Tuyển thủ Đỗ Hùng Dũng: "26 nồi bánh chưng" vẫn chưa biết say rượu và chuyện chưa bao giờ kể về Lâm Tây ở U19 Việt Nam

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 24/01/2020

Đỗ Hùng Dũng được mệnh danh là "người không phổi" của bóng đá Việt Nam. "Nói không với bia, rượu" là bí quyết của tiền vệ người Yên Viên, Hà Nội như một góc nhỏ trong câu chuyện ngắn đầu xuân Canh Tí với người hâm mộ Việt Nam.

"Uống nửa cốc thôi là mặt tôi đã đỏ bừng rồi"

- Phóng viên: Xin chào Đỗ Hùng Dũng, anh được mệnh danh là thanh niên "cứng" trên bàn nhậu vì không ai có thể khiến anh uống đến say khướt. Dũng chia sẻ thế nào về điều này?

Đỗ Hùng Dũng: Bản thân tôi là người sống kín tiếng, ít nói. Khi ra ngoài đi nhậu, tôi thường gặp những người lần đầu mới quen nên từ chối đơn giản thôi, quyết tâm không uống. Có thể việc mình làm khiến người đối diện thấy không thoải mái cho lắm, đi nhậu chẳng lẽ không uống nhưng với tôi điều ấy không có vấn đề gì lớn. Chúng ta gặp nhau 1, 2 lần thôi, không ưa nhau thì thôi mà.

- Thế còn với những người thân thì sao, ví dụ như đồng đội chẳng hạn?

Nếu tôi đã xác định uống thì sẽ uống bình thường, còn cảm thấy không uống được nữa thì từ chối, nói "anh đủ rồi". Mọi người cũng thôi, không nói gì cả. Uống nửa cốc bia thôi mặt tôi đã đỏ bừng nhìn như say, sắp ngất rồi.

Tuyển thủ Đỗ Hùng Dũng: 26 nồi bánh chưng vẫn chưa biết say rượu và chuyện chưa bao giờ kể về Lâm Tây ở U19 Việt Nam - Ảnh 1.

Đỗ Hùng Dũng là mẫu cầu thủ nói không với rượu bia. Anh vẫn sẽ uống ở những dịp vui nhưng chỉ ở mức vừa đủ với thể trạng của mình. "Tôi đủ rồi" là câu từ chối cửa miệng của tiền vệ sinh năm 1993. Ảnh: PH.

- Hùng Dũng có ý định thử say khướt một lần chưa?

Tôi chưa bao giờ thử nên chưa biết mình say sẽ thế nào nhưng sợ mình say thì làm điều không hay mất. Uống 2, 3 chai bia đã cảm thấy không ổn định rồi, khi ấy tôi ngồi nghỉ và uống nước lọc cho tỉnh táo.

- Điều này được xem là ý thức rất chuyên nghiệp của Dũng. Nói không với đồ uống có cồn sẽ giúp tuổi thọ của cầu thủ kéo dài hơn. Vậy Dũng nghĩ mình có thể đá đến năm bao nhiêu tuổi?

Thật ra, khi càng lớn tuổi tôi phải đá tốt cơ chứ cứ đá làng nhàng không theo ý của bản thân thì không thể chơi tốt được. Nếu không cảm thấy phục vụ được cho đội thì mình nghỉ thôi, còn tuổi tác thì khó biết. Sức tôi đến khi nào thì đến, tôi vẫn cố gắng duy trì tốt nhất thôi.

- Một ngày bình thường của Hùng Dũng thường sẽ thế nào?

Tôi sẽ ăn sáng khoảng từ 7h30 – 8h00 rồi bắt đầu đi tập luyện. Buổi trưa ăn tập trung cùng đội rồi nghỉ ngơi, chiều tiếp tục tập. Tập xong có những hôm tranh thủ về nhà, sáng hôm sau có mặt cùng đội lúc 8h00. Tổng thời gian tập luyện một ngày khoảng 4 – 5 tiếng. Các bài tập bổ trợ cũng tập hết ngoài sân, vì đi cùng xe đội nên cũng khó có thể tập riêng. Sự thiếu thốn phòng tập gym thì mình khắc phục bằng tập ở ngoài sân luôn vậy.

Ký ức về một Văn Lâm thật thà và những lần xin sữa uống ở U19 Việt Nam

- PV: Hùng Dũng nghĩ sao về thế hệ 1993, những người bằng tuổi Dũng?

Hồi U19 là lúc tôi gặp mọi người nhiều nhất. Về sau, mỗi người một CLB, cuộc sống khó nói trước điều gì. Đến hiện tại, nhiều người đã thành công, có cuộc sống ổn. Tôi rất mừng và hy vọng mọi người duy trì được cuộc sống như vậy.

- Dũng có nhớ một vài câu chuyện hay ho về một đồng đội thời đó, như Văn Lâm chẳng hạn?

Văn Lâm thật thà nhưng rất chăm chỉ, ý chí cao vì cậu ấy từng thất bại nhiều lần. Thành công có được hôm nay là xứng đáng. Tôi nghĩ cậu ấy đi đúng hướng và sắp tới còn tiến bộ nhiều.

Hồi Văn Lâm mới về Việt Nam khoác áo đội, người đầu tiên cậu ấy chia sẻ có lẽ là tôi. Cậu ấy kể hết chuyện từ lứa trẻ đã bắt bóng thế nào, thầy ở bên Nga dạy ra sao, cách bay nhảy như nào. Khi ở đội U19, tôi đã uống sữa Ensure rồi. Văn Lâm là người uống của tôi nhiều nhất, mỗi ngày sang xin một hộp. Tôi nghĩ mình là người đầu tiên hỗ trợ Lâm. Không biết cậu ấy còn nhớ không.

Văn Lâm đang chơi bóng ở một môi trường tốt. Thai League và V.League không hơn nhau nhiều nhưng môi trường ở Thái Lan chuyên nghiệp hơn. Văn Lâm nhận được nhiều sự hỗ trợ từ đội ngũ hậu cần tốt, bản thân cậu ấy phát triển chắc chắn hơn so với hồi ở CLB Hải Phòng.

Văn Lâm hồi U19 Việt Nam là chàng trai Việt kiều mới từ Nga trở về. Theo lời kể của Hùng Dũng, anh thật thà và giàu ý chí. Hùng Dũng sẽ không bao giờ quên kỷ niệm xin sữa uống hồi U19 Việt Nam của Văn Lâm. Ảnh: FBNV.

- Văn Lâm có thể coi là hình mẫu cho sự chuyên nghiệp, rất đáng để các cầu thủ khác của Việt Nam học hỏi, Dũng nghĩ sao về vấn đề này?

Văn Lâm từng tập luyện ở Nga nên có ý thức tốt hơn về nghề nghiệp. Khi tận dụng lợi thế ấy, cậu ấy phát triển tốt hơn.

Với bản thân tôi, tôi vẫn tự tìm hiểu nhiều hơn. Mỗi người có một hướng đi khác nhau. Lâm có thể đi như vậy còn tôi nghĩ người thầy duy nhất chính là bản thân tôi, phải vượt qua chính mình, tự tìm hiểu và học những người xung quanh mới giúp mình phát triển hơn nữa.

- Một yếu tố nhỏ như học tiếng Anh thì sao, tình hình học ngoại ngữ của Dũng đi đến đâu rồi?

Tôi phải nói là khó khi song song vừa đá bóng vừa học tiếng Anh. Tôi đã thử nhưng không thành công. Tôi nghĩ là phải có thời gian tương đối dài, lộ trình đàng hoàng thì tiếng Anh mới giỏi thật sự, chứ vừa đá bóng vừa học khó bổ trợ tốt cho nhau. Bên cạnh đó, tôi tập cả ngày, tối mệt, học cũng khó vào. Nói chung đây là một việc khó.

Tuyển thủ Đỗ Hùng Dũng: 26 nồi bánh chưng vẫn chưa biết say rượu và chuyện chưa bao giờ kể về Lâm Tây ở U19 Việt Nam - Ảnh 3.

Văn Lâm của hiện tại đã là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam sau khi trải qua nhiều sóng gió tại Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương.

Dấu ấn Park Hang-seo trong lòng Đỗ Hùng Dũng

- PV: Hai năm qua, bóng đá Việt Nam đầy ắp thành công gắn liền với tên tuổi HLV Park Hang-seo. Theo Hùng Dũng, đâu là dấu ấn lớn nhất của vị HLV người Hàn Quốc?

Thành công hay không tôi chưa dám nói đến nhưng dấu ấn lớn nhất thầy làm được là sự đoàn kết trong nội bộ đội tuyển. Tôi cũng chưa ở các đội tuyển trước đây nên chưa biết nhưng ở thời điểm hiện tại tôi thấy rất đoàn kết. Khi mình lên đội thấy rất gần gũi. Đồng đội gắn bó tình cảm dù khác CLB, mọi người không ngại ngùng hay có gì đấy kiêng nể nhau quá. Mọi thứ đều công bằng, vui vẻ.

Tập thể muốn tiến lên phải là tập thể đoàn kết với nhau đã, thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bóng đá khó nói trước điều gì mà. Quan trọng là tất cả cùng nhìn chung về một hướng, thành công sẽ đến.

- Theo dõi và để ý những chi tiết nhỏ của học trò có được xem là cách HLV Park Hang-seo tạo dựng sự đoàn kết?

Tôi nghĩ theo dõi thì không nhưng thầy hay hỏi học trò có khúc mắc gì không. Trong những bữa cơm vui vẻ, thầy hỏi han mọi người, ngay cả việc có bạn gáy không chẳng hạn. Thầy hỏi cuộc sống thế nào, rồi nói nên làm gì cho đúng. Thầy cũng dạy anh em trong đội đối xử có hiếu với cha mẹ. Thầy vừa dạy, vừa quan tâm, chia sẻ nên rất gần gũi.

Có một lần tôi vừa vô địch Cúp quốc gia 2019 cùng Hà Nội FC. Thầy nghe thấy là tiền thưởng được nhiều nên bắt đi mua pizza mời đội. Quang Hải cũng phải mua. Tôi mua hai cái pizza loại to nhất, hết 700.000 đồng (cười).

- HLV Park Hang-seo quyết định đúng thì chúng ta thấy nhiều rồi, vậy có khi nào thầy sai sót chưa?

Ai cũng có cái sai. Không có HLV nào là hoàn hảo cả. Tôi nghĩ kể cả những HLV trước đây đều có cái đúng, cái sai. Mỗi quyết định đưa ra thường có hai mặt, mình sẽ chọn mặt nào có lợi cho tập thể nhiều hơn mà thôi. Thầy Park cũng vậy như khi thay người chẳng hạn, kiểu gì cũng có hai phương án xảy ra, hoặc thành công, hoặc thất bại nên mong manh lắm. Làm cầu thủ chúng tôi cần tuân thủ quyết định của HLV, không bảo đấy là sai được, nếu mọi thứ thuận lợi hơn nó lại thành đúng thì sao.

- Đặt nhiều niềm tin vào HLV, điều ấy có khiến sự phản biện của các cầu thủ giảm đi?

Thật ra, thầy Park cũng có hỏi ý kiến mọi người nhưng thường hỏi cầu thủ trẻ, người ít kinh nghiệm thôi. Thường thầy tin tưởng các cầu thủ có kinh nghiệm, những người thầy biết trong sân sẽ từ biết phải làm gì, cần làm gì.

Trong các cuộc họp đôi, sự phản biện cũng chưa từng có. Chỉ đạo của HLV dễ hiểu rồi thì mọi người cứ làm theo. Đương nhiên, HLV trưởng là người chịu trách nhiệm hoàn toàn. Thầy cũng nói trên truyền hình là nếu thất bại thì người chịu trách nhiệm là HLV trưởng. Anh em cầu thủ có thất bại cũng buồn nhưng đã cố gắng hết sức rồi.

