Vụ giáo viên IELTS Tuấn Quỳnh sửa điểm và lừa dối học viên: Photoshop bảng điểm 8.0 liệu dễ dàng đến vậy?

CN, Theo Trí Thức Trẻ 08:31 08/05/2020

Chẳng cần là một chuyên gia thiết kế cũng có thể lợi dụng sức mạnh của Photoshop để tẩy trắng thay đen trục lợi cho bản thân mình.

Những ngày gần đây, không thể phủ nhận sự chú ý và bàn tán dành cho trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh với những bằng chứng và cáo buộc cố tình sửa điểm, chỉnh ảnh bằng cấp của giáo viên P.Q. nhằm đánh bóng tên tuổi và chiêu dụ học viên. Với số lượng người theo học lên đến hàng nghìn, vấn đề này đã và đang khiến rất nhiều người bức xúc và lên tiếng, đặc biệt là trên các fanpage và Group mạng xã hội lớn như Facebook. Thậm chí, nhiều người còn khẳng định sẽ gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng bởi theo họ, đây là hành vi cấu thành tội danh lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản người khác.

Vụ giáo viên IELTS Tuấn Quỳnh sửa điểm và lừa dối học viên: Photoshop bảng điểm 8.0 liệu dễ dàng đến vậy? - Ảnh 1.

Bảng điểm ban đầu được P.Q chia sẻ trên trang cá nhân, tập trung nhấn mạnh thành tích IELTS 8.0 Speaking của mình.

Bên cạnh những mất mát về của cải và tinh thần từ học viên liên lụy, những người ngoài cuộc theo dõi vụ việc - đặc biệt là các giáo viên và chuyên gia dạy IELTS khác - cũng không giấu nổi sự bất ngờ khi biết rằng ảnh chụp bảng điểm của P.Q. đã được chỉnh sửa, nhiều khả năng là Photoshop con số trong khung chấm. 

Bằng chứng đối chiếu trên dữ liệu của IDP cho thấy điểm số thực chỉ là 6.5.

Theo ý kiến của một số người đã từng học và thi IELTS, họ đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng bức ảnh gốc chụp bảng điểm P.Q. và rút ra kết luận: Font chữ số hiện lên trong khung điểm của P.Q. có nét khác biệt đủ thấy, nhưng phải thật tinh ý và phóng to ảnh so sánh với một bảng điểm chuẩn cạnh nhau mới có thể phát hiện. 

Nếu vẫn còn chưa dám tin đây là sự thực, hãy cùng tìm hiểu một số công cụ phổ biến giúp chỉnh sửa ảnh dễ dàng trong Photoshop thông qua một vài video minh họa sau đây. Qua đó, bạn sẽ hiểu rằng chẳng cần là một desginer chuyên nghiệp, một vài kẻ xấu cũng có thể tự tay dắt mũi và qua mặt hàng nghìn người.

1. Clone Stamp Tool: Cho phép sao chép và mô phỏng lại các điểm ảnh từ một khu vực nhất định sang khu vực khác với kích cỡ và hướng ghi đè tương tự, sửa dữ liệu ảnh sẵn có ở điểm đến - phù hợp với các hình ảnh có bố cục đối xứng đều hoặc đơn sắc.

2. Healing Brush Tool: Có phần giống như Clone Stamp Tool nhưng sẽ tận dụng một chấm ảnh gốc làm nguồn mô phỏng, sử dụng dữ liệu ảnh đó để chấm sửa, tính toán ghi đè lên những vùng bị lỗi cần khắc phục - thích hợp cho việc xóa mụn và làm đều màu da.

3. Patch Tool: Hỗ trợ người dùng tùy ý chọn vùng ảnh hưởng và chỉnh sửa, có khả năng nhận biết môi trường ảnh xung quanh đích đến để tự động tính toán độ tương thích - rất thích hợp để xóa vật thể nhỏ và tách biệt trong một bức ảnh tổng thể.

Chỉ cần chịu khó xem 2-3 video có sẵn trên YouTube, không khó để hiểu và thao tác sửa ảnh nhanh gọn như ví dụ biến trắng thành đen trên đây. Những phỏng đoán của cư dân mạng cũng tập trung vào bối cảnh có thể P.Q. đã xóa điểm số trên nền ảnh gốc, sau đó tự điền thêm điểm theo ý muốn của mình. Đó là lý do vì sao có sự khác biệt giữa 2 font chữ như nhiều người chỉ ra.

Photoshop không có lỗi, lỗi nằm ở sự bất chấp danh dự và đạo đức của người sử dụng nó. Hiện những hành vi và dấu hiệu sai trái của giáo viên P.Q. đã được nhiều cơ quan lên tiếng và đưa tin, nhiều khả năng sẽ có thêm những kết luận chính thức khác trong tương lai gần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm