Văn phòng Chính phủ: Xin ý kiến 4 Bộ về đề xuất nghỉ học đến hết tháng 3 của TP.HCM

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 26/02/2020

Văn phòng Chính phủ vừa chính thức có văn bản xin ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM đối với việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và căn cứ quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa chính thức có văn bản xin ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM đối với việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020.

Cụ thể Văn phòng Chính phủ đã đề nghị các bộ Y tế, GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp có ý kiến bằng văn bản đối với kiến nghị của UBND TP.HCM đồng thời, gửi về Văn phòng Chính phủ trước ngày 28/2.

Văn phòng Chính phủ: Xin ý kiến 4 Bộ về đề xuất nghỉ học đến hết tháng 3 của TP.HCM - Ảnh 1.

Trước đó, trong các cuộc họp đại diện cả 4 Bộ: Y tế, GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp cũng đều đưa ra ý kiến về việc cho học sinh quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ dài phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GD&ĐT

Chiều ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng: "Với học sinh lớn tuổi có thể phòng, chống dịch bệnh thì thống nhất đi học trở lại từ ngày 2-3. Với bậc tiểu học, THCS, mầm non thì tùy tình hình mà địa phương ra quyết định nhưng đảm bảo đồng bộ đi học trở lại từ ngày 2-3".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, hôm nay chưa chốt là tuần sau cả nước đi học lại mà đến thứ 5, thứ 6 tuần này, tùy tình hình thì Bộ trưởng GD-ĐT mới chốt ngày đi học.

Bộ Y tế

Trong chuyến thăm cán bộ ngành y tại TP.HCM vào chiều ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới (Covid-19) gây ra, cho biết đã yêu cầu hiệu trưởng các trường đại học trực thuộc bộ chuẩn bị các phương án để đón sinh viên học lại từ ngày 2/3.

Để chủ động đón sinh viên trở lại giảng đường, Bộ Y tế đã chỉ đạo các trường phải vệ sinh, khử trùng tất cả các giảng đường. Bộ cũng không khuyến khích sinh viên ngành y mang khẩu trang vào giảng đường, phải biết sử dụng khẩu trang đúng lúc, đúng chỗ và đúng phương pháp.

Bộ Tư pháp

Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản chính thức gửi Văn phòng Chính phủ về vấn đề trên, theo văn bản này, Bộ Tư pháp nêu rõ căn cứ các quy định hiện hành, việc xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trên phạm vi cả nước để phòng, chống dịch bệnh thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ Tư pháp cho hay: "Trong trường hợp hai bộ trên không tự xem xét, quyết định công việc nêu trên theo trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng có thẩm quyền quyết định việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nếu thấy cần thiết…"

Bộ LĐ-TB&XH

Ngày 25/2, chủ trì buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc về tình hình và kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2-3.

Theo đó, tại buổi làm việc Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn trường, lớp. Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho giáo viên, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về y tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tuy nhiên, tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly…"

Văn phòng Chính phủ: Xin ý kiến 4 Bộ về đề xuất nghỉ học đến hết tháng 3 của TP.HCM - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm