VĐV gặp họa lớn vì mẫu thử doping dương tính với chất có trong... thuốc diệt chuột

TT, Theo Trí Thức Trẻ 15:47 14/06/2019

Anh chàng VĐV có tên Felix Kirwa đã bị cấm thi đấu tới 9 tháng sau khi bị phát hiện dương tính với Strychnine, chất thường được dùng để điều chế thuốc diệt chuột.

Felix Kirwa, VĐV chạy đường dài người Kenya, đã chính thức bị cấm thi đấu 9 tháng sau khi mẫu thử của anh có dương tính với một chất cấm có tên Strychnine. Chưa dừng lại, chiếc HCB anh giành được từ giải Singapore Marathon cũng bị tước.

Theo chia sẻ của VĐV 23 tuổi, anh chỉ vô tình sử dụng Strychnine để chữa trị căn bệnh viêm khớp ngay trước khi tham dự giải đấu tại Singapore hồi tháng 12/2018 và không biết đây là chất cấm. 

Lý giải này được AIU, cơ quan giám sát sự công bằng của bộ môn điền kinh, phần nào đồng tình: "Anh ấy đã vi phạm quy định về phòng chống doping bởi không nắm được kỹ các quy định về chất cấm".

VĐV gặp họa lớn vì mẫu thử doping dương tính với chất có trong... thuốc diệt chuột - Ảnh 1.

Felix Kirwa đã bị cấm thi đấu 9 tháng sau khi dương tính với chất cấm. Ảnh: Getty.

Kirwa là cái tên không mấy xa lạ trong làng điền kinh. Anh từng chiến thắng ở giải Singapore Marathon năm 2016 và đứng hạng 104 thế giới vào năm đó. VĐV này là em trai của nữ chủ nhân của chiếc HCB Olympic 2016 Eunice Kirwa. Dù vậy, Eunice cũng vừa bị cấm thi đấu hồi tháng trước vì lý do tương tự. Trong 5 năm qua, khoảng 50 VĐV điền kinh người Kenya đã bị phát hiện dương tính với doping.

Strychnine thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, nếu đưa vào cơ thể một lượng nhỏ, chất này sẽ giúp tăng cường độ hoạt động cơ bắp và khả năng chịu đựng của cơ thể. Về lâu dài, Strychnine có khá nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như khiến cơ thể mệt mỏi hay khiến cơ bị chuột rút. Strychnine nằm trong danh mục cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NS Thương Tín tự lái xế hộp hơn 400 triệu được tặng sau khi ra viện, hình ảnh gặp khó khăn khi mới sử dụng gây lo lắng!

    NS Thương Tín tự lái xế hộp trở về quê bên vợ con sau khi được xuất viện. Nhìn hình ảnh ông tự mình lái xe ai nấy đều cảm thấy lo lắng.
  • Đọc thêm