6 thiết bị cần thiết để phòng cháy chữa cháy tại nhà, có thể cứu mạng bạn trong tình huống khẩn cấp

Minh Anh, Theo Phụ nữ số 12:00 24/05/2024

Chủ động trang bị kiến thức và vật dụng phòng khi có hỏa hoạn là điều vô cùng quan trọng.

Vào rạng sáng ngày 24/05/2024, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại ngôi nhà số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Vụ việc xảy ra khiến nhiều người hoang mang. Một lần nữa, vấn đề phòng cháy chữa cháy trở thành chủ đề được mọi người chú ý.

Từ vụ việc có thể thấy, việc trang bị các thiết bị phòng cháy và nâng cao kỹ năng xử lý tình huống hỏa hoạn là hết sức cần thiết. Các sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ về tài sản mà còn cả tính mạng con người. Dưới đây là một số thiết bị và kỹ năng cần có để phòng chống cháy nổ hiệu quả.

Thiết bị phòng cháy cần có trong mỗi gia đình:

1. Đầu báo cháy: Đầu tiên và quan trọng nhất là phải có đầu báo cháy, có thể là đầu báo khói hoặc đầu báo gas. Các thiết bị này giúp cảnh báo sớm nguy cơ cháy nổ, cho phép người dân có thời gian để thoát nạn hoặc xử lý kịp thời.

2. Búa thoát hiểm: Búa thoát hiểm là công cụ cần thiết để phá vỡ cửa kính hoặc cửa thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, giúp mọi người thoát ra ngoài nhanh chóng.

3. Bình chữa cháy: Bình chữa cháy cầm tay như bình bột hoặc CO2 có thể dùng để xử lý các đám cháy nhỏ, giúp kiểm soát tình hình trước khi lực lượng PCCC tới nơi.

4. Mặt nạ chống khói: Các loại mặt nạ có khả năng lọc khói, các hạt độc hại trong không khí, giúp người sử dụng có thể thở được trong môi trường đầy khói và dễ dàng di chuyển đến khu vực an toàn.

6 thiết bị cần thiết để phòng cháy chữa cháy tại nhà, có thể cứu mạng bạn trong tình huống khẩn cấp - Ảnh 1.

5. Thang dây thoát hiểm: Đặc biệt quan trọng đối với những gia đình ở các căn hộ tầng cao, thang dây thoát hiểm giúp người dân thoát ra ngoài an toàn khi không thể sử dụng cầu thang hoặc thang máy.

6. Chăn chữa cháy: Chăn chữa cháy làm từ sợi cotton thấm nước, có thể dùng để dập tắt hay che chắn khi cần thoát khỏi đám cháy.

Khi có hỏa hoạn, việc hành động nhanh chóng và đúng cách có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Dưới đây là những điều cần làm ngay lập tức khi phát hiện có cháy.

Những điều cần làm khi xảy ra hỏa hoạn

1. Cảnh báo ngay lập tức: Tri hô để thông báo cho mọi người xung quanh và nhấn chuông báo động nếu có. Đồng thời, gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa qua số điện thoại khẩn cấp của địa phương, thường là 114 hoặc số tương đương.

2. Di chuyển an toàn: Nếu khả năng của bạn cho phép, hãy cố gắng dập tắt ngọn lửa từ sớm bằng bình chữa cháy. Nếu lửa đã quá lớn, hãy nhanh chóng tìm đường thoát hiểm mà trước đó bạn đã biết. Đối với những người khác, hãy hướng dẫn họ đến lối thoát hiểm an toàn.

3. Thoát hiểm theo đúng cách: Tránh sử dụng thang máy và tìm đường thoát hiểm an toàn. Nếu cảm thấy cửa có nhiệt độ cao, không mở cửa bởi lửa có thể cháy phía sau. Bò hoặc giữ thấp người khi di chuyển để tránh hít phải khói độc.

4. Che chắn đường hô hấp: Sử dụng một chiếc khăn ướt hoặc vải để che miệng và mũi, giúp lọc bớt khói và khí độc.

6 thiết bị cần thiết để phòng cháy chữa cháy tại nhà, có thể cứu mạng bạn trong tình huống khẩn cấp - Ảnh 2.

5. Cúi thấp người khi di chuyển: Do khói nóng và khí độc sẽ tụ lên cao, bạn nên cúi thấp người khi di chuyển đến lối thoát hiểm.

6. Tìm nơi trú ẩn: Nếu bạn không thể thoát ra ngoài, tìm một phòng cửa kín và chặn hết những kẽ hở dưới cửa bằng chăn hoặc quần áo ướt để ngăn khói xâm nhập. Bạn hãy tìm cách thông báo vị trí của bạn cho lực lượng cứu hộ bằng cách sử dụng đèn pin hoặc vẫy tay qua cửa sổ.

7. Hợp tác với lực lượng cứu hộ: Khi lực lượng cứu hỏa đến, hãy bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của họ. Điều này đặc biệt quan trọng, đừng để sự hoảng loạn ngăn chặn cơ hội an toàn của mình trong những tình huống vô cùng cấp bách.

8. Không trở lại nơi cháy: Một khi đã thoát ra ngoài an toàn, không trở lại bên trong tòa nhà dưới mọi tình huống, bởi lẽ việc này cực kỳ nguy hiểm và có thể kết thúc không mong muốn.

Luôn nhớ, sự an toàn của bản thân và người thân là ưu tiên hàng đầu.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày