Sau vụ vợ chồng Meghan Markle bị tố 'đạo đức giả', Nữ hoàng Anh chi 2,54 tỷ đồng thuê chuyên gia mới siết chặt các chuyến bay Hoàng gia

Hồng Ngọc, Theo Helino 12:04 29/11/2019

Chi phí cũng như tác động đến môi trường từ các chuyến đi của Hoàng gia Anh đã tăng vọt so với những năm trước khiến Nữ hoàng phải quyết định thuê quản lý lữ hành mới.

Mùa hè vừa qua, vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan đã bị dư luận chỉ trích kịch liệt vì thực hiện tới bốn chuyến bay riêng trong vòng 11 ngày, trong đó, chuyến bay tới biệt thự của ca sĩ Sir Elton John ở Nice kéo dài tới 1 giờ 40 phút. Nó đã tiêu tốn đến 1.868 lít nhiên liệu và thải ra 4,7 tấn khí nhà kính.

Trước đó, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đã có nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, vợ chồng công tước xứ Sussex còn khởi động một dự án du lịch sinh thái tại Amsterdam và khẳng định rằng họ luôn đảm bảo các chuyến du lịch của mình thân thiện với môi trường và không xả thải quá nhiều carbon.

Bên cạnh đó, cặp đôi còn tuyên bố sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ bay thương mại. Thế nhưng chỉ ít lâu sau, vợ chồng Meghan Markle đã phải hứng chịu bão chỉ trích từ dư luận khi 6 lần sử dụng máy bay riêng từ hồi đầu năm. Họ liền bị cộng đồng mạng lên án và gắn mác "đạo đức giả" vì nói một đằng làm một nẻo. Hoàng tử Harry sau đó đã lên tiếng về sự việc rằng anh chỉ muốn đảm bảo an toàn cho gia đình. Tuy nhiên điều này không chỉ không xoa dịu được dư luận mà còn khiến cặp đôi bị chỉ trích nặng nề hơn.

Harry và Meghan bị chỉ trích vì thực hiện tới bốn chuyến bay riêng chỉ trong 11 ngày.

Dẫu vậy, Harry và Meghan không phải là thành viên hoàng gia duy nhất tổ chức các chuyến đi kém hợp lý. Chỉ riêng năm 2018, Hoàng gia Anh đã chi ra đến 4,6 triệu bảng (hơn 137,5 tỷ VNĐ) cho việc đi lại. Các báo cáo thống kê của hoàng gia tiết lộ rằng lượng khí thải carbon từ việc lữ hành của hoàng gia đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, lên tới 3.344 tấn CO2.

Chính vì sự lãng phí cũng như kém hiệu quả trong việc quản lý các chuyến đi của hoàng gia, Nữ hoàng đưa ra quyết định tuyển người quản lý mới cho vấn đề này. Trước đây, ông Patrick Lacey là người chịu trách nhiệm cao nhất về vấn đề đi lại kể từ tháng 7 năm 2011.

Các thành viên Hoàng gia khác cũng thực nhiều chuyến đi đường không và đường sắt kém hiệu quả về kinh tế và môi trường.

Vị trí Director of Royal Travel (tạm dịch: Giám đốc Lữ hành Hoàng gia) mới đáp ứng mức lương 85 nghìn bảng Anh (2,54 tỷ VNĐ)/năm. Ứng viên được chọn sẽ làm việc tại cung điện Buckingham với tần suất 37,5 giờ/tuần. Người ứng tuyển phải đáp ứng được các yêu cầu như hiểu biết về kiểm toán, có khả năng thương lượng và giải quyết mâu thuẫn để đảm bảo an toàn hàng không.

Giám đốc Lữ hành Hoàng gia sẽ phải chịu trách nhiệm tìm hiểu và thương lượng về giá cả cho các chuyến công du hoàng gia. Ngoài ra, ứng viên được chọn còn phải quản lý quỹ thuế tài trợ di chuyển, tổ chức, lên lịch và quản lý các chuyến đi đường sắt và đường không sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Sau vụ vợ chồng Meghan Markle bị tố đạo đức giả, Nữ hoàng Anh chi 2,54 tỷ đồng thuê chuyên gia mới siết chặt các chuyến bay Hoàng gia - Ảnh 3.

Bảng tin thông báo tuyển dụng Giám đốc Lữ hành Hoàng gia.

Nguồn tin từ hoàng gia nêu rõ: "Người nắm vài trò này cần có khả năng lên kế hoạch, tìm hiểu các lựa chọn chuyến đi phù hợp, và có khả năng thương lượng chi phí với các đơn vị dịch vụ". Thông báo tuyển dụng từ hoàng gia còn ghi: "Nhiệm vụ chủ yếu của vị trí này là đảm bảo quá trình di chuyển và chi phí dịch vụ phải an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp cho các chuyến công du chính thức của các thành viên gia đình hoàng gia cũng như nhân viên của họ".

Bên cạnh đó, Hoàng gia Anh cũng có những yêu cầu cân nhắc về vấn đề môi trường trong các chuyến đi: "Ứng viên còn có nhiệm vụ liên lạc với các bộ phận liên quan để đưa ra lời khuyên, khuyến nghị đi lại sao cho đảm bảo an ninh, an toàn và cân nhắc về vấn đề môi trường".

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

    Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
  • Đọc thêm