"Tú Xuân Đao 2": Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người?

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 24/09/2017

Phim điện ảnh "Tú Xuân Đao 2: Chiến Trường Tu La" với sự tham gia của hai tên tuổi lớn trong làng giải trí Hoa ngữ là Trương Chấn và Dương Mịch đã phần nào trả lời được câu hỏi ấy cho khán giả.

Cuối tuần này, nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm một bộ phim để xem cùng ai đó, hãy để Cuối Tuần Xem Gì gợi ý cho bạn lần này nhé!

Số phận con người là một khái niệm trừu tượng và không dễ để diện đạt sao cho chuẩn xác. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn về số phận, đó là nó phải được nằm trong tay của mỗi cá nhân và do chính cá nhân đó định đoạt. Nhưng nếu quyền năng cao cả ấy bị tước khỏi con người thì sao? Sẽ ra sao nếu con người không được phép làm chủ vận mệnh của mình?

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 1.

Tú Xuân Đao 2: Chiến Trường Tu La của đạo diễn Lộ Dương là một tác phẩm đi sâu vào mảnh đời của những con người sống dưới thời nhà Minh, nơi ách cai trị và quyền lực của các thái giám Đông Xưởng còn lấn át quyền hạn của hoàng thượng và reo xuống đầu bách tính những nhiễu nhương, bất ổn. Phim là phiên bản hoàn toàn độc lập với phần một, có nhiều tình tiết mới và nội dung được đẩy lên cao trào hơn. Tuy nhiên, nội dung của tác phẩm vẫn giữ được tinh thần cốt lõi mà đạo diễn muốn gửi gắm.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 2.

Tú Xuân Đao 2 xoay quanh câu chuyện của nam chính Thẩm Luyện (Trương Chấn). Sau khi chiến tranh kết thúc, Thẩm Luyện cùng một người đồng đội hơn tuổi nữa là Lục Vân Chiêu may mắn sống sót. Từng nhìn thấy hàng vạn sinh mạng đổ xuống như cỏ rác, Vân Chiêu khẳng định rằng, chàng phải đổi cách sống khác mới mong chống lại được quy luật khắc nghiệt của sự sinh tồn.

Tám năm trôi qua, Thẩm Luyện trở thành Cẩm y vệ của Tư phủ Bắc Trấn, sống âm thầm lặng lẽ như một người bình thường. Ban ngày, chàng lên đường làm nhiệm vụ, tối quay về trong căn nhà trống, chỉ có một mình chú mèo mun làm bạn. Thú vui duy nhất của Thẩm Luyện, có lẽ là lên chùa vãn cảnh và trao đổi kiến thức thơ văn, hội hoạ với sư trụ trì.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 3.

Cho đến một ngày, Thẩm Luyện phát hiện ra cư sĩ Bắc Trai (Dương Mịch), tác giả mà mình từng ngưỡng mộ thực ra là một thanh nữ có đôi mắt sáng như ngọc. Từ đây, Thẩm Luyện bị cuốn vào vòng xoáy của những bí mật cùng âm mưu đen tối chốn thâm cung, khi những bức tranh của Bắc Trai chính là thứ mà Triều đình muốn tiêu diệt còn chàng thì bị mê hoặc bởi vẻ thanh khiết của thiếu nữ ấy.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 4.

Thẩm Luyện trót say nắng thiếu nữ xinh đẹp tên Bắc Trai

Sự giằng xé giữa mệnh lệnh lý trí của nhiệm vụ và tiếng gọi của con tim trong Thẩm Luyện biểu hiện cho sự tréo ngoe mà mỗi cá nhân thời bấy giờ phải chịu đựng. Thời kì mà Tú Xuân Đao lấy làm bối cảnh là năm Minh Thiên Khải thứ 7, khi những bức tường của nội cung bị phủ lên bởi bóng đen mang danh Đông Xưởng - bộ máy do những công công, thái giám nham hiểm đứng đầu.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 5.

Trong khi hoàng thượng ngày một suy yếu vì bệnh tật thì quyền lực của Thái giám Nguỵ Trung Hiền càng lớn, biến Cẩm Y Vệ từ một lực lượng trị an, cảnh vệ trở thành tay sai đắc lực cho Đông Xưởng. Đời sống bách tính cũng vì vậy mà trở nên hết sức rối ren.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 6.

Khi mưu cầu hạnh phúc trở thành một thứ gì đó quá xa xỉ, con người dần biến thành những cố máy, gồng mình lên để đáp ứng được nhu cầu vận hành của kẻ thống trị mà quên mất giá trị của bản thân. Thẩm Luyện và những đồng đội khác khoác trên mình chiếc áo Cẩm Y Quan cũng chỉ là những quân cờ nhỏ trên bàn cờ tranh đoạt quyền lực của các thế lực lớn. Chàng không phải là mẫu người linh hoạt, nhạy bén trước thế sự.

Khi Văn Chiêu nói cần phải thay đổi cách sống, Thẩm Luyện chọn cuộc sống âm thầm, giản dị, cố gắng làm tròn nhiệm vụ và không gây thù oán với ai. Nhưng cuộc đời không cho phép chàng làm thế. Một quân cờ nhỏ thì không thể nào mong được đứng ngoài thế cờ được. Nhưng có thật là như thế không?

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 7.

Vì Bắc Trai, Thẩm Luyện đã phải trái lệnh triều đình, việc này đẩy anh vào tình thế nguy hiểm

Trong thế giới mà thượng tầng thì rối ren còn hạ tầng thì loạn lạc ấy, cuộc đời bị biến thể thành màn đấu tranh của người đối địch với người. Bất cứ ai cũng có quyền kết tội người khác để giành quyền lợi về phía mình. Kẻ thắng là kẻ kết tội được người khác, người thua là người thú nhận tội của mình.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 8.

Giữa những rắc rối mà Thẩm Luyện gặp phải do tình cảm với Bắc Trai gây nên, anh còn phải đối mặt với hiềm khích từ một Cẩm Y Vệ khác là Bùi Luân. Bùi Luân là một đội trưởng Cẩm Y Vệ có phần trung dung, phớt đời nhưng thực chất lại rất bộc trực, dụng tâm và muốn lập đại công. Do một hiểu lầm không đáng có mà Bùi Luân lại có hiềm khích với Thẩm Luyện.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 9.

Cuộc giằng co giữa kẻ đổ lỗi và người thú nhận cứ thế tiếp diễn cho đến khi Thẩm Luyện dần chinh phục được Bùi Luân bằng sự ngay thẳng, chân thật của mình. Cách anh cùng Bùi Luân và Bắc Trai từ phía đối thủ chuyển sang thành đồng đội, sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau chính là cách để đạo diễn Lộ Dương trả lời lại câu hỏi được đặt ra ở nửa đầu phim.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 10.

Nếu chúng ta đủ kiên định với lập trường của mình, đủ kiên định để phát hiện ra vẻ đẹp của việc mưu cầu hạnh phúc, kể cả là mưu cầu hạnh phúc cho kẻ khác, thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Thẩm Luyện từ đầu đã không thể xuống tay với Bắc Trai bởi nếu giết cô, tức là anh sẽ giết đi phần tốt đẹp nhất trong con người mình. Đồng nghĩa với việc đó, Thẩm Luyện sẽ mất hết hy vọng, cho dù người Bắc Trai yêu vốn không phải là anh.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 11.

Ngoài nội dung được đầu tư, Tú Xuân Đao 2 còn có nhiều yếu tố khác gây sức hút. Đó là diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên. Trương Chấn vẫn tiếp tục làm tốt công việc lèo lái nhân vật chính Thẩm Luyện. Sự ấm áp, chu đáo của anh trên màn ảnh là một trong những yếu tố khiến nam chính Thẩm Luyện được nhiều fan nữ yêu thích.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 12.

Tú Xuân Đao 2: Liệu số phận thật sự nằm ngoài tầm tay con người? - Ảnh 13.

Dương Mịch còn yếu ở khoản thể hiện sự cá tính, sự vững vàng của cư sĩ Bắc Trai - người vốn là một nữ nhân giả nam để làm nhiệm vụ. Nhưng sự dịu dàng, đằm thắm của cô cũng góp phần xây dựng nên hình ảnh một cô gái sẵn sàng hy sinh tất cả cho người mình yêu. Vai Bùi Luân của Lôi Giai Âm tuy vai trò không lớn nhưng cũng đủ nhấn nhá để trở thành một ấn tượng nho nhỏ của câu chuyện. Ngoài ra, mạch phim cũng được nâng đỡ nhiều bởi cảm xúc do sự xuất sắc của ca khúc Tình nồng đượm như nàng - trình bày bởi ca sĩ Châu Thẩm.

Nói tóm lại, Tú Xuân Đao 2: Chiến Trường Tu La là một tác phẩm tốt, có thông điệp hay và được đạo diễn chắc tay bởi chủ nhân giải Kim Kê cho phim đầu tay xuất sắc nhất năm 2014. Nếu ai đã là fan của phần 1 thì chắc chắn không thể bỏ qua phần thứ hai này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tất tần tật về vợ sắp cưới của Phan Mạnh Quỳnh: Hot girl sở hữu 160 ngàn follow, body cực bốc còn cuộc sống sang chảnh ra sao?

    Bà xã tương lai của Phan Mạnh Quỳnh đích thị là “vợ người ta” khi có trọn combo xinh - giàu - giỏi.
  • Đọc thêm