Con gái mới 2,5 tuổi đã nhớ các số từ 1 đến 200, thành thạo cộng trừ trong phạm vi 6: Mẹ bật mí 3 trò "ẢO THUẬT" dạy con thành cao thủ

Hiểu Đan, Theo Nhịp sống Việt 13:38 02/05/2022

Nói về cách rèn luyện tư duy Toán học cho con, bà mẹ bật mí 3 phương pháp nghe 'chơi chơi' nhưng hiệu quả rất lớn.

Mới 2 tuổi 6 tháng, Coco, một bé gái Trung Quốc đã có thể nói được những câu dài từ 12-16 từ, hoàn toàn có thể giao tiếp với người lớn, đọc thuộc lòng hơn 100 bài hát thiếu nhi và các bài thơ cổ. Trong hơn hai tháng, cô bé không chỉ ghi nhớ các số từ 1 đến 200, mà còn cộng và trừ trong vòng 6, và làm quen với màu sắc và hình dạng.

Trước thắc mắc của nhiều phụ huynh, mẹ Coco cho biết, trên thực tế, khai sáng toán học không phải là dạy trẻ đếm và làm các bài Toán số học, mà là để trau dồi khả năng nhận biết số của trẻ thông qua trò chơi nhỏ. Đây là một loại hình rèn luyện khả năng tư duy có hệ thống, kết hợp các đặc điểm của sự phát triển não bộ của trẻ em và các khả năng hiện có để rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề một cách có hệ thống.

Con gái mới 2,5 tuổi đã nhớ các số từ 1 đến 200, thành thạo cộng trừ trong phạm vi 6: Mẹ bật mí 3 trò ẢO THUẬT dạy con thành cao thủ - Ảnh 1.

1. Bắt đầu từ những điều tượng hình và sử dụng đạo cụ trong cuộc sống

Nếu dạy phép cộng trừ cho trẻ từ 2 - 6 tuổi, ví dụ: 1 + 3 = 4, 5 - 2 = 3 thì khi bạn nói về những khái niệm trừu tượng, trẻ không hiểu gì hết. Nhưng nếu bạn sử dụng các công cụ trong cuộc sống, chẳng hạn như các khối xây dựng, chẳng hạn 1 khối xây dựng cộng 3 khối xây dựng sẽ là bao nhiêu, các phép tính cộng trừ trừu tượng sẽ trở thành các đối tượng cụ thể mà trẻ có thể hiểu được.

Nhà tâm lý học nhận thức trẻ em nổi tiếng Jean Piaget cho rằng 2 - 6 tuổi là giai đoạn tiền hoạt động của sự phát triển tư duy của trẻ, lúc này trẻ chủ yếu tập trung vào những hình ảnh cụ thể. Trẻ em bắt đầu suy nghĩ tượng trưng và học cách sử dụng các từ và hình ảnh để đại diện cho các đồ vật.

Con gái mới 2,5 tuổi đã nhớ các số từ 1 đến 200, thành thạo cộng trừ trong phạm vi 6: Mẹ bật mí 3 trò ẢO THUẬT dạy con thành cao thủ - Ảnh 2.

Bà mẹ giải thích: "Ví dụ khi tôi dạy Coco 1 - 20, hoặc hình dạng, không gian và thời gian, tôi sẽ tìm thấy một loạt các đạo cụ. Bạn có thể đếm 1 - 20 bằng các khối xây dựng, quả táo và thìa, đồng thời nhận biết hình dạng để tìm ra năm cánh của ngôi sao, hình tam giác, hình tứ giác, hình chữ nhật, đồ vật hình tròn. Gối, nắp nồi, đĩa ở nhà đã trở thành đồ dùng dạy học. Con bé sẽ hiểu ngay.

Coco hiểu rằng tôi sẽ đưa con đi làm bài kiểm tra trên sách để xem con có trả lời đúng hay không, mỗi khi nghe cuốn sách nói: 'Xin chúc mừng, con thật tuyệt vời, con đã đúng', con sẽ rất vui".

2. Sử dụng các trò chơi nhỏ để rèn luyện tư duy

Điều quan trọng nhất đối với sự khai sáng Toán học là việc trau dồi tư duy, để trẻ có thể hiểu số lượng, lớn và nhỏ, dài và ngắn, cao và thấp, mặt phẳng và không gian... Nhưng tất cả đều quá trừu tượng và nhàm chán, nếu bạn có thể kết hợp nó với các mini game thì rất dễ tiếp nhận.

Con gái mới 2,5 tuổi đã nhớ các số từ 1 đến 200, thành thạo cộng trừ trong phạm vi 6: Mẹ bật mí 3 trò ẢO THUẬT dạy con thành cao thủ - Ảnh 3.

Mẹ Coco cho biết, trên thực tế, khai sáng toán học không phải là dạy trẻ đếm và làm các bài Toán số học, mà là để trau dồi khả năng nhận biết số của trẻ thông qua trò chơi nhỏ.

Ví dụ, chơi trò chơi tìm số với con, giấu các thẻ được đánh dấu bằng số trong nhà và bắt đầu cuộc thi xem ai tìm được nhiều nhất trước. Hoặc bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi ném rây, chỉ rõ các khối hình khác nhau, xem ai tìm được nhiều nhất. Trong toàn bộ quá trình, đứa trẻ giống như đang đào tìm kho báu, và nó rất hạnh phúc khi tìm ra bí mật.

Bố mẹ cũng có thể ghép các con số thành bài hát thiếu nhi và cho trẻ hát: 1 giống như cái bút chì biết viết, 2 như vịt bơi trong nước.... "Mỗi khi đi trên đường, nhìn thấy số, Coco sẽ thốt lên và bắt đầu đọc thuộc lòng các bài hát về số, và Toán học sẽ được ghi nhớ một cách tự nhiên", mẹ Coco nói.

3. Nhờ sự hỗ trợ của sách có âm thanh

"Tôi đặc biệt mua một cuốn sách tranh khai sáng Toán học có thể phát ra âm thanh. Bé có thể vừa chơi trò chơi vừa nghe, điều này giúp cải thiện đáng kể sự hứng thú học tập, đồng thời kích thích âm thanh - hình ảnh phong phú. Lắng nghe bằng tai, ấn bằng bàn tay, suy nghĩ bằng đầu, mắt và não của con bạn được kích hoạt cùng một lúc", mẹ Coco nói.

Con gái mới 2,5 tuổi đã nhớ các số từ 1 đến 200, thành thạo cộng trừ trong phạm vi 6: Mẹ bật mí 3 trò ẢO THUẬT dạy con thành cao thủ - Ảnh 4.

Đồng thời, bé cũng có thể nghe các bài hát thiếu nhi, hiểu các con số và các kiến thức cộng trừ thông qua phần hình ảnh, lồng ghép các kiến thức suy luận logic khác nhau như phân loại, quy nạp, sắp xếp, so sánh... Con đã học được rất nhiều kiến thức mà không nhận ra.

https://afamily.vn/con-gai-moi-25-tuoi-da-nho-cac-so-tu-1-den-200-thanh-thao-cong-tru-trong-pham-vi-6-me-bat-mi-3-tro-ao-thuat-day-con-thanh-cao-thu-20220429221239649.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày