Tỷ phú Elon Musk tiết lộ bí quyết lãnh đạo cho các CEO: Bớt họp hành, bớt thuyết trình và hãy tập trung vào điều này

Ánh Lê, Theo Nhịp sống kinh tế 10:37 05/05/2022

"Hãy giảm bớt thời gian cho các vấn đề tài chính, cho họp hành, cho những bài thuyết trình trên PowerPoint...", Elon Musk nói.

Công việc quản lý chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với các nhà lãnh đạo cấp cao bởi cách họ điều hành sẽ phần nào quyết định số phận doanh nghiệp của họ. Thế nhưng, để trở thành nhà lãnh đạo giỏi không phải điều ai cũng có thể dễ dàng làm được.

Khi nói về tài lãnh đạo, không thể không nhắc đến Elon Musk. Dù phong cách quản lý có phần cực đoan song không thể phủ nhận rằng chính điều đó một phần đã tạo nên thành công của "Iron Man đời thực" ở hiện tại. Đến Dolly Singh - cựu giám đốc phụ trách tuyển chọn nhân tài cho SpaceX cũng từng ví Elon Musk chính là "tay rèn kim cương lão luyện" trong một lần chia sẻ với Business Insider.

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ bí quyết lãnh đạo cho các CEO: Bớt họp hành, bớt thuyết trình và hãy tập trung vào điều này - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk

Elon Musk là ông trùm kinh doanh và là nhà sáng lập của SpaceX và Tesla. Để có được thành tựu như bây giờ, tỷ phú này đã xây dựng một phong thái lãnh đạo của riêng mình. Cách điều hành của CEO Tesla chính là luôn thực hiện một cách tiếp cận khác thường đối với công việc quản lý, một cách tiếp cận khiến ông nhiều lần rơi vào nước sôi lửa bỏng nhưng cũng đem về những thành công ngoài mong đợi.

Với một người vốn nổi tiếng là có cái nhìn "bất thường" về mọi thứ, CEO Tesla không "đồng tình" với hình thức làm việc truyền thống như hội họp, làm việc trên các trang tính...Phát biểu tại sự kiện CEO Summit do tờ Wall Street Journal tổ chức ngày 8/12/2020, tỷ phú Elon Musk nói:

"Liệu các CEO ở các doanh nghiệp Mỹ đã chú trọng đúng mức đến việc cải tiến sản phẩm hay chưa? Tôi cho rằng câu trả lời là chưa. Hãy giảm bớt thời gian cho các vấn đề tài chính, cho họp hành, cho những bài thuyết trình trên PowerPoint và dành nhiều thời gian hơn chỉ để cố gắng làm cho sản phẩm của bạn tuyệt vời nhất có thể".

Thật vậy, các CEO nổi tiếng dường như không thực sự ''yêu thích'' những bài thuyết trình trên PowerPoint bởi nó có thể cản trở sự sáng tạo của các thành viên trong cuộc họp. Steve Jobs cũng từng cấm việc trình chiếu PowerPoint trong các cuộc họp để mọi người cùng tranh luận sôi nổi và suy nghĩ nghiêm túc, tất cả đều không dựa trên công nghệ.

Trên thực tế, vấn đề không phải ở PowerPoint mà là ở cách mọi người sử dụng nó. Đôi khi họ quên rằng đó là một công cụ cho các công ty chứ không phải là một giải pháp cho các vấn đề của họ. Vì vậy có thể thấy rằng lời khuyên này từ Elon Musk là hợp lý.

Theo quan điểm của tỷ phú này, việc các CEO chỉ tập trung vào các bài thuyết trình và xem xét các con số tài chính là "đang đi sai hướng". Trên thực tế, vấn đề lớn nhất đối với doanh nghiệp Mỹ hiện nay có lẽ chính là việc có "quá nhiều MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) điều hành công ty."

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ bí quyết lãnh đạo cho các CEO: Bớt họp hành, bớt thuyết trình và hãy tập trung vào điều này - Ảnh 2.

CEO Tesla cho rằng có quá nhiều MBA đang điều hành các công ty không tập trung đủ sâu vào sản phẩm và khách hàng

Trong bài phát biểu của mình, ông Musk cũng đã nhiều lần đưa ra những điều chỉnh về cách điều hành của hầu hết các công ty. Theo vị lãnh đạo này, việc cải tiến một sản phẩm không phải là điều dễ dàng với bất cứ nhà lãnh đạo nào, tuy nhiên ông cho rằng đây là một kỹ năng "có thể học được".

Đồng thời, ông cũng gợi ý rằng các CEO nên tìm kiếm những phản hồi tiêu cực từ mọi phía, từ khách hàng và suy nghĩ về sản phẩm mà đối tượng hướng đến thực sự muốn sử dụng: "Hãy dành thêm thời gian xem xét công việc ở nhà máy và tiếp xúc với khác hàng".

Tỷ phú Elon Musk cho biết: "Đổi mới thường không đến từ một ý tưởng đột phá mà là sự tập trung không ngừng vào việc cải tiến liên tục".

"Về cơ bản, hãy là một người cầu toàn tuyệt đối về sản phẩm hoặc các dịch vụ mà bạn làm ra hay cung cấp. Nếu bạn không yêu thích sản phẩm của mình thì cũng đừng mong đợi người khác sẽ thích."

Elon Musk đã rút ra điều này khi ông từng mắc sai lầm tương tự tại Tesla và SpaceX trước đây.

CEO của Tesla chia sẻ: "Khi tôi dành quá nhiều thời gian trong phòng họp, đó là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ. Ngược lại, lúc tôi dành thời gian ở nhà máy, hoặc sử dụng ô tô, nghĩ về tên lửa, đó là lúc mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn".

Tổng hợp: CNBC; Reprezent.us

https://cafef.vn/ty-phu-elon-musk-tiet-lo-bi-quyet-lanh-dao-cho-cac-ceo-bot-hop-hanh-bot-thuyet-trinh-va-hay-tap-trung-vao-dieu-nay-20220504151341204.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm