Tin được không? Con cá mặt khỉ xấu xí này đang được xem là giải pháp cho vấn đề lương thực trong tương lai

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 10:39 25/02/2020

Là một loài cá ăn thực vật và có khả năng đặc biệt là sống được trên cạn 37 tiếng liền, các nhà khoa học đang hi vọng đây là chìa khóa cho vấn đề lương thực toàn cầu trong tương lai.

Theo các nhà khoa học tại đại học California, loài cá monkeyface prickleback hay còn có cái tên khác là lươn mặt khỉ (Tên khoa học: Cebidichthys violaceus) đang được xem là chìa khóa để cứu sống hành tinh này. Họ mô tả loài cá này là "thịt trắng mới" và có thể ăn được.

Sống ở các bãi đá ngầm dưới vùng biển thuộc West Coast của Mỹ, loài cá này có thể dài tới hơn 90 cm và chúng thích ẩn nấp ở các rạn san hô và các bể thủy triều. Cân nặng khoảng 2,7 kg, con cá này có 2 vây nhỏ giống như cặp tai lòng thòng ở gần đầu và một cái vây ở phần lưng.

Tin được không? Con cá mặt khỉ xấu xí này đang được xem là giải pháp cho vấn đề lương thực trong tương lai - Ảnh 1.

Một con cá monkeyface prickleback

Đặc biệt, loài cá này có thể sống ở trên cạn 37 giờ liền bởi khả năng thở cả ở trên đất liền cũng như dưới mặt nước. Mặc cho vẻ ngoài kỳ cục và khá xấu xí nhưng nó đang nổi lên như một món ăn ngon trong thực đơn của các nhà hàng ở California, mỗi pound có giá khoảng 15 đô la Mỹ (khoảng 348 nghìn VNĐ). Theo Giáo sư Donovan German của đại học California ở Irvine nhận xét thịt của loài cá này có vị "tinh tế và nhẹ nhàng".

Liên hợp quốc đã cảnh báo vì sự thay đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng và khí hậu cực đoan, nước biển dâng khiến đất liền đang bị suy giảm, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến trồng trọt và chăn nuôi. Vì thế các nhà khoa học cho rằng loài cá này chính là giải pháp cho vấn đề lương thực trong tương lai.

Giải pháp mới cho vấn đề lương thực trong tương lai?

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Royal Society B, đã tìm ra rằng lươn mặt khỉ sẽ mở cửa cho nền công nghiệp nuôi trồng thủy sản bởi vì loài cá này chủ yếu ăn chay và thịt có hàm lượng chất béo thấp.

Tại thời điểm này, vấn đề chính của ngành nuôi trồng thủy sản là thức ăn cho cá, vậy nên có thể chọn thực vật làm thức ăn sẽ tiết kiệm tiền bạc và có lợi hơn cho môi trường.

Lươn mặt khỉ nằm thuộc 5% loài cá ăn thực vật trong số 30.000 loài cá trên thế giới. Tác giả Joseph Heras nói rằng: "Việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ làm giảm ô nhiễm và cả chi phí sản xuất. Tuy nhiên, đa số cá được nuôi hiện nay đều ăn thịt." Tác giả cũng nói rằng việc nghiên cứu, phát triển bộ gen của loài cá này có thể giúp ngành nuôi trông thủy sản tìm ra một loài ăn tạp khác để thay thế.

Tin được không? Con cá mặt khỉ xấu xí này đang được xem là giải pháp cho vấn đề lương thực trong tương lai - Ảnh 3.

Phát hiện này đồng nghĩa với việc lươn mặt khỉ có thể là mục tiêu phù hợp cho ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang gặp vấn đề với biến đổi khí hậu, ô nhiễm, thiên tai hoành hành.

Chưa kể các hoạt động trồng trọt cũng sử dụng nhiều máy móc, tiêu thụ nhiên liệu và thải ra môi trường khí thải độc hại. Theo thống kê, nông nghiệp thải ra 88% lượng ammonia và 68% lượng N2O (Nitrous oxide) ở Anh vào năm 2016.

(Tham khảo The Telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vợ rút dép lao vào vụt chồng tới tấp ngay sau khi sinh và lý do là...

    Nghe xong câu chuyện thấy anh chồng này bị vợ "đi đường quyền" cũng đáng đời lắm!
  • Đọc thêm