Tuyển thủ Đỗ Hùng Dũng: 26 nồi bánh chưng vẫn chưa biết say rượu và chuyện chưa bao giờ kể về Lâm Tây ở U19 Việt Nam - Ảnh 4.

Đỗ Hùng Dũng trở thành trụ cột của đội tuyển Việt Nam từ thời HLV Park Hang-seo. Anh được chọn mặt gửi vàng là 1 trong 2 cái tên trên 22 tuổi cùng U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019 để rồi giành tấm HCV đầu tiên cho bóng đá nước nhà. Với Hùng Dũng, HLV Park Hang-seo có một "động cơ vĩnh cửu" cần cù và bền bỉ ở hàng tiền vệ. Ảnh: Hiếu Lương.

Có một U22 Việt Nam lo sợ trước áp lực giành HCV SEA Games

- PV: HCV SEA Games 2019 là kỳ tích nhưng U22 Việt Nam được cho đã có vài phần lo sợ trong suốt hành trình, có đúng thế không?

HCV SEA Games đối với người hâm mộ có vai trò rất lớn. Mọi người chờ đợi lâu rồi. Ngay cả với Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng,… cũng rất hy vọng. HLV Park Hang-seo hay các cầu thủ cũng áp lực lắm. Thật sự áp lực. Nếu đứng thứ hai thôi cũng đã là không thành công rồi. May là chúng tôi đã làm được nên nhẹ nhõm hơn nhiều.

- Hùng Dũng có thể nói chi tiết hơn về nỗi sợ không?

Trong hành trình ấy, khó khăn nhỏ nhiều, quan trọng nhất là vượt qua dớp, vượt qua những gì quá khứ đã xảy ra. Có thời điểm, ký ức 2009 ùa về, mọi thứ diễn ra giống như vậy thì cầu thủ cũng sợ sẽ xảy ra lần nữa. Quan trọng là vượt qua được giai đoạn cảm thấy lo lắng có vô địch được không. Vô địch rồi mới tin là làm được.

Áp lực khác còn từ mạng xã hội, báo chí. Mọi người hay nhắc đến quá khứ. Anh em cầu thủ thường né cái đấy, không nhắc đến nhiều. Thế nhưng, thông tin xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Các cầu thủ cũng đôi ba lần nhắc lại khiến anh em cũng gờn gợn đôi chút. Chúng tôi không muốn nhắc đến làm gì, nhắc đến anh em thêm áp lực. Đọc những thông tin ấy cũng không hay ho cho lắm.

Khi vào sân thì quên hết. Thế nhưng, đôi lúc khó khăn trong trận, cầu thủ lại nghĩ đến. Chắc chỉ có anh Trọng Hoàng là biết rõ vì từng trải qua giây phút kiểu này. Những cầu thủ đa phần chưa trải qua thì vượt qua dễ, người trải qua rồi lại sợ hãi hơn.

- Xin cảm ơn Đỗ Hùng Dũng về cuộc phỏng vấn. Chúc Dũng có một năm Canh Tí 2020 mạnh khoẻ, hạnh phúc cùng gia đình và thành công cùng Hà Nội FC và đội tuyển Việt Nam!


Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: "Thái Lan cũng giống như bao đội bóng khác, muốn chiến thắng phải vượt qua tất cả".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung "lang băm" lừa cô gái phải quan hệ tình dục mới chữa khỏi bệnh: Đã hai đời vợ và nhiều người yêu

    Lợi dụng tâm lý người bệnh, không ít lang băm, thầy bói đã đưa ra phương cách chữa bệnh đầy lạ lùng, sau đó tống tiền họ bằng clip nóng. Theo chia sẻ của đại diện UBND xã, đối tượng Vĩnh không có chuyên môn nên địa phương không ai đến khám bệnh nhà đối tượng. Vĩnh có hai vợ nhưng cả hai hiện đều đã ly hôn.
  • Đọc thêm