Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP.HCM và thời gian đi học của Hà Nội

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 10:40 19/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP.HCM thông báo sẽ xem xét, kiến nghị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 3. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học của học sinh Hà Nội sẽ tạm thời kéo dài đến hết ngày 23/2.

TP. HCM

Ngày 17/2, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM gửi tờ trình Thường trực UBND TP.HCM dự thảo kiến nghị cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ học hết tháng 3, điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, dời kỳ thi THPT quốc gia.

Công văn nêu rõ kiến nghị được dựa trên căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không có dấu hiệu ổn định trong thời gian ngắn sắp tới, tinh thần đảm bảo sự an toàn, sức khoẻ cho học sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, việc này còn giúp học sinh và phụ huynh yên tâm, chủ động sắp xếp công việc, sinh hoạt, học tập của gia đình và cá nhân. 

Đồng thời, việc đề xuất kiến nghị cũng nhằm giúp các cơ sở giáo dục chủ động trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học và có sự đồng bộ về thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, chuẩn bị cho năm học 2020-2021 trong cả nước.

Cụ thể, học sinh tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7 và lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020 đến cuối tháng 7.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP.HCM và thời gian đi học của Hà Nội - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT TP.HCM trình dự thảo kiến nghị cho phép học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học hết tháng 3.

Theo dự thảo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, nếu được phê duyệt, UBND TP.HCM sẽ gửi đến Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét chỉ đạo thống nhất cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nghỉ học đến hết tháng 3.

Trước đó, UBND TP.HCM thống nhất cho học sinh, sinh viên trên thành phố nghỉ đến hết tháng 2. Sau đó, UBND TP.HCM cũng thông báo sẽ xem xét, kiến nghị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 3.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT thông tin sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 vì dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT - cho rằng học sinh bậc phổ thông từ lớp 1 đến 12, không phải tất cả đều giống nhau. Học sinh cuối cấp buộc phải có kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, không thể lùi đến sang năm được. Vì vậy, Bộ phải tính đến các mốc thời gian này, cần tính toán lùi hơn năm học trước nhưng không ảnh hưởng lớn các năm tiếp theo. Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại theo lứa tuổi và địa bàn.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP.HCM và thời gian đi học của Hà Nội - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT thông tin sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 vì dịch Covid-19.

Hà Nội

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP. Hà Nội cũng đã quyết định cho học sinh và sinh viên toàn địa phương được nghỉ học đến hết ngày 23/2. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) cho biết vẫn chưa thể quyết định được thời gian trở lại của học sinh mà phải chờ đến cuối tuần sẽ xem xét. Việc quyết định đi học trở lại hay không phụ thuộc vào tình hình thời tiết và đánh giá độ an toàn của thành phố.

Bên cạnh đó Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở GD & ĐT tuyên truyền cho tất cả giáo viên trên địa bàn hiểu biết về dấu hiệu dịch bệnh, các biện pháp tiêu trùng khử độc. Khi quyết định cho các cháu đi học thì công tác quản lý, sát trùng, chuẩn bị cơ sở vật chất đặc biệt sau này ứng xử kể cả phát hiện trong trường hợp có dấu hiệu không bình thường thì cách ứng xử phải bài bản.

Vĩnh Phúc

Trong ngày 18/2, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc ra thông báo lần thứ 4, về việc cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Công văn do Phó Giám đốc Phạm Khương Duy ký, yêu cầu các đơn vị phân công lịch trực, tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; vệ sinh sạch sẽ khuôn viên trường lớp, bếp ăn, phòng chức năng... hằng ngày.

Như vậy, cho đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước chính thức cho sinh viên, học viên được nghỉ tiếp để phòng dịch Covid-19. Cụ thể 57 tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020; 5 tỉnh cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2 (Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hoá, Hưng Yên); 01 tỉnh còn lại là Ninh Bình đã quyết định cho nghỉ tuần tới nhưng chưa quyết định thời gian đi học lại.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP.HCM và thời gian đi học của Hà Nội - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm