Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt?

Feng Yu, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 04/10/2017

Dưới đây là hai lí do vì sao "Sứ Đồ Hành Giả 2" dù nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả Đại Lục và Hồng Kông thế nhưng lại bị thờ ơ ở màn ảnh nhỏ Việt Nam.

Năm 2014, bộ phim đình đám Sứ Đồ Hành Giả (Line Walker) của TVB ra mắt khán giả và tạo nên cơn sốt trên màn ảnh nhỏ châu Á. Đến năm 2016, bản điện ảnh của tác phẩm này cũng chinh phục người xem bằng những màn hành động gay cấn và ly kỳ. Tháng 9 vừa qua, Sứ Đồ Hành Giả 2 chính thức phát sóng với hy vọng sẽ tiếp tục "khuynh đảo" màn ảnh nhỏ.

Trái lại, dù có sự xuất hiện của dàn diễn viên TVB gạo cội và có nền tảng sẵn về mức độ nổi tiếng, phần 2 dường như có phần chìm hơn hẳn, độ hot có lẽ thua xa so với hai người anh lớn. Đâu là lý do khiến phim "rơi" tự do và không thật sự khiến khán giả Việt cảm thấy đặc biệt như phần 1?

Kịch bản lặp lại

Phải thừa nhận rằng, kịch bản của Sứ Đồ Hành Giả 2 có phần khá tương tự với phần 1. Phần tiếp theo này là câu chuyện diễn ra trước đó của phần 1. Tuy nhiên, khán giả lại không thấy bất kỳ sự đột phá nào trong tình tiết. Bộ phim vẫn là cuộc hành trình tìm lại các UC (nội gián) bị mất tích của thanh tra CIB - Trác Khải (Miêu Kiều Vỹ) sau khi người bạn tốt của anh bị bắn chết.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 1.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 2.

Đồng thời, phim cũng kể về câu chuyện điều tra và chống lại băng nhóm xã hội đen ở Hồng Kông. Nội dung của phim dường như chỉ xoay quanh những chủ đề cũ của phần 1. Thêm vào đó, những tình tiết xoay quanh hai nội gián Trịnh Thục Mai (Huỳnh Thúy Như) cùng Lạc Thiếu Phong (Châu Bách Hào) có phần quen thuộc và khá giống cặp đôi Bạo Seed (Lâm Phong) - Đinh Tỷ (Xa Thi Mạn).

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 3.

Thục Mai - Lạc Thiếu dường như khá giống với Bạo Seed - Đinh Tỷ

Có thể nói, việc so sánh giữa hai phần là một điều không tránh khỏi. Khi mà phần 1 của Sứ Đồ Hành Giả đã tạo nên một vị thế vững chắc trong lòng khán giả, thì việc kịch bản phần 2 đi theo mô-típ quen thuộc trên chắc chắn sẽ không còn thú vị.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 4.

"Sứ Đồ Hành Giả 2" không có sự đột phá trong kịch bản

Điểm thay đổi trong nội dung của phần tiếp theo chính là Đàm Hoan Hỷ (Hứa Thiệu Hùng) làm cảnh sát chìm trước khi chính thức trở thành ông trùm của băng xã hội đen Phúc Hòa. Ngoài ra, ở phần này, Trác Khải cùng nhóm nội gián không chỉ phải đối đầu với hai băng nhóm Phúc Hòa và Trường Hưng, họ còn phải đối mặt với chuyện nội gián có thể đã biến chất và trở thành xã hội đen thật sự.

Thay mới gần như nguyên dàn diễn viên là một sai lầm?

Ở Sứ Đồ Hành Giả 2, người xem chỉ được gặp lại hai "đại ca" của phần 1 là Trác Khải và Đàm Hoan Hỷ. Dàn diễn viên còn lại của phim đã được thay đổi hoàn toàn. Bên cạnh những cái tên nổi tiếng kỳ cựu của TVB như Trần Hào, Tuyên Huyên, Huỳnh Đức Bân, bộ phim còn có sự góp mặt của lớp trẻ như Huỳnh Thúy Như, Châu Bách Hào,… Tuy nhiên, ý tưởng thay mới dàn diễn viên có vẻ như là một quyết định thiếu sáng suốt của phía sản xuất.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 5.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 6.

Dàn diễn viên cũ gần như bị thay mới

Khả năng diễn xuất của Tam ca Miêu Kiều Vỹ, Trần Hào hay Tuyên Huyên chắc chắn không có gì bàn cãi. Thế nhưng, người xem lại tỏ ra nghi ngờ với dàn diễn viên trẻ của phim. Có nhiều phân cảnh người xem hoàn toàn không thấy được cô cảnh sát Thục Mai đang dần cải thiện mình như thế nào. Thay vào đó, họ chỉ phát hiện ra Huỳnh Thúy Như khá đơ ở những phân đoạn cần thể hiện cảm xúc. Hay như anh chàng nội gián Lạc Thiếu Phong lúc nào cũng vô cùng nghiêm túc và ít cười. Ngoại trừ cảnh khóc vật vã khi đại ca của mình chết, khán giả không thấy được bất kỳ sự thay đổi nào trong diễn xuất của Châu Bách Hào.

Vì sao “Sứ Đồ Hành Giả 2” lại không thu hút khán giả Việt? - Ảnh 7.

Huỳnh Thúy Như - Châu Bách Hào cần cố gắng trong diễn xuất

Sứ Đồ Hành Giả 2 khi ra mắt vẫn được nhiều bạn trẻ Đại Lục và Hồng Kông chào đón. Bộ phim được đánh giá tới 7,7/10 trên trang Douban và 8,9/10 trên trang QQ. Thế nhưng ở màn ảnh nhỏ Việt Nam, người ta có vẻ đã lãng quên bộ phim thuộc chủ đề cảnh sát nội gián này đang trình chiếu trên tivi vào mỗi tối. Hiện tại, bộ phim đang được phát sóng mỗi tối 8 giờ trên trang QQ liên tục từ Thứ hai đến Thứ sáu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm