Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt

Du Lam, Theo ICTNews 01:40 07/06/2022

Ngày 7/6, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ thông báo kết quả bỏ phiếu liên quan đến các cổng kết nối USB-C trên tất cả smartphone, máy tính bảng bán ra tại đây, bao gồm iPhone.

Thời gian của cổng Lightning trên một số mẫu iPhone, iPad của Apple có thể chỉ còn tính bằng ngày. Những sản phẩm đầu tiên sử dụng cổng này là iPhone 5, iPod touch thế hệ 5 và iPod nano thế hệ 7.

Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt - Ảnh 1.

Qua các năm, Apple vẫn gắn bó với Lightning ngay cả khi người dùng muốn iPhone chuyển sang cổng USB-C như hầu hết thiết bị của hãng khác để sạc và chuyển dữ liệu. Tuy nhiên, “táo khuyết” kiên định với lựa chọn của mình, một phần vì kiếm được nhiều tiền hơn từ bán phụ kiện độc quyền.

“Cơn khát” của công chúng đang được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, cuối năm 2021, một kỹ sư đã chỉnh sửa iPhone X để nó tương thích với cổng USB-C. Khi bán trên eBay, thiết bị được bán với giá lên tới 86.000 USD.

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo và nhà báo Mark Gurman, USB-C sẽ xuất hiện trên iPhone 15, ra mắt năm 2023. Tại thời điểm hiện tại, chuyển sang USB-C hay không phụ thuộc vào quyết định tự nguyện của Apple.

Tuy nhiên, chỉ một ngày nữa, công ty của Tim Cook có thể bị đặt vào tình thế buộc phải “đá” cổng Lightning. Ngày 7/6, một ngày sau khi WWDC 2022 khai mạc, EU sẽ thông báo kết quả bỏ phiếu liên quan đến cổng USB-C trên tất cả smartphone, máy tính bảng bán ra tại đây. Do đây là luật áp dụng tại châu Âu, câu hỏi đặt ra là Apple có muốn dùng các cổng khác nhau cho iPhone tùy theo thị trường không.

Nếu EU thông qua dự luật, đây sẽ là dấu chấm hết cho cổng Lightning trên iPhone, ít nhất tại châu Âu. Nếu không, chúng ta sẽ phải chờ đến năm 2023 để biết quyết định của Apple là gì.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày