Bộ GD-ĐT lên tiếng về thông tin giả mạo kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt mắc kẹt ở Vũ Hán về nước

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 16:43 19/02/2020

Bộ GD-ĐT khẳng định thông tin nhiều du học sinh Việt Nam đang bị mắc kẹt lại ở Vũ Hán là không đúng. Do vậy, mọi người cần cảnh giác trước mọi thông tin để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt.

Vừa qua, một fanpage tên Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam đã kêu gọi mọi người quyên góp tiền vé máy bay để đưa 24 du học sinh Việt đang bị mắc kẹt tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước.

Theo thông tin trang này đăng tải, "hiện có ít nhất 24 du học sinh Việt Nam đang bị kẹt Vũ Hán do nạn dịch virus Corona. Thành phố bị phong tỏa. Các em không có đủ mỗi em 1.000 USD để được về nước. Tin từ chị Anna Nguyễn cho biết như vậy trong Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Chỉ riêng tiền vé xe từ nhà ra sân bay đã là 8 triệu đồng mỗi người (tương đương khoảng 350 USD/người). Vì vậy, chỉ một số ít bạn có điều kiện để về. Những bạn còn lại, do không có điều kiện, đang bị kẹt lại tại thành phố nơi xảy ra dịch bệnh virus Corona".

Bộ GD-ĐT lên tiếng về thông tin giả mạo kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt mắc kẹt ở Vũ Hán về nước - Ảnh 1.

Bác bỏ tin du học sinh Việt kẹt ở Vũ Hán. (Ảnh minh họa).

Trang này còn xuyên tạc cho rằng thiếu tiền để đưa các du học sinh này về nước nên trang mới tổ chức quyên tiền của đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại. Ngoài ra, trang còn đề nghị các bạn ở Vũ Hán cử ra 1 người làm đại diện để nhận số tiền quyên góp trên, đồng thời công bố thu chi một cách công khai. Nếu dư, số tiền trên sẽ được dùng để đưa cả những người lao động tay chân ở Vũ Hán cũng được về nước.

Trong lời kêu gọi, trang còn liệt kê tên một số cá nhân, tập thể đã gửi ủng hộ tính đến 11h21 giờ Việt Nam ngày 16/2/2020 đã nhận được số tiền tổng cộng 324 USD.

Tuy nhiên, trả lời VietNamNet, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT khẳng định: Thông tin là còn nhiều em du học sinh bị kẹt lại ở Vũ Hán là không đúng. Trước ngày 10/2, có 26 du học sinh và người nhà du học sinh ở Vũ Hán.

Ngày 10/2 thì có 17 du học sinh và 3 người nhà (tổng cộng là 20) đã được đưa về Việt Nam. Còn lại 6 du học sinh không về vì các bạn ấy không muốn về (vì lý do cá nhân) chứ không phải là không về được.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về thông tin giả mạo kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt mắc kẹt ở Vũ Hán về nước - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14