Hội khó tính trong chuyện ăn uống luôn có 1001 lý do để từ chối ăn bất cứ thứ gì mà mọi người vẫn hay ăn. Ví dụ bước vào tiệm bún đậu, họ sẽ kêu ra… nước tương chứ không bao giờ ăn mắm tôm. Hay đi ăn bún, phở các thể loại đều yêu cầu người bán… không bỏ hành cho mình, nếu lỡ có bỏ thì cũng phải ngồi lựa ra từng cọng cho bằng được!
Mới đây, trong nhiều group nổi tiếng trên Facebook đang lan truyền bài đăng chia sẻ hình ảnh một bình luận của anh Tây về bánh mì Việt Nam. Anh ta viết "Love it, but I hate coriander. Không rau mùi was the first phrase that I learnt in Vietnamese" (tạm dịch: "Tôi yêu nó, nhưng tôi ghét rau mùi. Không rau mùi là cụm từ tiếng Việt tôi học được đầu tiên").
Bức ảnh chụp lại comment của một anh Tây đang được chia sẻ rộng rãi trong nhiều group trên Facebook. - (Ảnh: Hanoi Massive Comunity)
Được biết, comment này xuất phát từ một bài đăng trong group du lịch hơn 130k thành viên chuyên dành cho cộng đồng khách Tây ở Hà Nội. Trên bài đăng là một đường link chia sẻ niềm tự hào bánh mì Việt với lịch sử phát triển trải rộng khắp 5 châu. Ngay bên dưới chính là bình luận của một anh Tây tên là Denis Topcii khiến dân tình "cười ra nước mắt".
Bình luận của một tài khoản tên Timo Tross cũng đồng cảm với Denis Topcii: "Even when I say no coriander, I stand by, carefully observing to make sure it doesn't find it's way in. So I don't have to go surgical on my banh mi" (Ngay cả khi tôi đã bảo "không rau mùi", tôi vẫn rất cẩn thận nhìn kỹ để chắc chắn những cọng rau mùi đó không tìm đương vào ổ bánh mì của tôi).
Một số bình luận của những vị khách Tây về rau mùi (ngò) trong ổ bánh mì Việt.
Nhiều người nước ngoài cũng không quen ăn loại rau này của Việt Nam. - (Ảnh: Đỗ Thuỵ Anh Tuyền)
Được biết, "coriander" trong tiếng Anh là rau mùi theo cách gọi của miền Bắc hoặc rau ngò theo tiếng miền Nam. Đây là loại rau thường được cho thêm vào những món ăn như phở, bún, bánh mì… để làm tăng hương vị, bởi nó có một mùi hăng đặc trưng như hành lá. Tuy được nhiều người Việt ưa thích nhưng cũng tương tự như sầu riêng hay hành lá, rau mùi là "nỗi ám ảnh" của nhiều khách nước ngoài khi đi du lịch nước ta.
Rau mùi (hay rau ngò) luôn là thứ không bao giờ thiếu trong những ổ bánh mì của Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng yêu thích loại thực phẩm này! - (Ảnh: authentiktravel)
Tuy bị nhiều người "anti" đến vậy, một số khác vẫn cho rằng nhiều loại thức ăn nếu được bỏ thêm rau mùi vào sẽ thơm ngon hơn. Bên dưới các bài đăng, nhiều cư dân mạng bày tỏ:
- Anh Thư: "Mình cũng không thích ăn rau mùi. Lần nào mua bánh mì cũng dặn đi dặn lại cô bán đừng bỏ rau mùi, thế mà lần nào cô cũng cho vào!"
- Khôi Vỹ: "Riêng mình thấy rau này có mùi hơi hôi, ăn gì bỏ vào cũng chẳng thấy thơm ngon nữa!"
- Anh Nguyen: "Câu cửa miệng của tao khi vào tiệm bánh mì là cho con một ổ không hành không ngò không đồ chua không dưa leo!"
- Cường Nguyễn: "Ăn bánh mì mà không có rau mùi thì cũng như uống trà sữa mà không có trân châu, nó cừ nhàn nhạt và gây ngán thế nào ấy!"
- Hân Hân: "Không những tui thích rau mùi mà còn thích bỏ đầu hành lá màu trắng đập dập vô nữa. Mùi rất hăng nhưng lại rất thích ăn!"
- Trần Văn Nhân: "Tui ăn tất. Lấy cho cháu 1 ổ bánh mì 15k. Cho cháu thêm xíu thịt, xíu pate, xíu rau mùi, xíu đồ chua nha cô. Nhưng vẫn 15k thôi nha cô!"
Tuy vậy, nhiều dân mạng cũng cho rằng nếu thiếu đi loại rau này thì ổ bánh mì cũng không còn thơm ngon nữa, vả lại ăn sẽ mau ngán. - (Ảnh: authentiktravel)
Còn bạn, bạn có thích ăn rau mùi với bánh mì hay không?