Từng mạnh miệng tuyên bố là an toàn bậc nhất hành tinh, bảo tàng Đức bị trộm khoắng mất 25,5 nghìn tỷ chỉ trong một buổi sáng

Hồng Ngọc, Theo Helino 11:33 26/11/2019

Đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa xác định được số người tham gia vụ trộm, danh tính cũng như địa điểm lẩn trốn hiện tại của chúng.

Mới đây, bảo tàng Green Vault tại Dresden, bang Saxony, Đức vừa bị đột nhập và đánh cắp vô cùng nghiêm trọng. Theo báo cáo của địa phương, có người đã tấn công vào nguồn điện của bảo tàng vào lúc 5 giờ sáng. Một đám cháy cũng nổ ra gần đó và được cho là có liên quan đến sự cố về điện kia.

Trong khoảng thời gian mất điện, bọn trộm đã nhanh chóng đột nhập vào bằng cửa sổ và cuỗm đi rất nhiều trang sức, kim cương, đá quý từ bộ sưu tập châu báu lớn nhất châu Âu và trốn mất tăm chỉ vài tiếng sau đó. Các kênh tin tức ở Đức cho rằng bọn chúng có thân hình nhỏ và có thể chui vừa một ô cửa sổ bé. Sau khi vơ vét châu báu, chúng chạy trốn bằng một chiếc limousine. Hiện các cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được số người tham gia vụ trộm, danh tính cũng như nơi ẩn náu của chúng hiện giờ. Dù mất điện trong thời gian xảy ra vụ trộm, các nhà chức trách vẫn hy vọng có thể tìm kiếm được thông tin từ camera an ninh.

Cảnh sát phong tỏa bảo tàng để điều tra.

Nhà chức trách hiện vẫn chưa tiết lộ chính xác những báu vật bị đánh cắp là gì cũng như giá trị của từng món là bao nhiêu. Tuy nhiên, ước tính tổng giá trị tài sản bị đánh cắp có thể lên đến một tỷ euro (25,5 nghìn tỷ đồng). May mắn thay, một trong những kho báu quý giá nhất của nó - viên kim cương xanh tự nhiên 41 cara có tên Dresden Green – không bị đánh cắp do đang cho một bảo tàng ở New York mượn.

Đây được xem là vụ trộm bảo tàng lớn nhất lịch sử, phá kỷ lục 500 triệu USD (11,5 nghìn tỷ đồng) của vụ trộm bảo tàng Gardner của Mỹ năm 1990. Trong đó, hai tên trộm cải trang thành cảnh sát và đánh cắp 13 tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Từng mạnh miệng tuyên bố là an toàn bậc nhất hành tinh, bảo tàng Đức bị trộm khoắng mất 25,5 nghìn tỷ chỉ trong một buổi sáng - Ảnh 2.

Một góc bảo tàng Green Vault

Trước đó, vào năm 2010, giám đốc bảo tàng lúc bấy giờ, ông Martin Roth đã mạnh miệng tuyên bố rằng Green Vault "an toàn ngang ngửa Fort Knox" – kho vàng lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ tại Kentucky, được mệnh danh là nơi an toàn nhất hành tinh với hơn 30 nghìn binh lính, xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu và pháo thường trực bên ngoài. Nói về lý do so sánh như vây, ông Roth giải thích bảo tàng được bảo vệ bởi các hệ thống an ninh "vô hình", và mối đe dọa lớn nhất đối với bảo tàng nếu có chính là sự rò rỉ thông tin từ bên trong.

Một số bảo vật được trưng bày tại bảo tàng Green Vault, Đức.

Bảo tàng Dresden được thành lập bởi Augustus the Strong, một đại cử tri của bang Saxony thế kỷ 18. Bảo tàng lưu trữ hàng ngàn vật phẩm bao gồm tiền xu và đồ trang sức lịch sử từ năm 1723. Trang web của bảo tàng còn nhận định nó có những kho báu "được bảo tồn tốt nhất châu Âu".

"Đây không chỉ là mất mát của chính quyền mà còn là mất mát của chính người dân bang Saxony", ông Michael Kretschmer, Thủ hiến bang Saxony nhận định. "Thiếu bảo tàng Green Vault và các bộ sưu tập đó, mọi người sẽ không thể hiểu hết lịch sử của bang Saxony".

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm