Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh

Diệu Thu - Chiến Han/ Ảnh: Chiến Han/ Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 11:52 26/02/2020

Theo ghi nhận của du học sinh Việt, người dân hiện nay tại khu vực Seoul vẫn chưa có nhiều lo lắng cho việc phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra nhiều người cao tuổi thường xuyên không sử dụng khẩu trang khi ra đường, khi tiếp xúc với mọi người.

Vào ngày 26/2, theo thông tin cập nhật từ Yonhap, các cơ quan chức năng Hàn Quốc ghi nhận thêm 169 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Hiện tại, tổng số ca lây nhiễm tại quốc gia này chính thức vượt qua con số 1000, và cụ thể là 1146. Cho đến thời điểm hiện tại có 12 người đã tử vong vì virus chủng mới, trong đó có trường hợp người đàn ông từ Mông Cổ đến Hàn Quốc để thực hiện ghép gan.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC), gần như toàn bộ các tỉnh và thành phố lớn của Hàn Quốc đều đã xuất hiện các trường hợp nhiễm. Seoul - thủ đô của Hàn Quốc đã có 4 ca bệnh. Busan - thành phố lớn thứ 2 đất nước có 8 ca, trong khi tỉnh Gyeonggi mới có 1 trường hợp nhiễm mới. Còn trong số 169 ca nhiễm mới, 153 đến từ Daegu - chiếm đến 90%.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tổng thống MoonJe-In đã nâng cấp cảnh báo lên mức cao nhất trong 4 mức báo động tại quốc gia này. Cuộc sống của người dân Hàn Quốc đều có sự đảo lộn, đặc biệt là khu vực tâm dịch Daegu-Gyeongsan. Trong khi đó Seoul - thủ đô Hàn Quốc, nơi có rất nhiều du học sinh Việt cuộc sống cũng có những thay đổi đáng kể.

Hình ảnh cuộc sống người dân Seoul Hàn Quốc qua ống kính du học sinh Việt - Nguồn: Chiến Han/ Kingpro

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 2.
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 3.

Khu vực Shinchon có lượng khách giảm, mọi người cũng hạn chế ra ngoài ở thời điểm này

Bạn Chiến Han, du học sinh Việt tại Seoul - Hàn Quốc cho biết: "Cuộc sống có sự đảo lộn nhưng không đến nỗi quá phức tạp. Tại các khu vui chơi Shinchon, Hongdae, lượng khách có giảm so với lúc chưa có dịch. Các cửa hàng vẫn mở cửa buôn bán bình thường, nhân viên các quán hầu hết đều sử dụng khẩu trang khi làm việc. Thường xuyên có cảnh sát đi khảo sát để kiếm soát tình hình tại các khu tụ tập đông người".

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 4.
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 5.

Hình ảnh tại khu EWha Women University

Với tình hình căng thẳng như hiện nay, các bạn du học sinh, nghiên cứu sinh thường xuyên được gia đình gọi điện sang và hối thúc về Việt Nam để tránh dịch. Tại Hàn Quốc, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tại các ga tàu, xe buýt đều phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay diệt khuẩn được gắn trên xe. 

Theo Chiến, người dân hiện nay tại khu vực Seoul vẫn chưa có nhiều lo lắng cho việc phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra nhiều người cao tuổi thường xuyên không sử dụng khẩu trang khi ra đường, khi tiếp xúc với mọi người. Việc làm như vậy dẫn tới việc dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng.

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 6.
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 7.
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 8.

Đường xá Bugahyeon-dong vắng vẻ, ít người qua lại

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 9.

Khu vực gần cục Xuất nhập cảnh Seoul

Bạn Nguyệt Ánh - Uỷ viên BCH Hội người Việt Nam Hàn Quốc, Hội trưởng Hội Sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Daegu cho hay: "Tất cả các trường học ở Hàn đã dời lịch học mùa xuân từ 2/3 đến 16/3, huỷ lễ tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp sẽ được gửi về nhà. Mọi người muốn về Việt Nam nhưng sợ có thể lây lan dịch bệnh cho người thân, vì thế một số bạn ở lại còn một số đã về nước. Bạn nào được nghỉ thì ở nhà cách ly, bạn nào đi làm thêm thì chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay tự bảo vệ mình. Mình là nghiên cứu sinh Tiến sĩ, nên phải lên Lab hằng ngày làm thí nghiệm, bất kể kì nghỉ đông hay hè, không như các bạn sinh viên Đại học."

Nguyệt Ánh cũng chia sẻ thêm hiện nay Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã thông báo tin tức lên trang chủ, hướng dẫn cách phòng tránh tự bảo vệ bản thân, khuyến cáo không nên đến những chỗ đông người.

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc: Nhiều người cao tuổi ra đường không đeo khẩu trang, chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm