Uống ít nhất 4 tách trà có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 14:01 16/10/2022

Uống các loại trà có thể có nhiều lợi ích hơn là tăng cường một chút năng lượng, chẳng hạn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngày nay, tiểu đường hay đái tháo đường trở thành căn bệnh phổ biến, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường, và 90-95% trong số đó mắc tiểu đường tuýp 2. Để kiểm soát lượng insulin và lượng đường trong máu nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể tập trung vào việc đảm bảo rằng bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh. Bên cạnh đó, uống trà có lẽ cũng là một giải pháp hữu hiệu, theo một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Stockholm, Thụy Điển, đăng tải trên Medical News Today.

Nghiên cứu xem xét 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến tổng số 1.076.311 người này cho thấy uống ít nhất 4 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không uống trà trong khoảng thời gian trung bình 10 năm. Với lượng nhỏ hơn, từ một đến ba tách trà mỗi ngày, thì con số này là 4%.

Uống ít nhất 4 tách trà có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 1.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa việc uống trà và bệnh tiểu đường tuýp 2 phụ thuộc vào lượng trà tiêu thụ. Chỉ uống trà vừa đủ mới có thể cho thấy tác dụng lâm sàng. Dựa trên những phát hiện này, tôi khuyên mọi người nên tiêu thụ nhiều trà hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ, nếu thích hợp", Xiaying Li, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc) trả lời phỏng vấn email tờ CNN.

Các tác giả tóm tắt lần đầu tiên nghiên cứu 5.199 người lớn không có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2 đã tham gia Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (CHNS). CHNS là một nghiên cứu tiềm năng xem xét các vấn đề kinh tế, xã hội học và sức khỏe của cư dân từ 9 tỉnh của Trung Quốc. Họ được tuyển chọn vào năm 1997 và theo dõi cho đến năm 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia cung cấp thông tin về các yếu tố lối sống như thói quen ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà và không uống trà trong nghiên cứu của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tương tự nhau.

Uống ít nhất 4 tách trà có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 2.

Nhưng khi các nhà nghiên cứu quyết định xem liệu số lượng uống trà giữa những người uống trà có tạo ra sự khác biệt hay không bằng cách thực hiện đánh giá có hệ thống 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến hơn 1 triệu người trưởng thành từ 8 quốc gia, kết quả lại khác. Càng nhiều tách trà xanh, ô long hoặc đen những người tham gia uống hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của họ càng thấp. Các phép đo được theo dõi trong các nghiên cứu này là liệu những người tham gia có uống ít hơn một tách trà mỗi ngày, một đến ba cốc mỗi ngày hay bốn hoặc nhiều hơn.

Các tác giả cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không chứng minh rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng cho thấy uống trà có khả năng hỗ trợ.

Tại sao uống trà nhiều giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2?

Li giải thích: "Các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách ức chế hoạt động của α-glucosidase và/hoặc ức chế hoạt động của các enzyme khác, nhưng cần phải có một lượng đủ hoạt chất sinh học để có hiệu quả".

Đồng quan điểm đó, trả lời trang Eat This, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cheryl Mussatto cho biết: "Lời giải thích khả dĩ nhất cho việc tại sao trà dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có lẽ là từ các hợp chất tự nhiên polyphenol được tìm thấy trong trà, cung cấp chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, cùng với việc giúp giảm viêm".

Cô cũng lưu ý rằng "trà xanh có chứa catechin, một loại chất chống oxy hóa, có thể cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin và giảm đề kháng insulin".

Uống ít nhất 4 tách trà có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 3.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và mang lại màu sắc cho một số loại hoa, trái cây và rau quả. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào trong cơ thể. Chất hoạt tính sinh học này là chất dinh dưỡng hoặc không phải chất dinh dưỡng trong thực phẩm ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động.

Dù vậy, Mussatto cho biết thêm: "Uống trà xanh, trà đen hoặc trà ô long có thể có một số lợi ích tiềm năng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào lối sống tổng thể của mỗi người. Ví dụ: nếu họ thêm đường vào tách trà của mình, nó sẽ làm mất đi lợi ích. Hoặc, nếu các thói quen sức khỏe khác của họ không phải là tốt nhất - họ ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bỏ tập thể dục và thừa cân hoặc béo phì - chỉ đơn giản là uống những tách trà để tránh bệnh tiểu đường không phải là cách để giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính này".

Ngoài việc uống trà, tập thể dục thường xuyên, ăn đủ trái cây, rau và ngũ cốc và sử dụng các chất tạo ngọt thay thế cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc kiểm soát bệnh tốt hơn.

Nguồn và ảnh: Eat This, CNN, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm