Mua iPhone 14 Pro phải chờ gần cả tháng mới được nhận

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 17:29 05/11/2022

Do nhu cầu của người tiêu dùng vượt quá nguồn cung, thời gian chờ để nhận iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max kéo dài thêm gần cả tháng.

AppleInsider dẫn báo cáo của ngân hàng đầu tư UBS cho biết, thời gian chờ để nhận iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max của người dùng đã kéo dài thêm 5-25 ngày do nhiều nguyên nhân nhất định.

Cụ thể, David Vogt, nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư UBS, đã kiểm tra thời gian chờ để nhận iPhone 14 series tại 30 quốc gia. Kết quả cho thấy, người dùng tại Mỹ phải chờ thêm từ 5-25 ngày mới có thể nhận được iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Mua iPhone 14 Pro phải chờ gần cả tháng mới được nhận - Ảnh 1.

Thời gian chờ để nhận iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max của người dùng đã kéo dài thêm 5-25 ngày (Ảnh: Shevon Salmon / YouTube)

Nguyên nhân ban đầu là do nhu cầu của người tiêu dùng quá cao, khiến sản lượng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max không thể đáp ứng. Tỷ lệ hết hàng iPhone trong tháng 9 được cho là cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó iPhone 14 Pro bán nhanh hơn 50% so với người tiền nhiệm.

Không chỉ tại Mỹ, dữ liệu gần nhất của UBS cũng chỉ ra rằng, thời gian chờ đợi để nhận iPhone tại Trung Quốc cũng tăng lên khoảng 24 ngày đối với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Nhà phân tích tin rằng đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn. Điều này khiến tình trạng khan hàng iPhone 14 càng kéo dài trong những tháng cuối năm.

Tại Việt Nam, trong đợt mở bán đầu tiên, dù lượng máy iPhone 14 chính hãng được phân phối ra thị trường khá nhiều nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Các model bán chạy như iPhone 14 Pro/14 Pro Max màu tím tại một số nhà bán lẻ không đủ hàng để trả cho khách đặt trước và phải chuyển sang đợt giao hàng thứ hai, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11/2022. Tuy nhiên, các hệ thống bán lẻ hiện đã lùi thời gian giao hàng.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống ủy quyền CellphoneS, năm nay lượng khách hàng đăng ký quan tâm và đặt mua iPhone 14 series chính hãng tăng 2-3 lần so với dòng iPhone 13. Nhưng tổng lượng cung ứng hàng hóa lại gần như không đổi, do đó việc thiếu hụt hàng đợt đầu tiên là điều đã được dự đoán trước.

Mua iPhone 14 Pro phải chờ gần cả tháng mới được nhận - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, các hệ thống bán lẻ đã lùi thời gian giao hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max vì một số nguyên nhân nhất định (Ảnh: SpawnPoiint / YouTube)

Trước đó, lượng hàng tiếp theo dự kiến cập bến Việt Nam trong khoảng 20-22/10 để kịp cho đợt trả hàng tiếp theo, diễn ra trong khoảng từ ngày 24/10. Tuy nhiên, thông tin từ các nhà phân phối cập nhật, hàng hóa sẽ về chậm hơn dự kiến do nhiều nguyên nhân khách quan.

"Việc này khiến toàn bộ các đại lý tại Việt Nam phải thông báo dời lịch trả hàng đợt 2 tiếp theo sang 30/10. Một số model đang rất hot thậm chí còn bị dời sang 15/11", đại diện hệ thống bán lẻ cho biết.

Năm nay, Pro và Pro Max vẫn là model được khách hàng lựa chọn nhiều nhất khi chiếm đến 80%, trong khi nhu cầu cho hai phiên bản tiêu chuẩn khá thấp. Điều này dẫn đến nguồn cung iPhone 14 Pro/Pro Max không đủ cầu, hai mẫu máy còn lại thì vẫn tồn kho nhiều sản phẩm.

Bà Phùng Phương, đại diện Di Động Việt, trước đó xác nhận lượng hàng iPhone 14 Pro, 14 Pro Max vẫn khan. "Tỉ lệ về hàng ở đợt 2 tập trung phiên bản Pro 70%, 30% còn lại là 14 và 14 Plus. Hạn chế là đợt hàng về theo các đợt nhỏ và có thể vẫn thiếu cục bộ ở một số khu vực", bà Phương chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm