Vì sao "yêu" trong kỳ "đèn đỏ” vẫn có thể có thai?

Thỏ, Theo Helino 22:59 20/12/2019

Rất nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ trong giai đoạn hành kinh sẽ tuyệt đối an toàn, và không thể mang thai được. Điều này hoàn toàn không chính xác, dù khả năng xảy ra tuy thấp nhưng bạn vẫn có thể mang thai ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Trước khi bạn bắt đầu quan hệ, việc bạn băn khoăn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao cao su, mang thai và những thứ liên quan là hoàn toàn tự nhiên. Quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ có an toàn không? Có khả năng mang thai hay không? Nếu chu kỳ kinh nguyệt tới không đều đặn hàng tháng thì sao?

Cùng trò chuyện với Natasha Bhuyan, bác sĩ gia đình tại One Medical, để giải đáp vấn đề mà mọi người đang thắc mắc nhé!

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 1.

Bạn có thể mang thai vào kỳ đèn đỏ không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu bạn không sử dụng bao cao su khi quan hệ. Tuy nhiên, xác suất mang thai không cao. Tiến sĩ Bhuyan nói. "Đừng bao giờ chắc chắn rằng quan hệ trong kỳ đèn đỏ sẽ tránh được việc có thai ngoài ý muốn".

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, chị em sẽ tính được ngày trứng rụng, thường ngày này sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thường là ngày thứ 14. Còn quan hệ trước ngày đèn đỏ, gần sát ngày rụng trứng, ngày thứ 15 đến ngày 17 thì bạn vẫn có khả năng mang thai, nhưng xác suất thấp vì sau khi trứng rụng nó vẫn có khả năng sống trong cơ thể người nữ từ 12 – 24 giờ.

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 2.

Nhưng khả năng sống sót của tinh trùng cao hơn rất nhiều, lên đến 3-5 ngày. Bởi vì mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau nên thời kỳ rụng trứng cũng khác nhau. Có trường hợp trứng rụng sớm ngay trong những ngày đèn đỏ nên việc có thai khi tinh trùng còn sống bên trong âm đạo cũng là điều không thể tránh khỏi. Cơ hội thụ thai tuy ít nhưng vẫn có thể xảy ra.

Do đó, nếu có quan hệ tình dục thì bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thật cẩn thận. Tiến sĩ Bhuyan giải thích rằng: một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 28 ngày, vì vậy vào ngày đầu tiên bạn có kinh nguyệt cũng chính là ngày đầu tiên của chu kỳ.

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 3.

Khoảng ngày 14 là khi quá trình rụng trứng xảy ra, trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng và đi đến tử cung, chờ được thụ tinh. Nếu một quả trứng và tinh trùng gặp nhau trên hành trình đó, chúng sẽ cấy vào tử cung và bạn sẽ mang thai. "Nếu việc mang thai không xảy ra, thì bạn vẫn có kinh nguyệt đều đặn", Tiến sĩ Bhuyan phát biểu. Đó là lý do tại sao mốc ngày 14 lại là thời điểm bạn có khả năng mang thai cao nhất.

Quan hệ khi nào để khả năng mang thai là thấp nhất?

Vào khoảng giữa chu kỳ là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất vậy nên quan hệ khi nào để khả năng dính bầu là thấp nhất?

Nếu quan hệ trước kỳ kinh, thì khả năng thụ thai rất thấp. Bởi vì trong thời điểm trứng rụng, trứng lại không gặp được tinh trùng để thụ tinh nên hoàng thể sẽ thoái hóa, nồng độ progesterone và estrogen giảm xuống, nội mạc tử cung không được tiếp tục nuôi dưỡng, rất khó để đậu thai.

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Bhuyan vẫn nhấn mạnh rằng bạn vẫn có thể mang thai tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ của bạn, đặc biệt nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều đặn.

Điều gì sẽ xảy ra khi chu kỳ không thể đoán trước?

"Khi bạn có chu kỳ không đều, việc dự đoán khả năng sinh sản sẽ khó khăn hơn nhiều", Tiến sĩ Bhuyan trả lời. Không phải ai cũng có chu kỳ giống nhau là khoảng 28 ngày. Trên thực tế, việc chu kỳ 21 ngày hay 35 ngày một tháng là hoàn toàn bình thường.

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 5.

Các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc thậm chí căng thẳng quá độ, tập thể dục sai cách hoặc do ăn uống cũng có thể làm rối loạn chu kỳ, khiến việc rụng trứng trở nên khó lường. Mặc dù chu kỳ bất thường là rất phổ biến, nhưng nó có thể đáng để đến gặp bác sĩ phụ khoa của bạn nếu nó trở thành một vấn đề lớn với bạn.

Vậy có nên quan hệ tình dục vào kỳ đèn đỏ hay không?

Trên thực tế, quan hệ tình dục vào lúc chu kỳ kinh nguyệt đang diễn ra hoàn toàn an toàn và bình thường, không những thế còn có thể giúp rút ngắn thời gian chu kỳ đi. Mặc dù nó có thể ngại ngùng, nhưng điều này tùy thuộc vào bạn và bạn tình có muốn hay không

Yêu trong kỳ đèn đỏ có thể có thai hay không?  - Ảnh 6.

Bác sĩ Bhuyan đảm bảo rằng: không có gì phải lo lắng miễn là bạn phải sử dụng bao cao su. Mặc dù thuốc tránh thai có thể bảo đảm không có thai ngoài ý muốn nhưng bao cao su là thứ duy nhất có thể ngăn ngừa bạn khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cô nói. "Khi bạn có bất kỳ tiếp xúc nào qua đường quan hệ tình dục, cho dù đó là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu, bạn hoàn toàn có thể nhiễm các bệnh xã hội" cô nói.

Nguồn: Seventeen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi can hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn qua đám tang chia buồn với gia đình trước khi bị bắt

    Sau khi điều tra, truy vết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Dũng (SN 1975) để làm rõ về cái chết của bé gái 5 tuổi tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa.
  • Đọc thêm