Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm

Hương.H - Webuy, Theo Đời sống pháp luật 15:15 24/05/2024

Vụ cháy thương tâm này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu vực nhà trọ.

Mới đây, vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính, Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều cư dân mạng không khỏi bàng hoàng. Hậu quả ban đầu vụ xác định có 14 người tử vong, 3 người bị thương đã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe, ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m. Khoảng 0h30, lửa xuất phát từ khu vực để xe máy, xe đạp điện ở tầng 1, sau đó lan lên tầng 2 ngôi nhà.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 1.

Đồ đạc trong một căn phòng trọ bị khói đen bao trùm, những bức tường bị nổ do sức nóng của ngọn lửa - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Theo thông tin được cập nhật, ngôi nhà này đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà. Tuy nhiên, lửa lan quá nhanh và nhà không có lối thoát hiểm giống như vụ cháy ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân) trước đây.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 2.

Các lực lượng nhanh chóng xuất hiện và dập tắt đám cháy sau 10 phút_Ảnh: Công Minh

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 3.

Anh H - Một nạn nhân của vụ cháy đang nằm tại khoa cấp cứu

Đây không phải lần đầu xảy ra vụ cháy thương tâm, do đó, người dân cần chủ động trang bị các phương tiện chữa cháy cá nhân cùng kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn. Bạn có thể tham khảo nhanh 6 cách phòng cháy dưới đây để đề phòng bất trắc, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Lắp đặt hệ thống báo cháy

Một chiếc chuông báo cháy tự động với giá chỉ vài trăm nghìn đồng có thể giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ cháy nổ, kể cả khi đang ngủ say giữa đêm, tăng cơ hội thoát khỏi đám cháy từ sớm cho gia đình bạn.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 4.

Chuẩn bị sẵn tấm bạt chống cháy

Khi có một vụ hỏa hoạn xảy ra, tấm bạt làm bằng sợi thủy tinh có thể sử dụng để cách nhiệt ngọn lửa với oxy hay nói dễ hiểu hơn là úp chụp đám cháy (nhỏ), do đó có thể kiểm soát đám cháy. Còn trong một số trường hợp khẩn cấp, nó là một lá chắn hoàn hảo để ngăn cách ngọn lửa bén tới các vật liệu dễ cháy hoặc máy móc thiết bị tạo nên hiện tượng cháy lan vô cùng nguy hiểm. Mặc dù không có khả năng chống cháy hoàn toàn nhưng sản phẩm có thể kéo dài thời gian cho chúng ta tìm cách dập lửa hoặc thoát thân ra ngoài.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 5.

Chuẩn bị sẵn bình chữa cháy

Khi có hỏa hoạn xảy ra, việc phát hiện và dập tắt đám cháy sớm là vô cùng quan trọng. Bình chữa cháy giúp bạn khống chế đám cháy ngay từ khi mới bùng phát, ngăn chặn lửa lan rộng và gây thiệt hại nặng nề. Lưu ý nên bảo quản bình chữa cháy ở nơi khô ráo, thoáng mát, dễ lấy khi cần thiết.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 6.

Luôn trữ sẵn dụng cụ thoát hiểm tạm thời

Trong vụ cháy ở Trung Kính, các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và kịp thời cứu được 7 người mắc kẹt. Người dân cũng có thể trang bị sẵn dụng cụ thoát hiểm như thang dây, búa thoát hiểm để đề phòng lúc nguy cấp.

Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 7.
Từ vụ cháy ở Trung Kính: 6 giải pháp phòng cháy cần ghi nhớ cho nhà trọ chật hẹp, không có lối thoát hiểm - Ảnh 8.

Hạn chế sử dụng vật liệu dễ cháy trong nhà

Để giảm thiểu tối đa rủi ro hỏa hoạn, bạn nên tránh sử dụng các vật liệu dễ cháy như gỗ, nhựa, xốp trang trí trong nhà. Ngoài ra, không nên để các vật liệu dễ cháy gần nguồn nhiệt.

Sử dụng thiết bị điện an toàn

Đây cũng là một yếu tố tối quan trọng giúp bạn tránh được sự cố không đáng có về lửa. Tốt nhất, bạn không nên sử dụng chung ổ cắm cho nhiều thiết bị điện và nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày