Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm

Phương Giấy Spiderum, Theo Thời Đại 17:15 31/05/2017

Những người Đan Mạch chưa lập gia đình hay bị chế giễu với viễn cảnh cuộc sống đơn độc. Họ sẽ bị “trừng phạt” với màn tắm trong bột quế cay ngay trong ngày sinh nhật trọng đại.

Vừa mở cửa bước ra, tôi ngửi thấy mùi bánh thơm. Đây không phải là điều bất thường ở vùng nông thôn Đan Mạch, nơi cứ đi một đoạn ngắn bạn đã lại gặp một tiệm bánh. Nhưng hôm nay, hương quế cay nồng một cách kì lạ.

Bước xuống phố, mùi cay bắt đầu xộc lên mũi tôi. “Chuyện gì thế này?” Tôi tự hỏi, cố gắng nhớ xem hôm nay có phải một ngày lễ nào đặc biệt ở Đan Mạch không, “ngày bánh quốc gia” chẳng hạn?

Không phải, hôm nay chỉ là một ngày thứ Năm bình thường. Tôi nghĩ vậy và chợt tắt máy nghe nhạc khi bắt gặp một bãi chiến trường trước mặt mình.

Vỉa hè vương vãi bột quế, những đống tứ tung tứ tung nào là vài lòng đỏ trứng còn nguyên vẹn, lòng trắng thì nhoe nhoét xung quanh, vỏ trứng thì vỡ vụn.

Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm - Ảnh 1.

Nếu còn cô đơn ở tuổi 25, sinh nhật của bạn sẽ trở thành một nỗi “ám ảnh”.

Tôi hỏi người bạn Đan Mạch mà tôi hẹn gặp uống cà phê về những bãi chiến trường này và anh ta nhìn tôi như một thằng ngốc (tôi đã gặp phải điều này rất nhiều lần ở đây).

“Các anh không làm điều đó ở Anh sao?” Anh bạn tôi hỏi.

“Làm gì cơ? Đánh nhau bằng các nguyên liệu làm bánh ở ngoài đường? Không đâu…”

“Ngay cả trong sinh nhật của anh?”

Giờ thì đến lượt tôi “nhìn” anh ta một cách khó hiểu.

“Thay vì như vậy, chúng tôi trộn chúng lại để làm bánh,” Tôi giải thích, tự hỏi có phải bạn tôi đã uống nhiều quá chăng? (Điều này cũng từng xảy ra rất nhiều).

“Ôi, anh còn phải học hỏi nhiều thứ nữa!” Anh ấy lắc đầu, và tôi biết mình chuẩn bị có thêm một bài học về truyền thống văn hóa của nơi mà tôi chọn làm quê hương thứ hai.

“Rất lâu trước đây, khoảng thế kỉ 16 hay đại loại vậy,” anh nói, vẻ không chắc chắn lắm, “Những người Đan Mạch buôn bán gia vị bận rộn đi khắp nơi làm ăn, nên họ có rất ít thời gian hẹn hò, yêu đương…”

Chẳng có Tinder hay Cupid nào để dựa dẫm vào, hầu hết bọn họ không tìm được bạn đời hay định cư lâu dài ở đâu và được biết đến như những “Pebersvends”, dịch đơn giản là những quý ngài tiêu.

Kể từ đó, những người Đan Mạch chưa lập gia đình hay bị chế giễu với viễn cảnh cuộc sống đơn độc. Họ sẽ bị “trừng phạt” với màn tắm trong bột quế cay ngay trong ngày sinh nhật trọng đại. Đàn ông hay phụ nữ còn độc thân sẽ trở thành những “quý ngài” , “quý cô” tiêu.

Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm - Ảnh 2.

Màn tra tấn được thực hiện bởi chính những người bạn thân.

“Khi anh 25 tuổi, anh sẽ được đắm chìm trong bột quế”, bạn tôi nói. “Tôi đã bị những người bạn của mình đổ đầy những thứ đó lên người khi vừa mở mắt dậy vào buổi sáng. Tôi cố hết sức rửa sạch chúng, nhưng hễ tôi cứ bước ra khỏi buồng tắm, họ lại bắt đầu tấn công tôi. Họ còn trói tôi vào cột đèn và đeo cho tôi một cái kính bơi, cuối cùng thì ném những thứ kinh khủng đó vào người tôi. Xong xuôi, cả đám chúng tôi lại đi uống với nhau như chưa hề có chuyện gì xảy ra.”

Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm - Ảnh 3.

“Nạn nhân” bị trói vào một cây cột đèn và chỉ có thể đứng chịu trận.

Và khi đến tuổi 30 mà vẫn chưa kết hôn, bạn sẽ còn được “chăm sóc” đặc biệt hơn,  bằng việc không những bị hắt nước vào người mà đôi khi nước còn được thay thế bằng… trứng. Lần sinh nhật thứ 30 này, bạn cũng có thể mong đợi nhận được món quà là một chiếc lọ tiêu hình… bộ phận sinh dục do bạn bè của bạn tự tay làm ra. Đó là truyền thống của Đan Mạch.

Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm - Ảnh 4.

Họ còn dùng nước và trứng để tăng độ bám dính.

Người Đan Mạch nổi tiếng phóng khoáng trong lối sống và các mối quan hệ. Không ai bị kết tội vì còn độc thân ở tuổi 25 hay thậm chí 30 ở nơi đây – nơi hầu hết đàn ông cưới vợ sau khi đã cán mốc 35, còn độ tuổi trung bình của cô dâu là 32 (độ tuổi lớn hơn so với nam 30 và nữ 28 ở Anh).

“Vậy nên, không phải anh bị trừng phạt vì chưa kết hôn, đó chỉ là một cái cớ để có một ngày sinh nhật điên rồ thật đáng nhớ. Họ ném hàng tá gia vị cay xè vào tôi, và sau đó chúng tôi lại đi uống với nhau. Tôi đã nhắc đến việc uống chưa nhỉ?”

Vẫn còn độc thân ở Đan Mạch? Hãy chuẩn bị tinh thần đón sinh nhật với những màn “tra tấn” oái oăm - Ảnh 5.

Thực chất đây không phải một hình phạt, chỉ là để tạo cho bạn một sinh nhật không thể quên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm