Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19

Đinh Huyền - Minh Lý, Theo GĐ&XH 15:20 22/03/2020

"Nhà trường xác định, dịch bệnh cũng là một trong những chương trình sinh viên phải học nên từ lúc có dịch COVID-19 đến nay, mọi sinh viên của trường ĐH Y dược Hải Phòng chưa được nghỉ một buổi học nào", PGS.TS. Phạm Văn Mạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Câu chuyện về ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn phải học giữa đại dịch COVID-19 thoạt nghe ai cũng bất ngờ, không tin song khi chứng kiến hình ảnh mọi sinh viên của trường ĐH Y dược Hải Phòng ngày ngày cần mẫn lên giảng đường và thực nghiệm, ai cũng đã hiểu.

PGS.TS. Phạm Văn Mạnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Hải Phòng cho biết: "Đặc thù là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực y tế (bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y khoa…) phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân nên việc trang bị các kiến thức, kỹ năng y khoa cần thiết để phòng, tránh các dịch bệnh truyền nhiễm là một trong những chương trình học của các em. Bản thân mỗi sinh viên y khoa khi bước vào nghề cũng được các thầy cô rèn luyện cho một tâm thức vững vàng, sẵn sàng đối mặt khi dịch bệnh xảy ra.

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

PGS.TS. Phạm Văn Mạnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Hải Phòng chia sẻ về việc sinh viên vẫn học trong đại dịch COVID-19.

Kể từ khi có dịch COVID-19, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Thông qua công tác khảo sát y tế và yếu tố dịch tễ, ngay sau kỳ nghỉ Tết 2020, nhà trường kịp thời phát hiện sinh viên, học viên đi đến từ vùng dịch (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và phối hợp với cơ quan chức năng cách ly tại chỗ cho 04 sinh viên đến từ địa phương này".

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một tiết học của SV Đại học Y Dược HP giữa dịch COVID-19.

Thầy Mạnh chia sẻ thêm: "Khi dịch bệnh xảy ra, giảng viên cùng sinh viên của trường đã đồng hành nghiên cứu, bào chế nước rửa tay khô sát khuẩn, dung dịch khử khuẩn khẩu trang vải bằng Nano bạc và phát trong toàn trường, tặng một số đơn vị khác. Đến nay, học sinh chưa nghỉ một buổi học nào vì nhà trường xác định, dịch bệnh cũng là một trong những chương trình học tập của nhà trường".

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Mọi sinh viên trước khi vào lớp đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Gia đình & Xã hội, mọi hoạt động giảng dạy trong trường đều diễn ra bình thường. Mọi sinh viên trước khi vào lớp đều phải kiểm tra thân nhiệt và thông tin dịch tễ của cá nhân nếu có. Sinh viên của trường tùy từng năm mà có những phương án học tập khác nhau.

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Việc học của SV ĐH Y dược Hải Phòng vẫn diễn ra bình thường.

Với những sinh viên đang theo học tại đơn vị có nguy cơ lây nhiễm cao, nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy cho sinh viên đi học lâm sàng tại khu vực đó hoặc chuyển lên giảng dạy các môn lý thuyết trước. Có những lớp, sinh viên học qua hệ thống dạy học trực tuyến E-Learning hoặc tự học một số môn tại nhà riêng tùy từng môn học, khóa học.

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Sinh viên ĐH Y dược Hải Phòng học trực tuyến tại trường

Chia sẻ về tinh thần học tập trong dịch COVID-19 của mình, sinh viên Nguyễn Khánh Ly, K11 - lớp Kỹ thuật xét nghiệm Y học nói: "Đã chọn ngành này, là người tiếp xúc nhiều nhất với nguồn bệnh, sinh viên chúng em luôn xác định mình là tiền tuyến, bảo vệ tính mạng, an toàn cho người bệnh. Nếu chúng em sợ dịch bệnh, thì người bệnh sẽ hoang mang, lo lắng và không thể hợp tác chữa trị được. Khi thấy con vẫn phải đến trường học giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, lúc đầu cũng có gia đình băn khoăn, lo lắng. Nhưng khi được giải thích, đó là một phần công việc của người theo ngành y, là một trải nghiệm thực tế trong học tập, mọi người hiểu và ủng hộ ngay", Khánh Ly chia sẻ thêm.

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Nhóm sinh viên bào chế nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn khẩu trang vải.

Được biết, trường ĐH Y Dược Hải Phòng là đơn vị đào tạo duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp xây dựng 01 khóa đào tạo miễn phí bằng tiếng Việt (E-learning) về điều trị COVID-19 cho bác sĩ, sinh viên y khoa đa khoa năm cuối, để sẵn sàng tham gia đội ngũ điều trị khi có nhu cầu, dịch lan rộng.

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Sinh viên phải sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Đây là hoạt động trên cơ sở tình nguyện, miễn phí vì cộng đồng và ngành y tế của trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Trên cơ sở này, trường xây dựng được một đội ngũ tình nguyện chống dịch COVID-19 là các bác sĩ, thầy cô giáo và các em sinh viên năm cuối. Bằng chuyên môn của mình, mỗi tình nguyện viên là một tuyên truyền viên cung cấp kiến thức y tế liên quan đến dịch bệnh và tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế…

 Vì sao có một ngôi trường duy nhất ở Hải Phòng vẫn học trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
 • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

  Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
 • Đọc thêm