Vì sao Apple không đặt tên là "iPhone 2017", "iPhone 2018" như MacBook (và ngược lại)?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:27 10/03/2018

Apple cũng không gọi tên MacBook 6, MacBook 7 giống như cách đặt tên cho iPhone, tại sao lại thế?

Với thế hệ iPhone X vừa ra mắt, chúng ta đã được thấy cách đổi mới trong tư duy đặt tên cho iPhone của Apple - từ iPhone 8, bỏ qua iPhone 9 mà lại chọn X luôn. Nhưng bạn có nhận ra việc MacBook và nhiều dòng thiết bị khác của Apple cũng được nâng cấp, nhưng lại không được đặt tên theo số thứ tự như iPhone không - đơn giản, họ chỉ gọi chúng là MacBook, sau đó thêm năm sản xuất tương ứng vào đằng sau?

Thực chất, đó chính là một phần chiến thuật mà Apple sử dụng để đánh vào tâm lý chúng ta, hối thúc cảm giác muốn mua nhiều sản phẩm hơn. Một tương lai với việc Apple chỉ đặt tên là "iPhone" với những phiên bản phân biệt đi kèm là "iPhone Pro", "iPhone Plus" chẳng hạn, thêm số chỉ năm sản xuất đằng sau để phân biệt (giống MacBook) cũng có thể xảy ra đấy, nhưng vẫn chưa chắc sẽ xảy ra sớm được.

Vì sao Apple không đặt tên là iPhone 2017, iPhone 2018 như MacBook (và ngược lại)? - Ảnh 1.

Việc kèm theo số thứ tự đơn thuần ở phía sau tên gọi iPhone rõ là đơn giản, đỡ rối rắm hơn để chúng ta nhanh hình dung, bị hấp dẫn mỗi khi Apple ra mắt một mẫu iPhone mới. Từ iPhone 5, iPhone 6 rồi 7, 8, mỗi lần giới thiệu mới là một lần nâng cấp, cải tiến mà nhắc qua cái tên thôi cũng có thể nhớ lại được có những đổi mới gì. iPhone 6s thì bắt đầu có 3D Touch này, iPhone 7 không còn jack cắm headphone nữa...

Số thứ tự theo sau này cũng ám chỉ khoảng cách thế hệ mỗi lần ra mắt sản phẩm, khiến chúng ta có cảm giác muốn sở hữu máy mới hơn. Thử nghĩ đến iPhone 6 xem, nghe thật "già" so với iPhone 8 bây giờ phải không, cũng đúng thôi vì nó có tuổi đời hơn tận 3 năm rồi đó.

Vậy tại sao MacBook không được đặt tên theo số thứ tự từng thế hệ, mà lại theo năm sản xuất?

Đơn giản thôi, MacBook không có chu kỳ ra mắt mỗi năm 1 lần cải tiến như iPhone. Thông thường sau ít nhất 2 năm, Apple mới đem đến một thế hệ mới cho dòng MacBook, chứ không có những phiên bản "S" như iPhone 5s, 6s từng có để xen giữa. Chưa kể, 2 năm gần đây, Apple đã bỏ cách làm đó, tăng số dần đều 1 năm/lần luôn.

Khi đó, Apple sẽ ưa chuộng đặt tên MacBook theo năm sản xuất hơn chứ không phải số thứ tự theo thế hệ, và đây là lý do:

- Giả sử MacBook 2015 sẽ có tên "MacBook 4".

- Năm 2016 Apple không đưa ra nhiều bản nâng cấp nào, đến năm 2017 mới có và MacBook 2017 sẽ là "MacBook 5".

Như vậy, khi nghe "MacBook 2015 - MacBook 2017", chúng ta sẽ có cảm giác khoảng cách thế hệ lớn và mạnh mẽ hơn nhiều, nhấn mạnh được 2 năm cách biệt, muốn nâng cấp vì bản 2015 kia đã dần cũ đi.

Còn nếu đó là "MacBook 4 - MacBook 5", nhiều người sẽ cảm tưởng như đó chỉ là sự cách biệt 1 năm như iPhone, chưa đáng để mua mới, khiến cho doanh số MacBook giảm đi - trong khi thực sự là 2 năm mới đúng.

iPhone là vựa lúa thua hoạch màu mỡ nhất của Apple, vượt xa MacBook nhiều, cho nên mọi thứ về nó, kể cả cái tên gọi, cũng được tính toán kỹ lưỡng. Mới nhất là chiếc iPhone X, và Apple đã tận dụng rất tốt chiến thuật đặt tên của mình. 

Vì sao Apple không đặt tên là iPhone 2017, iPhone 2018 như MacBook (và ngược lại)? - Ảnh 3.

Họ bỏ qua truyền thống, cho "iPhone 9" rơi vào quên lãng và nhảy vọt từ "iPhone 8" lên "iPhone X" luôn. Điều đó vừa nhấn mạnh cách biệt lớn, vừa tạo cảm giác đổi mới với chữ "X" chứ không phải "10", tượng trưng cho đột phá chưa từng có được mang đến cho iPhone X.

Vậy liệu năm sau sẽ tiếp tục xuất hiện iPhone XI hay còn là cái tên nào khác? Tất cả lời giải đáp thắc mắc đó vẫn còn đang gói gọn trong quyết định của Apple, và cả thời gian nữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông bố chở bình oxy trong giờ giới nghiêm ở Sài Gòn: "Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con"

    Anh Lê Đình Vân đã vô cùng xúc động khi nhận được máy tạo oxy và cảm kích trước sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm