Uống nước sạch đến mấy mà bỏ qua bước này thì cơ thể vẫn nhiễm bệnh như thường

Ngọc Phong, Theo Trí Thức Trẻ 11:43 21/06/2017

Ai có thể ngờ, chính những thứ quen thuộc, ít ngờ nhất mới là nơi ẩn chứa mối nguy hại cho sức khỏe. Đảm bảo sau khi đọc bài này bạn sẽ lao ngay đi sục rửa bình uống nước của mình.

Ai cũng biết rằng, việc uống nước đầy đủ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Vì thế, mỗi khi ra ngoài không ít người thường mang theo mình 1 chai nước nhỏ để tiện "cấp nước" mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, bạn có hay thói quen tưởng chừng cực kỳ tốt này lại ẩn chứa vô vàn mối nguy hại cho sức khỏe? Bởi chúng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập cơ thể bạn ồ ạt hơn.

Uống nước sạch đến mấy mà bỏ qua bước này thì cơ thể vẫn nhiễm bệnh như thường - Ảnh 1.

Vào năm 2003, một nhóm các nhà nghiên cứu người Canada đã thu thập mẫu nước trong bình/chai nước cá nhân của học sinh và tiến hành phân tích.

Giới chuyên gia đã phát hiện, gần 2/3 mẫu nước trong các mẫu thu được chứa lượng vi khuẩn có hại cho cơ thể vượt quá tiêu chuẩn cho phép của nước uống an toàn. Và quan trọng hơn hết, vi khuẩn này cũng xuất hiện ở ngay cả trong bình nước.

Với giới khoa học, phát hiện này không quá ngạc nhiên bởi xét 1 cách kỹ lưỡng thì bình nước cá nhân hay cốc nước chúng ta uống hàng ngày không sạch 100%. Nó có thể bị nhiễm vi khuẩn từ tay người cầm, từ đầu vòi lấy nước; thậm chí từ miệng của chúng ta.

Uống nước sạch đến mấy mà bỏ qua bước này thì cơ thể vẫn nhiễm bệnh như thường - Ảnh 2.

Nhìn long lanh như vậy thì làm sao có vi khuẩn được?

Vi khuẩn bám vào bình/chai nước cá nhân, rồi hợp sức với "nước", cộng thêm suy nghĩ chủ quan rằng: "Bình thì trong, nước thì trắng uống hàng ngày thì cần gì phải rửa", đám vi khuẩn lại càng được dịp nhanh chóng hoành hành hơn.

Cho đến 1 ngày khi uống nước và bạn bỗng thấy nước có vị hôi lạ lùng. Đó chính là lúc vi khuẩn đã chiếm ngự cả bình nước rồi.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2016 sau khi thu thập 12 mẫu từ 3 loại chai nước khác nhau, tất cả đều không được rửa trong vòng 1 tuần cho thấy, vài chai có xấp xỉ 300.000 cụm vi khuẩn/cm2 diện tích. Một con số khổng lồ.

Vậy phải làm sao?

Để đảm bảo vệ sinh, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo nên sục rửa bình/chai nước cá nhân và cốc uống nước mỗi ngày.

Nói vậy không đơn giản chỉ là bạn rửa qua nước, mà cần sử dụng sản phẩm chuyên dụng và nước sôi để tiệt trùng.

Uống nước sạch đến mấy mà bỏ qua bước này thì cơ thể vẫn nhiễm bệnh như thường - Ảnh 3.

Sục rửa bình đựng nước hàng ngày, sử dụng nước sôi để tiệt trùng nhằm đảm bảo vệ sinh

Nhưng lưu ý bình nước cá nhân của bạn phải là loại chịu được nhiệt độ cao và tuyệt đối không làm từ nhựa polycarbonate hoặc chứa BPA - có chứa chất gây ung thư, gây sụt giảm số lượng tinh trùng và gây ảnh hưởng thần kinh.

Nếu có những chất này, việc tẩy rửa chẳng những không diệt được vi khuẩn mà còn giải phóng BPA ở bình gây nguy hại hơn cho cơ thể.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng bình thủy tinh chất lượng cao, bình thép không rỉ hoặc bình nhôm để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Hãy nhớ luôn sục rửa bình và cốc uống nước mỗi ngày để loại trừ những tác hại gây bệnh cho cơ thể!

Nguồn: Mentalfloss, Huffingtonpost

Bình luận

  • Đọc thêm