Tượng đài MOBA mobile thế giới đã sụp đổ như thế nào, kể từ khi đối thủ không đội trời chung này ra đời?

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:18 24/10/2021

Kể từ thời điểm tựa game này ra mắt cách đây 6 năm, tượng đài của game MOBA di động thế giới đã sụp đổ.

Chắc hẳn tín đồ của dòng game MOBA di động toàn cầu không còn lạ lẫm gì đối với cái tên Vainglory. Tuy không phải là tựa game MOBA đầu tiên ra đời trên nền tảng di động, song Vainglory đã được biết tới như kẻ tạo nên xu hướng, hiện tượng của thị phần game MOBA toàn cầu vào thời điểm cách đây 7-8 năm.

Tượng đài MOBA mobile thế giới đã sụp đổ như thế nào, kể từ khi đối thủ không đội trời chung này ra đời? - Ảnh 1.

Vainglory giống như kẻ tiên phong, tạo nên xu thế phát triển của dòng game MOBA trên nền tảng di động. Với lối chơi tận dụng tối đa trải nghiệm trên màn hình cảm ứng bằng cách "tap tap" để di chuyển cũng như sử dụng chiêu thức, Vainglory thực sự đã khiến cho dòng game MOBA mobile phát triển sang trang mới.

Nhưng kể từ khi Vương Giả Vinh Diệu ra đời, mọi thứ đã rẽ sang chiều hướng khác. Dù chỉ phát hành duy nhất tại Trung Quốc, song Vương Giả Vinh Diệu vẫn tạo nên tầm ảnh hưởng to lớn đến các thị trường khác như Việt Nam, Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa.

Tượng đài MOBA mobile thế giới đã sụp đổ như thế nào, kể từ khi đối thủ không đội trời chung này ra đời? - Ảnh 2.

Theo đó, Vương Giả Vinh Diệu cũng gián tiếp tạo nên sự thất bại của Vainglory khi tại thị trường Trung Quốc. Thị phần của Vainglory tụt giảm nghiêm trọng dẫn đến việc NetEase không còn mặn mà duy trì máy chủ của game. Vào năm 2020, NetEase tuyên bố đóng cửa Vainglory, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực cuối cùng để duy trì sự tồn tại của tượng đài một thời này.

Vainglory chết cũng không hoàn toàn do Vương Giả Vinh Diệu hay Liên Quân mà còn do nhà phát triển Rogue Games đã tuyên bố sẽ ngừng phát triển tựa game này mãi mãi vì không thể tìm được hướng đi mới cho sản phẩm này. Trước khi về tay Rogue Games, Vainglory từng một thời rất thành công dưới bàn tay của Super Evil Megacorp.

Tượng đài MOBA mobile thế giới đã sụp đổ như thế nào, kể từ khi đối thủ không đội trời chung này ra đời? - Ảnh 3.

NetEase tuyên bố ngừng phát hành Vainglory tại Trung Quốc

Tại Việt Nam, Vainglory cũng chỉ thăng hoa trong giai đoạn nhất định, trước khi không thể đọ lại sức nóng quá lớn đến từ Liên Quân Mobile. Giờ đây, người chơi chỉ còn nhớ về Vainglory như kỷ niệm vui buồn của một tượng đài từng ra mắt trước cả Vương Giả Vinh Diệu hay Liên Quân. Trong khi Vương Giả Vinh Diệu đang kỷ niệm 6 năm phát hành, Liên Quân mừng sinh nhật 5 tuổi thì Vainglory đã trở thành hoài niệm đối với nhiều người yêu thích tựa game này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm