Vì sao Hà Nội có điểm liệt Ngữ văn cao nhất cả nước

Nguyễn Hà, Theo Tiền Phong 11:33 16/07/2019

Thí sinh Hà Nội bị điểm liệt môn Ngữ văn chiếm 8,2% tổng số bài thi điểm liệt môn này trên toàn quốc.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cả nước có tới 1.265 bài thi bị điểm liệt. Điều đáng nói, năm nay môn Ngữ văn có số bài thi bị điểm liệt cao nhất trong số các môn thi. Đứng đầu danh sách bị điểm liệt nhiều nhất là Hà Nội với 104 bài thi (chiếm 8,2% cả nước).

Xếp sau đó là các tỉnh như Sơn La (91 bài thi điểm liệt (90 bài thi điểm liệt), Quảng Ngãi, Đắk Lắk (83 bài điểm liệt); Đồng Nai (81 bài thi điểm liệt); Gia Lai (76 bài thi điểm liệt)…

Theo quy chế thi THPT Quốc gia, những thí sinh có bài thi bị điểm liệt đều bị trượt tốt nghiệp. Năm nay, có thí sinh là học sinh Trường THPT chuyên nhưng cũng trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt ở một môn thi không chuyên.

Tổng số bài thi Ngữ văn của cả nước năm nay là 867.937. Đây là môn duy nhất không có điểm 10. Điểm Ngữ văn cao nhất là 9,5 với 17 thí sinh đạt được mức này.

Điểm trung bình môn Ngữ văn là 5,49 và có nhiều tỉnh, thành có điểm trung bình cao hơn mặt bằng chung. Trong đó, đứng đầu bảng là tỉnh Hà Nam với mức điểm trung bình là 6,31 điểm. So sánh với điểm trung bình môn Ngữ văn năm 2018, năm nay điểm trung bình thấp hơn (năm 2018 điểm trung bình Ngữ văn 5,54) và điểm cao nhất của năm trước là 9,75 và có tới 7 thí sinh đạt được mức điểm này.

Theo một giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT ở Hà Nội, đề thi năm nay không dễ để lấy điểm cao nhưng không khó để lấy điểm tốt nghiệp. Do đó, lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều có thể do có nhiều thí sinh tự do, các em không học hoặc trong phương thức chấm, giám khảo thẳng tay, không có tư tưởng "vớt" học sinh. Giáo viên này cũng cho rằng, trong một số lượng lớn học sinh dự thi, tỉ lệ thí sinh bị điểm liệt nhiều như vậy nhưng đó mới là con số phản ánh thực chất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm