Cách lí giải từ thế giới đến con người độc nhất vô nhị chỉ có trong "Smallfoot"

Hạnh Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 28/09/2018

Có lẽ, không ở đâu có cách nhìn nhận về thế giới và con người kì lạ và đáng yêu như trong "Smallfoot" (Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu?).

Là một bộ phim hoạt hình nói về chuyến phiêu lưu đặc biệt của Migo (Channing Tatum), anh chàng người tuyết thuộc tộc "chân to", Smallfoot (Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu?) đã đem lại tiếng cười cho khán giả bởi những tình huống hài hước, duyên dáng cùng cách lý giải thế giới và con người có một không hai. Khi theo dõi, bạn hãy tạm quên đi cách nhìn nhận thế giới theo khoa học mà chúng ta thường nghe để thưởng thức trí tưởng tượng không giới hạn của các nhân vật trong phim.

Trailer "Smallfoot"

Nếu như xưa kia, chúng ta thường được nghe rằng thế giới, con người và mọi loại vật khác đều do thượng đế tạo ra thì trong Smallfoot, điều đó không phải là chân lý. Người giữ đá già của tộc Yeti đã nói với con cháu rằng, mọi vật trong thế giới của họ chui ra từ mông của một con bò khổng lồ.

Mỗi ngày, nhờ tiếng cồng, sẽ có một con ốc sên chui lên chiếu sáng cho cả dân làng rồi lại lặn xuống. Con ốc sẽ không thức dậy nếu tiếng cồng không vang lên. Tất cả mọi thứ liên quan đến sự ra đời và cuộc sống của người tuyết đều được lý giải một cách ngây ngô, nhưng không hề tạo cảm giác nực cười, nhảm nhí. Trái lại, nó rất đáng yêu, rất sáng tạo và rất thú vị.

Cách lí giải từ thế giới đến con người độc nhất vô nhị chỉ có trong Smallfoot - Ảnh 2.

Thế giới này được tạo ra từ mông một con bò?

Nhắc đến máy bay, chúng ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến cụm từ "những con chim sắt khổng lồ". Nhưng Migo của chúng ta không liên tưởng như vậy. Anh chàng gọi đó là vật sáng bóng biết bay và phát ra một thứ âm thanh như đang hát, đang phiêu một ca khúc nào đó. Ngộ nghĩnh nhỉ? Lạ lùng nhỉ? Tiếng động cơ ồn là thế nhưng Migo vẫn có thể thơ mộng hóa nó, để chiếc máy bay to xác bỗng hóa gần gũi và đáng yêu quá đỗi.

Migo lần đầu mục sở thị "vật sáng bóng biết bay".

Con người luôn tự xem mình là thượng đẳng, còn các loài vật khác thấp hơn một bậc. Thế nhưng, trong lời sấm truyền của tổ tiên tộc Yeti, con người cũng bình thường, thậm chí là có phần tầm thường hơn bởi tính cách tàn nhẫn, tham lam và hiếu chiến.

Đặt trong thế so sánh với mình, người tuyết gọi con người là loài "chân nhỏ". Đặc biệt, cô con gái của người giữ đá Meechee (Zendaya) còn mô tả lại tập tính của con người khi phát hiện một số vật dụng mà tộc chân nhỏ để lại là lột da mỗi năm một lần và luôn mang theo bên mình cuộn giấy thần kỳ. Tấm da đó thực chất là quần áo, còn cuộn giấy thần kỳ thực chất là giấy vệ sinh.

Cách lí giải từ thế giới đến con người độc nhất vô nhị chỉ có trong Smallfoot - Ảnh 4.

Migo cùng những người bạn học làm thám tử phân tích những món đồ mà con người để lại.

Sẽ chẳng có ai thần kỳ hóa cuộn giấy vệ sinh của con người như Migo và những người bạn trong phim. Họ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa và khi gặp được Percy (James Corden), họ sốt sắng đòi anh giải thích sự cao siêu của cuộn giấy đó khiến anh chàng chính thức cạn lời.

Tộc Yeti không gọi tên cụ thể các loài vật. Họ chỉ cần biết rằng, chúng có cái chân nhỏ hơn bàn chân khổng lồ của mình là tự động xếp vào hàng ngũ tộc "chân nhỏ". Thế là một cách phân loại thế giới đơn sơ nhất, dễ hiểu nhất đã ra đời. Thế giới này chỉ có hai nửa: chân to và chân nhỏ. Cách chia này có hợp lý hay không không quan trọng. Quan trọng là nó khiến người xem phải bật cười một cách sảng khoái vì quá dễ thương.

Phản ứng quá khích của Migo khi lần đầu gặp loài "chân nhỏ".

Còn rất nhiều điều thú vị về cuộc sống trong Smallfoot đang chờ bạn khám phá. Nếu muốn được mục sở thị trí tưởng tưởng độc nhất vô nhị của tộc người tuyết, đừng ngại gì mà hãy chạy đi ngay đến rạp chiếu phim và thưởng thức ngay cho "nóng" bạn nhé.

Smallfoot (Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu?) hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nhân dịp bộ phim Smallfoot (Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu?) được công chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng cho kenh14 những phần quà bao gồm 20 móc khóa nhân vật, 20 bộ sticker các nhân vật, 1 Migo Plus, 3 áo mưa. Hãy chia sẻ về nhân vật bạn yêu thích trong Smallfoot và gửi về hòm thư kenh14.cinegame@gmail.com kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc bạn may mắn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14