Vì sao Shopee, Tiki, Lazada không phải nộp thuế thay người bán hàng?

Quỳnh Nga, Theo Tiền Phong 00:00 06/11/2022

Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… sẽ không phải nộp thuế thay người bán hàng. Thay vào đó, các sàn cung cấp cho cơ quan thuế thông tin, doanh thu bán hàng của người bán.

Đó là một trong những nội dung của Nghị định 91/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành.

Theo quy định mới, chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế thông tin người bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn, gồm: Tên người bán; mã số thuế, mã số định danh cá nhân (hoặc chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ, điện thoại, doanh thu qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn. Việc cung cấp thông tin định kỳ hàng quý (chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau) qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Vì sao Shopee, Tiki, Lazada không phải nộp thuế thay người bán hàng? - Ảnh 1.

Sàn thương mại điện tử không phải nộp thuế thay người bán hàng (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Thanh Hưng - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) - cho biết, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam đang nhanh trong những năm qua. Quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam năm 2015 khoảng 4 tỷ USD và được dự báo tăng lên 49 tỷ USD vào năm 2025. Mặc dù tăng trưởng khá tích cực, nhưng thị trường thương mại điện tử của Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều trở ngại lớn như: Thanh toán trực tuyến, hoàn tất đơn hàng, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển nguồn nhân lực, chênh lệch khoảng cách tiếp cận thương mại điện tử giữa các địa phương và môi trường chính sách và pháp luật.

Trước đó, dự thảo Nghị định 91/2022 quy định sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán hàng. Nhiều cơ quan phản đối quy định này.

Cụ thể, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi công văn đến Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại nhiều nội dung dự thảo quy định về quản lý sàn thương mại điện tử. VCCI cho rằng, quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán có thể ảnh hưởng tới tính cạnh tranh trong thương mại điện tử, gây trùng lặp về thuế.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cũng có công văn gửi Bộ Tài chính, góp ý cho dự thảo Nghị định trên. Theo VECOM, việc yêu cầu các sàn thương mại điện tử thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn, có thể dẫn đến mâu thuẫn với một số quy định hiện hành; đồng thời, tạo thêm gánh nặng cho các sàn thương mại điện tử. Do đó, VECOM đề nghị Bộ Tài chính bỏ quy định này.

Nghị định 91/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 30/10/2022. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cục thuế địa phương nghiên cứu tuyên truyền cho người dân kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày