Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm

Thu Phương, Theo Phụ nữ số 05:15 23/05/2024

Nhiều người sau khi xem xong đoạn video ghi lại sự việc đã không khỏi lắc đầu ngán ngẩm bởi hành động của gia chủ này.

Hiện nay, rất nhiều vụ việc khi gia chủ ở chung cư nhưng vô tình "ngó lơ" những quy định của toà nhà, của ban quản lý, từ đó gây ra những rắc rối không chỉ ảnh hưởng tới bản thân gia đình mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh. Câu chuyện sau đây được chia sẻ tại mội hội nhóm cư dân trên mạng xã hội là một ví dụ.

Cụ thể, theo người đăng tải, tình huống xảy ra tại một khu chung cư cao cấp thuộc địa bàn thủ đô Hà Nội. Gia đình này đã thực hiện công việc cúng nhà mới bên ngoài lô gia của căn hộ. Do có thắp nến, lại đặt trên thùng xốp, khi có gió mạnh, nến vô tình bị đổ khiến thùng xốp bị cháy. Lúc này, ngôi nhà cũng được cho là không có người trông coi, từ đó lửa bốc lên lớn, gây khói mù mịt, kích hoạt hệ thống báo cháy và khiến đội ngũ bảo vệ toà nhà phải lên tận phòng phá cửa để dập lửa.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 1.

Ngọn lửa bùng lên từ ban công căn hộ khiến nhiều người xung quanh bất ngờ (Ảnh L.Văn)

Bên dưới video, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm bởi hành động của gia chủ này. "Không thể chấp nhận được. Quá nguy hiểm", người dùng tài khoản L.Trần nhận xét. "Sao ý thức kém thế nhỉ"; "Phải phạt nặng vào" - nhiều người khác cũng nói thêm.

May mắn thay, sự việc được phát hiện và xử lý kịp thời nên ngọn lửa không bùng phát quá mạnh, không bắt sang các vật dụng khác như rèm cửa, gây ra hoả hoạn nghiêm trọng.

Những lưu ý giúp hạn chế hoả hoạn tại nhà ở

Trên thực tế, những tình huống như gia chủ kể trên không phải là hiếm. Bên cạnh việc thờ cúng, nhiều gia đình cũng từng vô tình kích hoạt hệ thống báo cháy của toà nhà chung cư, thậm chí để xảy ra hoả hoạn bởi các hành động khác như nấu ăn, hút thuốc, tổ chức nướng thịt tại gia hay hoá vàng tại căn hộ.

Theo thống kê, mỗi năm cả nước ta có hơn 3000 vụ cháy, trong số đó có đến hơn 50% các vụ xảy ra tại khu dân cư, căn hộ, toà nhà cao tầng. Chính bởi vậy, cá nhân mỗi người nên thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC tại mọi thời điểm, nâng cao ý thức khi thực hiện các công việc trong cuộc sống, đặc biệt các công việc liên quan đến điện, lửa - những tác nhân trực tiếp có thể dẫn tới một vụ hoả hoạn.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý với các hộ gia đình ở chung cư nói riêng cũng như với tất cả mọi người nói chung để hạn chế tình huống xảy ra cháy nổ tại nhà ở.

1. Cẩn trọng khi sử dụng các loại bếp nấu

Các loại bếp như bếp gas, bếp từ hay bếp điện khác được coi là công vụ hỗ trợ đắc lực cho công việc nấu nướng của con người. Tuy nhiên nếu không cẩn trọng khi sử dụng, chúng sẽ vô tình trở thành "thủ phạm" gây ra hoả hoạn.

Bởi vậy, người dùng cần ghi nhớ một số lưu ý sau khi sử dụng bếp nấu:

- Với tất cả các loại bếp, trong toàn bộ quá trình sử dụng, đun nấu, cần có sự giám sát của người trưởng thành.

- Trong thời gian dài không sử dụng, tốt nhất nên rút điện/rút nguồn của bếp từ, bếp điện; với bếp gas thì cần khoá van gas.

- Khi thấy bếp có dấu hiệu bất thường như rò rỉ gas, rò rỉ điện, chập điện, cần ngưng sử dụng và sửa chữa hoặc thay mới kịp thời.

- Không đặt bất kỳ loại nồi niêu hay đồ vật nào lên mặt bếp từ, bếp điện, kể cả khi bếp không bật.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 3.
Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

2. Đặc biệt cẩn thận khi thắp hương, đốt nến, cúng tại gia

Đối với người Việt nói riêng, các nghi lễ thắp hương hay thờ cúng tại mỗi gia đình đã trở nên vô cùng quen thuộc, là hoạt động không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên đặc biệt khi ở chung cư, các gia chủ cần đặc biệt cẩn thận hơn với công việc này.

Khi thắp hương, hãy đợi hương tàn mới ra khỏi nhà. Nếu gia chủ có thắp nến cũng tương tự như vậy, hoặc dập tắt nến trước khi rời đi. Nếu gia chủ có nhu cầu hoá vàng, tuyệt đối không hoá tại khu vực lô gia, ban công căn hộ dù cho lượng vàng mã là nhiều hay ít. Hiện nay tại các khu dân cư, chung cư đều có khu vực hoá vàng riêng, từ đó đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 5.
Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

3. Rút điện các thiết bị khi ra khỏi nhà

Khi gia đình vắng nhà trong khoảng thời gian trên 1 ngày, tốt hơn hết hãy rút điện loạt thiết bị trong nhà, ngoại trừ tủ lạnh, tủ đông đang cần bảo quản thực phẩm. Hành động này được đánh giá không chỉ giúp hạn chế rủi ro xảy ra chập điện các thiết bị mà không được xử lý kịp thời, mà còn giúp tiết kiệm điện, để các thiết bị có thời gian nghỉ ngơi.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ

4. Hạn chế tích trữ các chất, vật liệu dễ cháy nổ

Một thói quen các gia đình nên bỏ hoặc hạn chế đó là tích trữ các chất, vật liệu dễ cháy nổ. Ví dụ nổi bật nhất có thể kể tới là xăng, dầu hay cồn có nồng độ cao. Không ít vụ hoả hoạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì gia chủ có thói quen này. Khi không may xảy ra chập điện, tia lửa nhanh chóng bắt vào các chất dễ cháy, từ đó bùng phát mạnh mẽ.

5. Đừng chủ quan với tàn thuốc

Cuối cùng là tàn thuốc hay những điếu thuốc đang hút nhưng chưa được dập tắt hoàn toàn. Tàn thuốc vẫn chứa lửa dù cho rất nhỏ, song khi gặp điều kiện lý tưởng, nó vẫn có thể là nguyên nhân dẫn tới một đám cháy lớn. Bởi vậy người dùng đừng chủ quan, khi hút thuốc xong hãy đảm bảo dập tàn thuốc để tắt lửa hoàn toàn và vứt đúng vào nơi quy định.

Làm một việc ở ban công chung cư, gia chủ khiến bảo vệ phải lên phá cửa: Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm - Ảnh 8.

Ảnh minh hoạ

Ngoài những lưu ý trên, các gia đình cũng có thể chủ động trang bị các công cụ giúp PCCC, đồng thời nắm được các kỹ năng xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày