4 thay đổi mới trong tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 06:12 15/02/2020

Vừa qua, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định kì thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH và các cơ sở đào tạo giáo viên cơ bản giữ ổn định. Đề thi năm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 nên các nhà trường hướng dẫn học sinh yên tâm học tập, ôn thi.

Đồng thời Bộ trưởng cũng nhắc nhở công tác quản lý kết quả học tập, ghi học bạ cho học sinh phải nghiêm túc, chặt chẽ, để các cơ sở đào tạo có thể tin cậy sử dụng tuyển sinh theo phương thức xét hồ sơ, học bạ.

Bộ trưởng cũng đề nghị các trường phổ thông, sở GD-ĐT phải kết hợp với các trường ĐH trong công tác hướng nghiệp. Các trường ĐH cần đảm bảo tính trung thực trong thông tin tuyển sinh để học sinh, phụ huynh tham khảo.

Tại hội nghị bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT, đề cập đến những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020. Theo bà, kỳ thi tuyển sinh năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, Bộ sẽ có 4 điều chỉnh so với năm 2019 để đảm bảo công tác tuyển sinh chất lượng hơn.

1. Đối với quy chế tuyển sinh, Bộ cũng sẽ tích hợp quy chế tuyển sinh các hệ chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2 vào cùng một quy chế. Không chỉ vậy, bộ cũng sẽ tiếp tục quy định tiêu chí ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe, bổ sung ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo hai khối ngành này.

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 sẽ có những thay đổi lớn nào - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020.

2. Bộ sẽ quy định các nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực...) nhằm điều chỉnh pháp luật sát với thực tế, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

3. Bộ GD&ĐT vẫn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với hai nhóm ngành y dược, sư phạm. Tuy nhiên, quy chế năm nay sẽ mở rộng ra, không xác định với chính quy mà với cả hệ vừa làm vừa học, văn bằng 2 cũng phải quy định dựa trên mặt bằng chung.

"Ví dụ như vừa làm vừa học, nếu thi tuyển hay xét tuyển thí sinh đều phải có học bạ khá giỏi như các em xét tuyển đại học chính quy. Hay văn bằng 2 thì cần dựa trên học bạ giỏi, văn bằng 1 loại giỏi", bà Phụng cho biết.

Ngoài ra, bà Phụng cũng nhấn mạnh trong năm 2020, Bộ sẽ có những quy định chặt chẽ về chế tài xử lý vi phạm với lãnh đạo các trường, cán bộ tuyển sinh, thí sinh. Đặc biệt với các thí sinh có gian lận hoặc liên quan đến gian lận sẽ đều bị buộc thôi học.

4. Đối với quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Bộ sẽ không xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trừ giáo dục mầm non.

Đối với các ngành đào tạo trình độ đại học mới được mở ngành trong năm tuyển sinh được xác định chỉ tiêu nằm trong năng lực đào tạo của khối ngành tương ứng và không vượt quá 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ngành mới.

Bộ sẽ bổ sung quy định riêng về xác định chỉ tiêu đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực du lịch, công nghệ thông tin tại các trường có khóa tuyển sinh ĐH thứ hai trở đi. Cụ thể là giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia có bằng thạc sĩ trở lên hoặc tốt nghiệp đại học cùng ngành và có 3-5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Tổng số giảng viên thỉnh giảng tối đa bằng 40% tổng giảng viên hữu cơ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm