Vợ chồng Meghan Markle sẽ mất quyền kế vị và rời gia đình hoàng gia chính thức sau khi Thái tử Anh lên ngôi?

Hồng Ngọc, Theo Helino 10:40 04/12/2019

Hiện tại, gia đình công tước xứ Sussex vẫn là những thành viên trung tâm của hoàng gia. Tuy nhiên, khi con trai của Hoàng tử William trưởng thành, họ có thể sẽ không còn giữ vị trí quan trọng như hiện tại.

Trong gần một thập kỷ nay, Thái tử Charles – người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II – đã nhiều lần đánh tiếng về việc cải cách mô hình quân chủ một khi ông lên ngôi. Theo đó, Quốc vương Anh tương lai sẽ có những bước đi quyết liệt nhằm thu gọn lại quy mô gia đình hoàng gia mà ông cho là cồng kềnh và quá nhiều chi thừa. Gia đình hoàng gia trung tâm trong tương lai sẽ chỉ bao gồm quốc vương, nữ hoàng và những người kế vị trực tiếp. Điều đó chính là một tin rất xấu đối với Meghan và Hoàng tử Harry – con dâu và con trai thứ hai của Thái tử.

Vợ chồng Meghan Markle sẽ mất quyền kế vị và rời gia đình hoàng gia chính thức sau khi Thái tử Anh lên ngôi? - Ảnh 1.

Kế hoạch cải cách gia đình hoàng gia có thể là tin xấu cho Hoàng tử Harry và Meghan Markle.

Với chiến lược thu nhỏ quy mô gia đình hoàng gia này, chỉ có những thành viên trung tâm thuộc dòng thừa kế trực tiếp mới được quảng bá hình ảnh mạnh mẽ đến cộng đồng. Các hoạt động từ thiện, việc làm vì cộng đồng, hoạt động đối ngoại, quốc tế và nhiều trọng trách khác sẽ chỉ giao cho thành viên trung tâm đảm nhiệm. Thậm chí các hoạt động như dùng cơm gia đình, diễu hành cũng sẽ hạn chế người tham gia. Chiến lược này nhằm xây dựng hình ảnh hoàng gia như một tổ chức khéo léo, hiệu quả chứ không phải là một bộ máy cồng kềnh ngốn thuế của dân.

Vợ chồng Meghan Markle sẽ mất quyền kế vị và rời gia đình hoàng gia chính thức sau khi Thái tử Anh lên ngôi? - Ảnh 2.

Thái tử Charles muốn thu gọn quy mô gia đình hoàng gia mà ông cho là cồng kềnh.

Theo kế hoạch cải cách, tổ chức gia đình hoàng gia mới sẽ vẫn bao gồm gia đình Công tước xứ Sussex. Cho đến năm 2013, Hoàng từ Harry vẫn là người kế vị dự phòng nếu có chuyện gì bất trắc xảy ra với hoàng tử William. Tuy nhiên, sự ra đời của ba công chúa, hoàng tử nhỏ - con của Hoàng tử William và Công nương Kate - đã đẩy thứ tự thừa kế của Harry xuống vài bậc.

Vợ chồng Meghan Markle sẽ mất quyền kế vị và rời gia đình hoàng gia chính thức sau khi Thái tử Anh lên ngôi? - Ảnh 3.

Ba người con của Hoàng tử William và Công nương Kate sẽ là những thành viên trung tâm nhất của gia đình hoàng gia Anh.

Mô hình hoàng gia mới của Thái tử Charles sẽ không chỉ khiến Harry và con trai anh ngày càng xa vời ngai vàng mà còn khiến gia đình Công tước xứ Sussex có khả năng sẽ ít được đảm nhiệm các vai trò và nhiệm vụ hoàng gia. Họ cũng có thể không còn xuất hiện trước công chúng bên cạnh những thành viên chính thức khác.

Bởi lẽ chỉ khoảng một thập kỷ tới, Hoàng tử George – con trai trưởng của Hoàng tử William và Công nương Kate sẽ trưởng thành, là thành viên trung tâm nhất và là một trong những người kế vị ưu tiên nhất. Mọi tâm điểm hoàng gia sẽ đổ dồn vào Hoàng tử George và hai người em.

Vợ chồng Meghan Markle sẽ mất quyền kế vị và rời gia đình hoàng gia chính thức sau khi Thái tử Anh lên ngôi? - Ảnh 4.

Có thể trong tương lai, khi gia đình hoàng gia tập hợp trên ban công Cung điện Buckingham, Meghan, Hoàng tử Harry và con trai họ sẽ không còn được đứng ở đó.

Tính quan trọng của gia đình Công tước xứ Sussex sẽ giảm dần trong tương lai cũng vì thế. Có thể trong 10 năm, 20 năm hoặc nhiều nhất là 30 năm tới, khi gia đình hoàng gia tập hợp trên ban công Cung điện Buckingham, Meghan, Hoàng tử Harry và con trai họ sẽ không còn được đứng ở đó. Thậm chí, họ cũng có thể không được mời đến những bữa cơm thân mật của hoàng gia hay tham gia diễu hành.

Hoàng tử Andrew, con trai thứ của Nữ hoàng hiện tại chính là một tấm gương. Cho đến năm 22 tuổi, ông vẫn là một trong những người nối ngôi hàng đầu. Thế mà giờ đây, vị hoàng tử tai tiếng đã hoàn toàn tách biệt khỏi gia đình hoàng gia.

Nguồn: news.com.au

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm