Từng bị vặt sạch lông ở cánh, chú vẹt được bác sĩ cấy thêm lông để tập bay trở lại sau khi phải chịu nhiều thương tích

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 22:08 25/02/2020

Vì bị vặt lông ở cánh, chú chim đã không thể bay được rồi rơi xuống đất. Điều này khiến nó gặp chấn thương.

Chịu chung số phận với nhiều con chim được nuôi khác, Wei Wei - một chú vẹt má xanh đuôi dài cũng bị vặt sạch lông ở cánh để không thể bay mất. Tuy nhiên, không rõ người chủ hay nhân viên của hàng thú cưng đã thực hiện việc này nhưng nó đã khiến cho Wei Wei bị rơi xuống đất và bị thương.

Chú vẹt bị vặt sạch lông ở cánh được cấy thêm lông để có thể tập bay trở lại sau khi phải chịu nhiều thương tích - Ảnh 1.

Bác sĩ thú y Catherine Apuli ở Brisbane (Úc) đã phải thực hiện gắn thêm lông vào cánh cho Wei Wei. Đây là một kỹ thuật có tên là "imping", được thực hiện suốt 1 thế kỷ nay. Người ta sẽ dùng keo để gắn thêm lông vào những phần bị khuyết của con chim. Với trường hợp của Wei Wei, các bác sĩ còn sử dụng thêm cả tăm để hỗ trợ. Và phương pháp này cũng không gây đau đớn cho con chim.

May mắn là phẫu thuật đã thành công và Wei Wei có thể bay trở lại, hiện nó đang làm quen với cách vận động và tiếp đất an toàn với đôi cánh mới.

"Con chim đã bị vặt hết lông ở cánh, điều này có nghĩa là phần lông này bị cắt quá nhiều và ngắn cụt. Hậu quả của việc này là nó không thể bay và bị rơi xuống đất rồi bị thương." - bác sĩ Apuli cho biết. Bác sĩ đã khiến con vật hôn mê rồi tiến hành ghép lông, được biết người chủ của Wei Wei đã phát hiện ra tình trạng không ổn của con chim khi nhìn thấy nó bị thương ở chân.

Bác sĩ Apuli nói thêm rằng những lông bay cơ bản, phần lông lớn ở cuối cánh chim, khi bị chấn thương có thể gây nên đau đớn, chảy máu và những biểu hiện thái quá ngoài mong muốn của con chim nếu tự nhổ lông chim.

Chú vẹt bị vặt sạch lông ở cánh được cấy thêm lông để có thể tập bay trở lại sau khi phải chịu nhiều thương tích - Ảnh 3.
Chú vẹt bị vặt sạch lông ở cánh được cấy thêm lông để có thể tập bay trở lại sau khi phải chịu nhiều thương tích - Ảnh 4.

Phương pháp "imping" giúp ngăn chặn những chấn thương nặng hơn và phục hổi khả năng bay cho con chim. Sau ca phẫu thuật vài giờ, Wei Wei đã có thể bay một chút.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm