Tuyệt chiêu của bà mẹ nuôi dạy được 3 con thi đỗ Đại học Stanford: 6 Đừng!

Trần Anh, Theo Trí thức trẻ 22:23 03/05/2022

Thật ra, “6 đừng” này không khó, chỉ cần cha mẹ chú tâm một chút!

Người biết sinh con thì nhiều, nhưng người biết dạy con thì rất ít. Có thể thấy vô số trường hợp thất bại trong giáo dục, đa phần đều xuất phát từ sự thiếu chăm sóc của cha mẹ từ khi còn nhỏ hoặc là được cha mẹ nuông chiều quá mức. Hai phương pháp giáo dục này, nhìn thì có vẻ như có xuất phát điểm khác nhau, nhưng kết quả đại khái là giống nhau, đó là chúng đều mang đến cho con cái một cuộc sống dị dạng.

Trần Mỹ Linh, một bà mẹ 61 tuổi, đã dành rất nhiều thời gian để học cách làm mẹ, cuối cùng bà đã nuôi dưỡng được cả ba đứa con của mình thi đậu đại học Stanford, hãy xem xem phương pháp giáo dục của bà mẹ này có gì đặc biệt nhé!

Theo quan niệm của Trần Mỹ Linh, bài tập về nhà chỉ là một phần trong quá trình trưởng thành của trẻ, điều quan trọng hơn cả chính là sự lành mạnh trong tính cách của con và sự tu dưỡng đạo đức.

Tuyệt chiêu của bà mẹ nuôi dạy được 3 con thi đỗ Đại học Stanford: 6 Đừng! - Ảnh 1.

1. Đừng so sánh con bạn với con nhà người ta

Việc làm này sẽ khiến cho con khi đối mặt với người mạnh hơn mình sẽ mất tự tin, còn đối mặt với người yếu hơn thì sẽ tự phụ tự mãn. Đứa trẻ nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu, điều cha mẹ cần làm là khẳng định chứ không phải là so sánh.

2. Đừng dùng vật chất để làm phần thưởng cho con

Nếu đứa trẻ không thích tắm, Trần Mỹ Linh sẽ nói với nó: "Sau khi tắm rửa sạch sẽ mẹ sẽ cho con trang điểm cho mẹ, còn nếu con là con trai, con có thể trang điểm cho bố." Nếu không có đồ chơi hoặc phần thưởng bằng tiền, trẻ sẽ hạnh phúc theo một cách khác lành mạnh hơn, khi đó các bậc cha mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để bầu bạn cùng con hơn.

3. Đừng chọn thay con

Biết tự đưa ra sự lựa chọn là điều rất quan trọng, vì thế nên chúng ta cần trau dồi khả năng tự chọn lựa ngay từ nhỏ cho trẻ. Chúng sẽ chọn mua hương vị kem gì, chọn học trường nào, miễn là hợp tình hợp lý, thì cha mẹ không nên can thiệp mà chỉ cần đưa ra lời khuyên là được.

4. Không phản đối chuyện yêu đương

Bạn phải dạy trẻ rằng, chúng xứng đáng được yêu cũng như dạy chúng cách để yêu một người. Dạy chúng rằng, trừ cha mẹ ra, thì chúng cũng phải biết chịu trách nhiệm với người mà chúng yêu. Như vậy sẽ giúp con có ý thức đúng về việc yêu đương.

5. Đừng đánh đập hoặc la mắng trẻ

Việc trừng phạt trẻ tưởng chừng rất dễ dàng nhưng sẽ khiến trẻ bị khiếm khuyết trong tính cách. Phàm chuyện gì cũng phải nên trao đổi trước, ngồi xuống với trẻ và nói ra ý kiến của nhau.

Tuyệt chiêu của bà mẹ nuôi dạy được 3 con thi đỗ Đại học Stanford: 6 Đừng! - Ảnh 2.

6. Đừng nói dối trẻ con

Điều đã hứa với trẻ nhưng không thực hiện được, thì hãy thành thật nói ra lý do và xin lỗi chúng. Tuyệt đối đừng viện ra những "cái cớ trách cứ" của người lớn, nói dối chúng. Nếu như tần suất ngày càng nhiều, sau này uy tín của cha mẹ trong mắt con cái sẽ rất thấp, dẫn đến con sẽ không tin cha mẹ nói bất kỳ chuyện gì nữa.

Mặc dù chỉ vỏn vẹn 6 lời khuyên ngắn gọn, nhưng đó hầu như đều là thứ mà nhiều gia đình chưa làm được. Có thể thấy, để làm được một người mẹ tốt, Trần Mỹ Linh đã rất cố gắng nghiêm túc học hỏi và dũng cảm chịu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái. Hãy luôn suy nghĩ theo quan điểm của trẻ và đối xử với trẻ bình đẳng như một người bạn của chính mình.

Trần Mỹ Linh cũng từng nói: "Con cái không nhất thiết là phải thành đạt, tôi chỉ hy vọng chúng trở thành một người tốt, tìm được người mình thích và có một cuộc sống hạnh phúc." Chính môi trường phát triển này đã giúp cả ba đứa con của bà mẹ dũng cảm này đều được nhận vào Stanford.

https://kenh14.vn/tuyet-chieu-cua-ba-me-nuoi-day-duoc-3-con-thi-do-dai-hoc-stanford-6-dung-20220503173232439.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm