Những người yêu thích món nước hầm xương (súp) có thể cảm thấy rằng nếu thịt và xương được ninh trong súp trong vài giờ, một lượng lớn tinh chất của thịt sẽ hòa vào nước súp thơm, và thịt sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Súp cần được đun sôi trong thời gian dài và một số axit béo tự do, axit amin, purin, v.v. trong thịt sẽ hòa tan vào súp là lý do chính khiến người ta thấy món súp ngon. Nhưng món súp này có thực sự bổ dưỡng không? Câu trả lời là không!
Nước hầm xương không cung cấp canxi
Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng súp xương giúp bổ sung canxi. Các thí nghiệm đã chứng minh đây là một sự hiểu lầm. Mỗi 100 ml sữa chứa khoảng 104 mg canxi, trong khi mỗi 100 ml súp xương heo chỉ chứa 2 mg canxi, tương đương với nước máy.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giá trị dinh dưỡng trong nước dùng nhỏ hơn 10% so với thịt. Hàm lượng protein trong súp gà chưa đến 1%. Hàm lượng protein trong một bát súp gà 250ml tương đương với 1/5 quả trứng hoặc một ngụm sữa.
So sánh hàm lượng dinh dưỡng chính trong thịt gà hầm và súp gà
Dinh dưỡng của súp chỉ có thể đến từ nguyên liệu thô. Nguyên liệu thô bao gồm các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và các chất dinh dưỡng không hòa tan trong nước sẽ đi vào súp.
Khoảng 90% đến 93% trong số các protein không tan trong nước sẽ còn sót lại trong thịt. Thực tế, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác không thể hòa tan được và chỉ có một số “mảnh axit amin bị vỡ” trong súp.
Ngoài ra, hàm lượng purine trong nước hầm cao nên bệnh nhân gút có chuyển hóa purin bất thường và người có nồng độ axit uric trong máu cao nên thận trọng khi ăn.
Những người yêu thích món súp còn cho rằng những chất không thể hòa tan trong súp là những chất mà cơ thể con người không dễ tiêu hóa, hấp thụ và nếu ăn vào cũng vô dụng!
Điều này là sai. Đừng đánh giá thấp răng của chúng ta, nơi có chức năng nhai mạnh mẽ, và đừng đánh giá thấp dạ dày của chúng ta, nơi có khả năng tiêu hóa đáng kinh ngạc.
Đối với người lớn khỏe mạnh, việc uống canh và bỏ thịt là hành động bỏ bê những điều cơ bản và nhận quá ít dinh dưỡng.
Cũng có một số người bị ám ảnh bởi món súp trắng đục. Thực chất, quá trình hình thành món súp này chính là quá trình nhũ hóa chất béo. Nguyên nhân khiến súp chuyển sang màu trắng đục chắc chắn là do chất béo.
Trong quá trình nấu lâu ngày, các mô mỡ có trong dầu ăn và bản thân thịt sẽ bị nghiền nát thành các hạt mịn, lecithin và một số protein có thể đóng vai trò là chất nhũ hóa. Nó có tác dụng tạo thành một nhũ tương nước được bao bọc bởi dầu, và cuối cùng trở thành một loại “súp sữa” màu trắng đục.
“Súp sữa” là chất béo nhũ hóa, uống thường xuyên không tốt cho cơ thể. Trên thực tế, món súp đặc và màu trắng sữa này không ngon bằng món súp trong bởi hàm lượng chất béo quá cao.
Nước hầm xương nên uống trước hay sau bữa ăn?
Dân gian có câu “uống canh trước bữa ăn sẽ thon gọn và khỏe mạnh”, nhằm giải thích rằng uống canh trước bữa ăn sẽ tốt hơn.
Lý do là vì uống canh trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no và có vai trò nhất định trong việc ăn kiêng. Nhưng thực tế việc uống canh trước hay sau bữa ăn không ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của người bình thường.
Tuy nhiên, đối với tất cả mọi người, đừng uống nhiều canh. Uống nhiều canh có thể dễ dàng ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn và dẫn đến việc nạp vào cơ thể không đủ chất dinh dưỡng.
Bệnh nhân gút và bệnh nhân cao huyết áp không nên uống nhiều canh
Hàm lượng purin trong nước hầm xương rất cao, đồng thời cũng có nhiều muối và chất béo. Bệnh nhân gút và người cao huyết áp nên đặc biệt chú ý. Tránh hấp thụ quá nhiều chất béo và năng lượng, có thể làm nặng thêm tình trạng.
Nếu buộc phải uống canh, người cao huyết áp nên uống một ít canh rau củ ít muối, chẳng hạn như canh bắp cải, canh đậu phụ, để bổ sung protein mà không làm bệnh nặng thêm.
Đối với một số trẻ em, người già và những người có thể chất yếu, chức năng tiêu hóa kém sau phẫu thuật, khi uống canh vẫn cần kiểm soát lượng và hớt bớt dầu để tránh ảnh hưởng đến bữa ăn và tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Lời khuyên khi uống canh
- Đừng bỏ thịt khi uống canh.
- Không uống canh quá nóng vì có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, thực quản.
- Không nên uống canh quá nhanh và cũng đừng uống lúc quá nóng có thể làm tổn thương thực quản.
- Khi uống canh, tốt nhất nên loại bỏ lớp dầu nổi trên bề mặt để giảm lượng chất béo, tránh béo phì.
- Khi nấu canh cần kiểm soát lượng muối, tốt nhất nên cho ít muối hoặc không cho muối. - Người bị huyết áp cao cần đặc biệt chú ý điều này.