Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia?

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:15 18/06/2021

Tại một khu vực thuộc bang Victoria của Australia, mạng nhện đã bao phủ vùng rộng hơn 1km đất bên cạnh một con đường.

Các tấm mạng nhện lớn che phủ cây cỏ, hàng rào, biển báo và những thứ khác ở Gippsland, vùng nông thôn nằm ở phía Đông Nam bang Victoria, Australia.

Jena Beatson, một du khách, đã thốt lên kinh ngạc: "Thật không thể tin được, khi gió thổi vào, các lớp mạng nhện trông giống như những con sóng dập dờn". Cô Jena Beatson nói thêm: "Đây thật là một cảnh tượng khá đáng sợ khi mạng nhện che đi tất cả các biển báo và mọi thứ khác. Những con nhện có ở khắp nơi, dù bạn không thể nhìn thấy chúng nếu chỉ xem ảnh. Có tới hàng nghìn con nhện".

Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia? - Ảnh 1.

Nhện sử dụng "chiến thuật" bong bóng nhằm thoát khỏi các mối đe dọa như lũ lụt (Ảnh: 9News.com.au)

Hiện tượng trên là do nhện nhả ra tơ bong bóng, một loại tơ rất mỏng giúp chúng di chuyển trong không trung. Đây là "chiến thuật" sinh tồn mà loài nhện sử dụng khi bị đe dọa và chúng liên quan đến việc nhện nhả ra tơ nhằm leo lên vùng đất cao hơn và trốn thoát mối nguy hiểm.

Nguyên nhân vì sao mạng nhện xuất hiện khắp khu vực là do một cơn bão lớn mang theo mưa lớn, gây ra lũ lụt và khiến cư dân phải đi sơ tán vào tuần trước. Tiến sĩ Ken Walker, người phụ trách nghiên cứu côn trùng cấp cao của Museums Victoria, cho biết, có khả năng hàng triệu con nhện đã chăng tơ ở khu vực xung quanh sau đợt mưa bão, lũ lụt gây ra tình trạng thời tiết ẩm ướt.

Theo ông Ken Walker: "Khi những trận mưa rất lớn trút xuống và lũ lụt xảy ra, những con vật sống ẩn nấp trên mặt đất này sẽ không thể tiếp tục sống ở đó được nữa và chính xác những gì chúng cố gắng làm là di chuyển lên vùng đất cao hơn".

Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia? - Ảnh 2.

Bão gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở thị trấn Traralgon, Gippsland vào tuần trước (Ảnh: 9News.com.au)

Theo đó, nhện thả ra những mảng tơ nhện lớn bám vào cỏ, cây bụi và cây cối khác để thoát khỏi các mối đe dọa như lũ lụt. "Tác giả" của hiện tượng trên là loài nhện sheetweb, thường sống trên mặt đất ở bang Victoria của Australia.

Ủy viên hội đồng địa phương Carolyn Crossley cho biết, bà đã rất ấn tượng khi chứng kiến hiện tượng tự nhiên này trong lúc đi kiểm tra thiệt hại do lũ lụt vào đầu tuần: “Nó không đáng sợ, trên thực tế nó trông rất đẹp. Mọi thứ được bao phủ trong lớp mạng nhện đẹp đẽ này, trên khắp cây cối và hàng rào. Lúc đó mặt trời đang lặn và dưới ánh sáng mặt trời, nó rất đẹp, cuồn cuộn như những làn sóng phủ lên cảnh vật”.

Các chuyên gia cho biết, việc này dự kiến ​​sẽ không kéo dài, mạng nhện sẽ bị gió thổi bay đi trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm