Vợ chồng VĐV khiêu vũ thể thao Đức Hòa - Hải Yến: Đằng sau huy chương vàng SEA Games 30 là hàng trăm triệu đồng tự bỏ túi

HOÀNG ANH - MẠNH ĐĂNG, Theo Nhịp Sống Việt 03:02 22/12/2019

Đằng sau mỗi tấm huy chương dancesport - môn thể thao xã hội hóa - là vô vàn những chuyến tập huấn đắt đỏ mà VĐV phải tự túc.

Xúc động khoảnh khắc cặp VĐV khiêu vũ thể thao hát vang Quốc ca Việt Nam trên bục nhận huy chương vàng

Đức Hòa - Hải Yến là cặp VĐV giành chiếc HCV thứ hai cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019, cũng là chiếc HCV đầu tiên cho bộ môn khiêu vũ thể thao. Sáng 21/12, sau lễ trao thưởng cho các VĐV của Liên đoàn thể dục, 2 gương mặt vàng của thể thao Việt Nam đã có những chia sẻ.

- Xin chúc mừng anh chị Đức Hòa - Hải Yến đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh để đoạt HCV nội dung Quickstep, môn khiêu vũ thể thao SEA Games 2019. Anh chị có thể chia sẻ về những khó khăn trong hành trình khổ luyện, thi đấu để có thành công ngày hôm nay. Có phải toàn bộ chi phí tập luyện, anh chị đều tự bỏ tiền túi?

Là một trong những môn xã hội hoá, phần kinh phí cung cấp bởi đơn vị chủ quản và các lãnh đạo cũng có nhưng không nhiều. Chủ yếu kinh phí là 2 vợ chồng tự bỏ ra. Để có được thành tích cao như bây giờ là cả một quá trình tập luyện rất dài. Chúng mình tập với thầy cô Hồng Việt - Thu Trang từ năm 2014 nhưng cũng phải đi tập huấn nước ngoài rất nhiều. Toàn bộ khoản kinh phí đó chúng mình phải cố gắng xoay sở, làm nhiều công việc và phải vay mượn từ gia đình bạn bè để trang trải cho những đợt tập huấn.

- Trong năm 2019 trước kỳ SEA Games ở Philippines, anh chị đã đi tập huấn ở những đâu và trong bao lâu?

Gần nhất thì bọn mình có đi 3 tuần, đi Lithuania và Romania, tập huấn và thi đấu luôn ở đó.

- Chi phí cho một chuyến tập huấn như vậy khoảng bao nhiêu, thưa anh chị?

Hải Yến: Cũng tương đối lớn. Bạn có thể hình dung vé cho một người sang châu Âu khoảng 20 đến 30 triệu hoặc 40 triệu. Rồi còn tiền ăn ở, đi lại.

Đức Hòa: Đó là còn chưa kể tiền học. Tiền học với chuyên gia, tiền đi thi đấu. Học với chuyên gia thì khoảng 150 euro một tiết 45 phút. Ngoài ra còn tiền váy áo trang phục đầu tư cho việc đi thi. Hầu hết chúng tôi phải bỏ ra nên chi phí rất lớn, có khi lên tới cả hàng trăm triệu.

Vợ chồng VĐV khiêu vũ thể thao Đức Hòa - Hải Yến: Đằng sau huy chương vàng SEA Games 30 là hàng trăm triệu đồng tự bỏ túi - Ảnh 2.

Vợ chồng Đức Hòa - Hải Yến nhận bằng khen của Liên đoàn Thể dục Việt Nam. Ảnh: Mạnh Đăng

- Một trong những vấn đề mà độc giả luôn quan tâm, đó là: làm thế nào để anh chị cân bằng cuộc sống, gia đình với việc luyện tập, thi đấu và với đam mê?

Đấy cũng là một trong những khó khăn của nhiều người như mình khi tham gia bộ môn này. Trong quá trình thi đấu chuyên nghiệp, bọn mình gần như không có thời gian cho gia đình, chỉ có tập luyện, đi thi đấu và thời gian di chuyển rất nhiều. Trong quá trình tập luyện  gặp nhiều nỗi đau về thể chất thì cũng phải cố gắng vượt qua.

- Quay trở lại với SEA Games 30. Chúng tôi cũng như độc giả rất ấn tượng về màn hát Quốc ca đầy tự hào của anh chị trên bục nhận huy chương. Khoảnh khắc đó, anh chị nghĩ về ai đầu tiên?

Khoảnh khắc đó thật sự vô cùng xúc động. Chúng tôi nghĩ về gia đình, nghĩ về thầy cô Hồng Việt- Thu Trang, những người gắn bó với chúng tôi suốt chiến dịch và là những người dìu dắt chúng tôi trên con đường dancesport.

Ba đội tuyển của Liên đoàn Thể dục Việt Nam đóng góp vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam gồm đội tuyển Thể dục dụng cụ giành 3HCV, 2HCB và 7HCĐ, đội tuyển Thể dục Aerobic giành 3HCV, đội tuyển Khiêu vũ thể thao giành 2HCV, 7HCB và 2HCĐ.

Sáng ngày 21/12/2019 tại Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Thể dục Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt và trao thưởng bằng khen của Liên đoàn cho các VĐV, HLV và chuyên gia của các đội tuyển đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 năm 2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm