Vì sao TP.HCM đề xuất cho học sinh được nghỉ học đến đầu tháng 4 mới quay lại trường?

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 16:47 16/02/2020

TP.HCM sẽ báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh nghỉ đến hết tháng 3 do dịch COVID-19.

Tối 14/2, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh các cấp trên địa bàn đến hết tháng 2 (tức hết ngày 29/2) để phòng dịch bệnh COVID-19. Theo đó, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị về việc cho học sinh toàn thành phố được nghỉ học hết tháng 3 và điều chỉnh lại kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Tại cuộc họp với Thường trực Thành ủy và UBND TP.HCM về phương án cho học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19 tối cùng ngày (14/2), các sở ngành đánh giá thành phố vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 do quy mô dân số lớn, tương đương tâm dịch là thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

TP.HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT với gần 2.300 trường. Nếu cho học sinh đi học trở lại, xảy ra trường hợp không kiểm soát được sẽ ảnh hưởng và tác động rất lớn. Ngoài ra, học sinh đi học hàng ngày sẽ cần lượng lớn khẩu trang, trong khi thị trường có dấu hiệu khan hiếm. Chưa kể lo ngại dịch bệnh chưa được kiểm soát, đa số phụ huynh không muốn con đi học dù trường lớp đã sẵn sàng.

Trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19 đang có nhiều yếu tố khó lường. Đa số phụ huynh mong muốn tiếp tục cho con nghỉ học. Họ yên tâm về công tác phòng chống dịch bệnh nhưng lo lắng vì học sinh còn nhỏ, chưa ý thức được ăn uống hay giao tiếp, có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo đó, các sở ngành đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3. Việc nghỉ dài ngày sẽ giúp phụ huynh chủ động sắp xếp công việc để trông nom, chăm sóc con cái cũng như bảo đảm an toàn nhất sức khỏe học sinh. Các em sẽ đi học lại từ tháng 4, kết thúc năm học vào cuối tháng 7, nghỉ hè tháng 8 và đi học lại năm mới đầu tháng 9.

Trao đổi với VnExpress, Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, cho biết phương án này được UBND TP.HCM kiến nghị Trung ương. Đây là quyết định quan trọng của thành phố trên cơ sở đánh giá bệnh dịch đang diễn biến rất khó lường, phức tạp.

Vì sao TP.HCM đề xuất cho học sinh được nghỉ học đến đầu tháng 4 mới quay lại trường? - Ảnh 2.

TP. HCM vẫn đề xuất cho hơn 1,7 triệu học sinh nghỉ hết tháng 3.

Nhiều nhà quản lý giáo dục, phụ huynh đồng tình cho học sinh nghỉ hết tháng 3 tránh dịch Covid-19. Ông Trần Đức Thành (Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương) cho rằng, nếu nghỉ liên tục hai tháng để tránh dịch, trường có thể xoay xở để dạy bù. Với các trường dạy hai buổi mỗi ngày có thể dạy bù vào buổi học thứ hai, rút ngắn các chương trình ngoại khoá.

Trong thời gian nghỉ, trường phải tổ chức dạy học trực tuyến. Giáo viên dạy học bằng các phần mềm, giao bài tập và kiểm tra học sinh thường xuyên, nhất là các em cuối cấp. Việc này giúp học sinh không lơ là việc học, tạo sự khởi động tốt nhất khi vào học chính thức.

Cũng theo ông Thành, kỳ nghỉ hè chỉ một tháng không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý giáo viên, học sinh. Bởi khái niệm nghỉ hè ba tháng từ lâu đã không còn khi các em vẫn phải học thêm, ngoại khóa trong những tháng hè.

Nhiều phụ huynh cũng ủng hộ kế hoạch của thành phố vì mục tiêu hàng đầu hiện nay là kiểm soát được dịch bệnh. Bởi trẻ em thường chưa đủ ý thức để bảo vệ mình, các dấu hiệu trên người bệnh thường không rõ ràng nên sẽ không an toàn khi tập trung đông người.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Sở GD-ĐT đề xuất Bộ GD-ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ/năm cho học sinh. Có thể nghỉ hè chỉ kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết một tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại kéo dài 2 tuần.

Trong khi đó, một số lãnh đạo trường học cho rằng, chưa cần thiết phải đề xuất nghỉ hết tháng 3.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 2.

Đây là lần đầu tiên hơn 22 triệu học sinh cả nước nghỉ học dài ngày để phòng bệnh truyền nhiễm.

Nguồn: Tổng hợp

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng tình với đề nghị cho HS, SV toàn quốc nghỉ hết tháng 2 không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vì sao TP.HCM đề xuất cho học sinh được nghỉ học đến đầu tháng 4 mới quay lại trường? - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm