Cũng như văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực của mỗi quốc gia, vùng miền đều có sự khác biệt rất lớn. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi người dân ở khắp nơi trên thế giới thường dùng bữa sáng truyền thống như thế nào chưa?
Argentina: Medialunas
Bữa sáng của người Argentina có thể nói là khá đơn giản. Người dân đất nước Nam Mỹ này thường sẽ ăn loại bánh tên tostados hoặc medialunas, cả về hình thức lẫn cách làm khá giống bánh sừng bò phương Tây nhưng nhỏ hơn và ngọt hơn. Bánh ăn kèm với cà phê để nạp năng lượng cho ngày mới tỉnh táo.
Vegemite là loại bơ truyền thống có màu nâu đen, vị mằn mặn, mùi hăng hắc và sẽ gây chút khó chịu cho người lần tiên nếm thử. Vegemite được chế biến chủ yếu từ men bia và bọt bia, sau đó cô đặc lại, thêm muối và tinh dầu được chiết xuất từ cần tây và hành tây.món ăn nước. Trong bữa sáng hoặc bữa nhẹ, người Úc hay phết Vegemite lên bánh mì ăn.
Tại Bangladesh, người dân thích ăn bánh chapattis - loại bánh làm từ bột mì kèm cà ri khoai tây và trứng bác.
Bữa sáng đặc trưng ở Brazil lại là đồ ngọt và khá lạ với nhiều người. Lý tưởng nhất là nó sẽ bao gồm vài lát bánh mì, hoa quả tươi như đu đủ, có thể ăn kèm phô mai và một cốc cà phê sữa.
Đây có thể coi là bữa sáng tiêu chuẩn đậm chất phương Tây và không gây bất ngờ với nhiều người. Ngoài bánh mì, mọi người cũng thường ăn bánh pancake với siro mật ong.
Jianbing là một loại bánh crepe trứng của Đài Loan, thường được bày bán khắp các góc phố. Bánh có vỏ làm từ trứng và bột mì, nhân bên trong có thể đa dạng thịt rau và còn có thể biến tấu cả nhân ngọt.
Ful medames là món ăn "quốc dân" của người Ai Cập, được cho là đã xuất hiện từ thời cổ đại. Món ăn là hạt đậu tằm khô được nấu nhừ, thêm gia vị và các đồ ăn kèm như trứng luộc, cà chua, dưa chuột,...
Puuro là cháo yến mạch truyền thống của người Phần Lan, thường ăn kèm với ít quả dâu rừng, bơ và đường.
Không có gì ngạc nhiên khi nói bữa sáng đặc trưng nước Pháp chính là một miếng bánh sừng bò giòn tan phết mứt, một cốc cà phê hoặc cacao.
Vào buổi sáng, người Nhật truyền thống vẫn thích ăn cơm với các món ăn như bữa chính trong ngày.
Tương tự như nước láng giềng, người Hàn cũng có thể ăn cơm vào buổi sáng. Các món ăn tất nhiên sẽ không cầu kỳ như bữa trưa hay bữa tối mà chỉ là các món banchan nhẹ như kimchi, trứng hấp hay rong biển.
Tùy từng vùng miền mà người Trung Quốc có thói quen ăn sáng khác nhau. Ngoài các món quen thuộc như bánh bao, có một bộ đôi ăn sáng "quốc dân" khác là bánh quẩy và sữa đậu nành.
Nasi lemak là món cơm nấu với nước dừa và bọc lá chuối nên có mùi thơm đặc trưng. Món này có thể ăn kèm trứng luộc, đậu lạc hay cá trống chiên khô.
Chilaquiles là món ăn mang đậm màu sắc Mexico. Đây là bánh ngô giòn được cắt thành từng miếng nhỏ, ăn kèm với salsa cay. Ngoài ra, người ta còn cho thêm thịt gà hoặc trứng chiên cũng như phô mai vào.
Mohinga là một món ăn có thể tìm thấy trên mọi ngóc ngách Myanmar. Đây là một loại bún cá ăn với rau sống, đôi khi là cả trứng luộc lòng đào và bắp chuối.
Tapsilog là món ăn hoàn hảo để nạp năng lượng ngày mới khi không quá no mà vẫn đủ chất. Một đĩa tapsilog thường có một chút thịt, cơm rang tỏi và một quả trứng ốp la.
Kasha là món ăn truyền thống xứ sở bạch dương, có thể hiểu đơn giản là kiều mạch ăn kèm với khoai tây hoặc với sữa.
Bánh mì Kaya là loại bánh mì nướng được phết mứt dừa Kaya và bơ lạnh. Người Singapore còn hay chấm bánh mì này vào một quả trứng lòng đào và uống kèm cà phê.
Tại Tây Ban Nha, bữa sáng truyền thống là ăn ngọt với bánh quẩy churros chấm socola.
Đất nước Bắc Âu xứ lạnh Thụy Điển có món smörgås, có thể hiểu đơn giản là bánh sandwich mở. Bánh sẽ chỉ có 1 lát bày topping ở trên từ cá, thịt nguội, phô mai, rau củ cho đến trứng.
Cachapas là bánh pancake ngô ngọt kẹp một loại phô mai tên queso de mano. Đây là loại bánh tiện lợi để ăn sáng khi bán đầy trên mọi nẻo phố.
Nguồn: The Daily Meal