Ngày 12-12, Phòng Y tế TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết đã phối hợp các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra, giám sát tại quán ốc K. (TP Bà Rịa) do ông H.V.T. (SN 1994) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang kinh doanh các loại hải sản, trong đó có những cá thể chưa xác định được so biển hay sam biển.
Chủ cơ sở xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đang chờ cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp (do mới sang nhượng lại quán).
Cơ sở ký kết hợp đồng cung cấp nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm. Hải sản dùng chế biến thức ăn được cung cấp theo hợp đồng với một công ty có trụ sở ở tỉnh Kiên Giang.
Cơ sở sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm, sắp xếp theo quy trình một chiều, khu vực chế biến không đọng nước, không ghi nhận có côn trùng, nhân viên chế biến mang tạp dề, găng tay.
Đoàn đã yêu cầu quán ốc K. lưu giữ 10 cá thể hải sản (được cho là sam) tại cơ sở để tiếp tục xác định.
Trước đó, tối 9-12, ông N.Q.L. và ông D.N.C. (cùng SN 1978. ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền) ăn tối tại quán ốc K. Bữa ăn gồm các món sò dương, sò huyết, bào ngư, sam nướng, bò cuộn kim châm, tôm sốt thái.
Đến 23 giờ cùng ngày, khi về nhà rồi ông L. có các triệu chứng như tê buốt răng miệng, xây xẩm mặt mày và được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.
Khi vào viện, ông L. lên cơn co giật mạnh, phải nhập Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc. Đến nay, ông L. đã qua cơn nguy kịch, đang truyền than hoạt tính. Còn ông C. chỉ bị đau bụng, nôn ói. Cả hai trường hợp này đều được chẩn đoán ngộ độc do ăn nhầm so biển.