Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng "khô máu" với cả thế giới!

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 12:59 29/09/2018

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất và cũng có sức thay đổi con người mạnh mẽ. Từ những bà mẹ dịu dàng, các nhân vật dưới đây có thể phút chốc hoá "mình đồng da sắt" để bảo vệ hoặc trả thù cho con mình.

Tình mẫu tử là đề tài "xưa như trái đất" trên màn ảnh, không biết đã có bao nhiêu bộ phim xoay quanh mối quan hệ mẹ con máu mủ thiêng liêng. Đôi khi đó chỉ là những câu chuyện giản dị nhưng thấm đẫm tình cảm, nhưng cũng có lúc những người mẹ hiền hậu bỗng biến thành chiến binh quả cảm, một "thiên thần công lý". Cùng nhìn lại những người mẹ trong phim sẵn sàng "khô máu" đến cùng vì tình thương đối với đứa con.

1. Mẹ hiền trở thành "mẹ hổ"

Người ta hay nói mẹ là siêu anh hùng vì phải ba đầu sáu tay giải quyết cả đống công việc từ việc nhà tới việc nước. Trường hợp chị mẹ Elastigirl thì câu nói đó đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu như The Incredibles là sân khấu cho ông chồng thể hiện thì sang Incredibles 2, mẹ Elastigirl đã phải thay chồng đảm việc nước. Tưởng như người phụ nữ này sẽ không thể đảm nhiệm được ngần ấy trọng trách, ấy thế mà Elastigirl đã chứng minh rằng mình không chỉ giỏi tề gia, mà còn rất mạnh mẽ không thua gì đấng nam nhi nào.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 1.

Trong Harry Potter: Death Hallows Part 2 (Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần 2), từ một quý bà dễ thương tưởng như chỉ biết đan len và nấu nướng, Molly Weasley trước sự an nguy của con mình đã hoàn toàn "lột xác". Khoảnh khắc bà kết liễu Bellatrix Lestrange trở thành một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho việc vì con, mẹ có thể trở thành bất cứ ai, thậm chí là một anh hùng lẫm liệt khác hẳn vẻ ngoài hồn hậu thường ngày.

Đừng có đụng vào con gái của bà!

2. Những bà mẹ sẵn sàng "xù lông" để bảo vệ con

Bản năng làm mẹ không cho phép những người phụ nữ này chùn bước khi con cái mình gặp phải nguy hiểm. Trong Panic Room, Jodie Foster đã xuất sắc vào vai người mẹ bảo vệ con gái khi ngôi nhà của họ bị trộm ghé thăm.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 3.

Ba tên trộm có vũ trang vào nhà ư? Đừng lo lắng nếu như nhà bạn có một căn phòng bí mật và mẹ bạn là Jodie Foster.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 4.

Trong khi đó, cô giáo trung học trong The Long Kiss Goodnight sau khi thoát chứng mất trí nhớ đã sử dụng kỹ năng điệp viên siêu hạng của mình để bảo vệ con gái.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 5.

Bà mẹ trong Kidnap thì quyết tâm truy sát lũ bắt cóc con trai mình tới cùng để giành lại con.

Trong Kill Bill, Cô Dâu Beatrix Kiddo cùng chồng sắp cưới đã bị sát hại ngay trong lễ đường thiêng liêng. Tỉnh dậy sau cơn hôn mê, Cô Dâu quyết tâm lên đường trả thù kẻ đã phản bội mình và đòi lại đứa con đã bị cướp đi 4 năm về trước.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 6.

Bạn biết mình đã trêu nhầm đối tượng khi cô ấy xách kiếm tới nhà bạn đòi mạng.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 7.

Đến từ tượng đài Terminator, người mẹ ngầu nhất quả đất Sarah Connor là chuyên gia diệt robot để dám chắc rằng đứa con John Connor của mình có thể lớn lên gánh vác trọng trách cứu nhân loại.

3. Vì con, có thể trả thù máu lạnh

Bi kịch xảy đến khi người mẹ không thể bảo vệ được con mình. Nỗi đau từ sự mất mát có thể biến một người phụ nữ hiền hậu trở thành những con người lạnh lùng bậc nhất. Đôi khi đáp lại lời khẩn cầu công lý, xã hội lại dửng dưng với các bà mẹ đang chết trong lòng này. Đó là khi những người mẹ không còn gì để mất, họ sẵn sàng làm mọi điều mình cho là đúng ngay cả khi đó là phạm pháp.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 8.

Trong bộ phim Pháp "Moka", người mẹ đã tự tìm kiếm câu trả lời cho cái chết của con trai sau khi mất hết kiên nhẫn với thói quan liêu lề mề của cảnh sát.

Trong nhiều bộ phim lấy đề tài người mẹ trả thù, sự yếu kém của cơ quan chức năng và sự bàng quan của xã hội là yếu tố thúc đẩy đến hành vi bộc phát của những bà mẹ. Frances McDormand sau Fargo đã tiếp tục vào vai một bà mẹ chân thực đến đau lòng trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri tuyệt vọng yêu cầu lời giải thích từ cảnh sát sau khi con gái mình bị cưỡng bức và thiêu xác.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 9.

Bà đã dựng ba tấm biển quảng cáo to đùng để cảnh cáo cảnh sát trưởng vì sự bế tắc trong quá trình điều tra.

Được coi như phiên bản nữ của Taken, Peppermint (Thiên Thần Công Lý) cũng là hành trình trả thù của một người mẹ đã mất đi tất cả. Chứng kiến chồng và con chết thảm ngay trước mắt nhưng lại không thể khiến những kẻ gây ra chuyện này phải đền tội, Riley (Jennifer Garner) đã tự mình thanh trời hành đạo, luyện tập để trở thành sát thủ quay lại báo thù.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 10.

Từ một người mẹ hạnh phúc, Riley trong phút chốc đã mất tất cả.

Vì con, những bà mẹ màn ảnh này sẵn sàng khô máu với cả thế giới! - Ảnh 11.

Thứ cô muốn giờ đây chỉ còn là công lý.

Trailer "Peppermint"

Peppermint (Thiên Thần Công Lý) hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.