Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất?

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 08:12 02/03/2020

Nhìn ảnh vật dụng bếp quen thuộc này, dân mạng liền tiết lộ hàng loạt cái tên độc lạ khác nhau mà gia đình mình vẫn thường dùng để gọi.

Giờ lướt mạng xã hội là kiểu gì cũng có vài giây phút ta "phát lú" theo dân mạng bởi những câu hỏi trời ơi đất hỡi. Như mới đây, trong một group kín trên Facebook lan truyền bài đăng chia sẻ hình ảnh một vật dụng bếp quen thuộc cùng câu trần tình: "Em có thắc mắc từ nhỏ tới giờ, không biết cái giống cái xẻng để múc đồ ăn này tên gọi của nó là gì các bác nhỉ?"

Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất? - Ảnh 1.

Thắc mắc đơn giản nhưng lại khiến dân mạng "phát lú" nhiều nhất trong một group kín trên Facebook.

Tưởng đâu chỉ là câu hỏi vu vơ cho vui, ấy vậy mà "chiếc xẻng bếp" thần thánh này ngay lập tức khiến dân mạng phải "vò đầu bứt tóc" vì nghĩ mãi chẳng biết nên gọi là gì cho đúng. Đã vậy sau khi đọc xong hàng loạt bình luận từ dân tình bên dưới, ai cũng càng "phát lú" thêm. Điểm danh sơ sơ thử nhé:

- Ha My: "Chưa một lần gọi tên và chưa thắc mắc bao giờ, tự dưng coi cái hình xong giờ cũng phải vào hóng cho bằng được!"

- Minh Phuc Ho: "Mẹ tao thường kêu lấy cái xêu mà lật trứng. Tao ngớ người vài phút sau khi loại trừ hết mấy đồ dùng có tên rõ ràng ra mới hiểu cái xêu là cái này."

- Tung Lam Pham: "Miền Nam gọi là cái sạn, còn hình như ngoài Bắc thì mình vẫn gọi là xẻng?"

- Hồng Ngọc: "Nhà em gọi là cái xuổng các bác ạ!"

- Quynh Tran: "Sao mình là người miền Nam mà không bao giờ gọi cái sạn như mọi người nhỉ? Toàn gọi là cái sủn thôi!"

- Thanh Trúc: "Nhà em hay gọi là cái xủn, em cũng không hiểu sao gọi vậy luôn…"

- Hồng Tuyết: "Em cũng gọi là cái xẻng và mẹ em thường chọc rằng lấy cái xẻng ra xúc đất mà ăn đi. Vâng em là người miền Tây đấy nhé!"

- Văn Nguyên: "Nhà tôi thì gọi là cái muôi phẳng."

- Hà Trần Minh Phương: "Còn tao thì thường gọi là cái spatula theo tiếng Anh."

Xẻng, xuổng, sạn, xêu, xủn, muôi phẳng, đồ múc, vá lỗ,… đều là những cái tên "gây lú" mà dân mạng đưa ra để gọi tên vật dụng này. Tất nhiên mỗi gia đình, mỗi vùng miền đều có cách phân biệt khác nhau, và đây có lẽ cũng là thứ chẳng mấy ai quan tâm thường ngày sẽ gọi như thế nào, cho tới khi… được hỏi ra mới vỡ lẽ?!

Vật dụng quen thuộc hầu như nhà nào bắt buộc cũng phải có này hoá ra lại khó gọi tên đến vậy...

Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất? - Ảnh 3.

Có nơi gọi là cái "sạn"?

Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất? - Ảnh 4.

Không những vậy, nó còn có vô số loại có hình dạng cùng chất liệu khác nhau nữa chứ!

Theo Wikipedia, muỗng hoặc thìa (muỗng nhỏ), muôi (vá, theo phương ngữ miền Nam) là một dụng cụ gồm có hai phần: một phần lõm và bè ra, có thể hình tròn hoặc là trái xoan, gắn chặt vào một cán cầm. Tác dụng chủ yếu của thìa là xúc thức ăn. Ngoài ra, thìa còn có thể được sử dụng như là một dụng cụ để múc, trộn, khuấy thực phẩm hoặc các nguyên nhiên liệu khác. Ngày nay, thìa có thể được làm từ kim loại, gỗ, sành sứ hoặc nhựa.

Như vậy có thể thấy nếu gọi vật dụng này là "muỗng", "thìa", "muôi" hay "vá" thì chưa hoàn toàn thuyết phục, bởi nó đa số không có phần lõm vào bên trong. Riêng từ "xẻng" thì có vẻ được gọi phổ biến cũng như chính xác hơn, vì nếu biết hình dáng của cây xẻng xúc đất bạn dễ liên tưởng ngay đến đồ dùng bếp quen thuộc này. 

Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất? - Ảnh 5.

Muỗng, thìa, muôi hay vá đều có thể dùng để gọi vật dụng này.

Vật dụng bếp “gây lú” nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, riêng cái này thì không có phần lõm vào như trên, thế nên dân tình mới khó gọi tên.

Dù gọi là gì đi chăng nữa, nhờ nó mà ta lại biết thêm nhiều cách gọi độc lạ trong ngôn ngữ từng địa phương và gia đình bạn nhỉ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng M-TP và những lùm xùm trải dài trong 8 năm sự nghiệp

    Mặc dù đạt rất nhiều thành tích khó ai vượt qua trong gần 1 thập kỷ làm nghề nhưng Sơn Tùng vẫn vướng nhiều “phốt” gây chấn động.
  • Đọc thêm