Việt Nam lần đầu có đại diện được bầu làm Chủ tịch ở cơ quan bóng đá lớn nhất châu Á

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 19:40 16/07/2019

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, vào vị trí Chủ tịch Uỷ ban thi đấu AFC. Quyết định được thông báo vào chiều 16/7.

Uỷ ban thi đấu AFC là cơ quan ảnh hưởng lớn đến hoạt động tổ chức tất cả các giải đấu bóng đá ở châu Á. Đây được xem là nơi có vị trí then chốt trong sự phát triển bóng đá ở châu Á thông qua việc tổ chức, cải thiện và nâng tầm các giải đấu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, một cá nhân được bầu vào vị trí Chủ tịch một cơ quan ở AFC. Hiện tại, ông Trần Quốc Tuấn còn đảm nhiệm cả vị trí Uỷ viên Ban Thường vụ AFC. Đích thân Chủ tịch AFC Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã gửi lời chúc mừng và đặt niềm tin vào khả năng đóng góp của ông Tuấn cho bóng đá châu Á ở giai đoạn tới.

Việt Nam lần đầu có đại diện được bầu làm Chủ tịch ở cơ quan bóng đá lớn nhất châu Á - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Tuấn (ngoài cùng trái) được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban thi đấu AFC vào chiều 16/7. Bức ảnh chụp cùng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (giữa) và Nguyên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. Ảnh: VFF.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn được AFC đánh giá là người giàu kinh nghiệm, hoạt động tích cực trong tổ chức. Ông là một trong những thành viên đóng góp cho các quyết định lớn như nâng số đội tham dự Asian Cup từ 16 lên 24 kể từ năm 2019, hay điều chỉnh thể thức thi đấu của AFC Champions League và AFC Cup để tạo sân chơi công bằng hơn giữa các khu vực ở châu lục lớn nhất thế giới.

Ông Trần Quốc Tuấn sinh năm 1970, quê Khánh Hoà. Ông nhận bằng tiến sĩ khoa học TDTT tại Nga khi mới 28 tuổi (1998), chỉ một thời gian ngắn sau, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện khoa học TDTT rồi được VFF mời tham gia làm giám sát trận đấu trong hệ thống Giải bóng đá vô địch quốc gia ngay trong những năm đầu chuyên nghiệp hóa (từ năm 2000).

Ông cũng gây ấn tượng với vốn tiếng Anh tốt, trở thành Tổng thư ký VFF trẻ nhất lịch sử bóng đá Việt Nam khi mới 35 tuổi. Đến năm 2014, ông được bầu làm Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn ở Đại hội VII và nắm giữ cho đến nay. Ở AFC, ông Tuấn cũng tạo được nhiều mối quan hệ với các Liên đoàn bóng đá trong châu lục, giúp các đội tuyển quốc gia có thêm cơ hội giao hữu, tập huấn ở các nền bóng đá phát triển.

Cũng trong thời gian ông Tuấn tham gia vào Thường trực VFF, làm Phó chủ tịch chuyên môn, bóng đá Việt Nam có nhiều khởi sắc đặc biệt ở cấp đội tuyển quốc gia. Năm 2016, U19 Việt Nam giành hạng 4 châu Á. Một năm sau, U20 Việt Nam dự FIFA U20 World Cup 2017. Giai đoạn 2018 – 2019, đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam thành công ngoài mong đợi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm