Vì sao những ca COVID-19 nhẹ đột ngột trở nặng rất nhanh

THÁI HÀ, Theo Tiền Phong 16:54 11/04/2020

Tại cuộc tập huấn trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế với 700 điểm cầu ngày 11/4, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, có những trường hợp tưởng là nhẹ, đột xuất ban đêm có thể diễn biến nặng, rất nhanh.

Thứ trưởng Long cho hay, trong số 257 bệnh nhân điều trị ở nước ta, số ca được chữa khỏi hiện có 144 ca (khoảng 60%), số ca nặng, biến chứng chiếm khoảng 6%.

Việt Nam là một trong số rất ít nước dù có bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng nhưng chưa có người tử vong. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, hiện COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này.

Những phác đồ điều trị của Việt Nam chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, liên tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung phác đồ điều trị cho phù hợp với các nghiên cứu trên thế giới.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên phải nắm bắt được phác đồ điều trị, có thể thu dung bệnh nhân COVID-19, phải chuẩn bị các tình huống ứng phó khi dịch bệnh lan rộng trong cả nước.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã nâng cấp phòng chống dịch COVID-19 lên cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho rằng: “Chúng ta không nên chủ quan với những trường hợp tưởng là nhẹ, đang nằm điều trị thì đột xuất ban đêm có thể diễn biến nặng, rất nhanh, từng giờ từng phút. Nếu chúng ta không theo dõi sát sao thì không cấp cứu kịp”.

Các chuyên gia cũng cho biết để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân thì cần khống chế số mắc thật thấp, ít bệnh nhân sẽ được tập trung các điều kiện tối ưu vầ nhân lực thiết bị, theo dõi cấp cứu kịp thời nhất. Vừa qua, hệ thống y tế dự phòng đã làm rất tốt, số bệnh nhân COVID-19 được kiểm soát, tránh cho bệnh viện bị quá tải, nhờ đó các bác sĩ tập trung tối đa điều trị ca bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thủy Tiên đăng tâm thư làm rõ ồn ào “lươn lẹo” tiền từ thiện, lộ tin chị gái Hồ Văn Cường đang phải đi bán ve chai mưu sinh

    Sau khi bất ngờ vướng phải hàng loạt đồn đoán tiêu cực liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM, đồng thời bị chất vất, nghi ngờ việc ăn chặn tiện từ thiện 178 tỷ, ngày 13/6, Thủy Tiên đã viết tâm thư trên trang cá nhân cùng loạt bằng chứng để làm rõ sự việc.
  • Đọc thêm