Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện

Banana, Theo Nhịp Sống Việt 21:31 06/11/2019

Ở Nhật Bản, quyền hình ảnh được giữ ở cả nơi công cộng lẫn riêng tư. Việc quay phim, chụp ảnh khi chưa có sự cho phép của người khác được cho là rất bất lịch sự.

Cái tên "sáng" nhất mạng xã hội hôm nay đích thị là Khoa Pug chứ còn ai nữa! Đoạn clip được đăng tải gần đây với tiêu đề "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn" hiện tại vẫn đang tạo nên không ít ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng. Đặc biệt, việc đầu bếp Võ Quốc và nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch lên tiếng nói về vấn đề này trên trang cá nhân của mình càng khiến mọi thứ trở nên nóng hơn.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 1.

Chỉ với một đoạn vlog được giật title hơi quá lố, Khoa Pug nhanh chóng trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng mạng.

Biến cũ chưa qua thì biến mới lại ập đến. Trong 1 vlog khác mang tên "Street food Osaka – Khoa Pug hớn hở gặp người Việt bán mì ramen bên Nhật và cái kết bị chửi sấp mặt", anh chàng tiếp tục bị dân mạng ném đá khi cho rằng đã giơ máy quay phim nhân viên trong quán không xin phép mà còn "la làng" như kiểu mình là nạn nhân.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 2.

Trong một diễn biến mới hơn, Khoa Pug tiếp tục gây tranh cãi khi chưa xin phép đã giơ máy quay phim nhân viên người Việt tại một quá mì ramen, đã vậy còn la làng rằng mình bị chửi "sấp mặt".

Từ hàng loạt bất đồng ngôn ngữ cũng như sự thiếu hiểu biết trong văn hóa Nhật Bản, Khoa Pug liên tục khiến chúng ta vỡ lẽ ra nhiều điều hay ho. Đặc biệt là vấn đề chụp ảnh, quay phim trong các quán ăn, nhà hàng hay nơi công cộng ở xứ sở mặt trời mọc. Khi đi ăn ở các nhà hàng Nhật Bản, bên cạnh việc cư xử đúng mực trên bàn ăn, du khách cũng nên tìm hiểu kỹ một số nguyên tắc về việc quay, chụp bên trong quán.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 3.

Nhờ "biến" của Khoa Pug, chúng ta lại học thêm được một số nguyên tắc khi muốn quay phim, chụp ảnh ở Nhật. Đặc biệt tại các quán ăn, nhà hàng.

Là một người khá am hiểu về đất nước Nhật Bản, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch viết trên trang cá nhân của mình chia sẻ về vấn đề này. Theo anh, trong video nói "phụ nữ Nhật quỳ khóc" của Khoa Pug, cô nhân viên đã nhiều lần nói bằng tiếng Nhật rằng không được quay hình cô ấy mà hãy ăn đi. Đây không phải mang ý nghĩa vì sợ bạn quay phim không được ăn, mà là cô ấy không đồng ý cho người khác quay mình liên tục như vậy. Có một câu cô nhân viên nói, rất quan trọng, rằng: "Tôi không phải đồ vật để nhìn ngắm, xin hãy dừng lại" chứng tỏ rằng cô không hề muốn bị ghi hình liên tục như vậy. Nhưng trong phần vietsub trên video Khoa Pug lại ghi rằng: "Chị thấy cameraman không đụng đũa tưởng tui cấm đoán, tự nhiên hôm nay đóng vai phản diện". Những thông tin này được Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng hoàn toàn sai sự thật.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 4.

Lầm tưởng rằng cô nhân viên người Nhật hiểu lầm mình đang không cho cameraman ngồi ăn, Khoa Pug không thể ngờ rằng sự thật là cô ấy đang bày tỏ sự khó chịu khi liên tục bị quay phim suốt quá trình phục vụ.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 5.

Trong nhà hàng, quán ăn: không cấm chụp đồ ăn nhưng không nên chụp người khác khi chưa được sự đồng ý

Bàn ăn ở Nhật được trình bày rất đẹp mắt. Hầu như các nhà hàng đều không có quy định cấm việc chụp ảnh đồ ăn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn được phép quay, chụp khách hàng khác, hay thậm chí là nội thất bên trong, không gian bếp làm việc, đặc biệt là nhân viên phục vụ tại quán. Thay vào đó, khi ăn thì chỉ nên tập trung để thưởng thức, điều này cho thấy bạn đang tôn trọng các món ăn được phục vụ cũng như nhân viên và thực khách khác.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 6.

Thực chất, khách vẫn có thể thoải mái chụp ảnh các món ăn và chia sẻ lên mạng xã hội. - (Ảnh: Donnykimball)

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 7.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc quay, chụp nhân viên phục vụ, không gian bên trong quán hoặc các thực khách xung quanh.- (Ảnh: Invitation Japan)

Ở nơi công cộng: không được tự ý chụp ảnh người khác, ghi hình đăng lên mà chưa được đồng ý có thể bị kiện

Đó là trong các nhà hàng, quán ăn. Còn ở những nơi công cộng như đường phố, công viên, tàu điện, bạn cũng không nên giơ máy quay phim, chụp ảnh người khác (đặc biệt là các geisha) khi chưa có sự đồng ý của họ. Cũng theo Nguyễn Ngọc Thạch, không phải ngẫu nhiên mà ở Nhật hay Hàn Quốc, điện thoại hay máy chụp hình đều không thể tắt được tiếng khi chụp. Nguyên nhân chính là để hạn chế nạn chụp trộm dưới váy của phụ nữ nước này. Vì vậy, bảo mật hình ảnh ở các quốc gia này là rất quan trọng.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 8.

Việc chụp lén các geisha trên đường phố cũng là vấn nạn đáng bàn cãi ở Nhật. - (Ảnh: przewodnik.jp)

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 9.

Mới đây, quận Gion ở Kyoto đã ra quy định cấm du khách quốc tế chụp ảnh khi chưa nhận được sự cho phép ở một số khu vực đường phố nhất định. Ai vi phạm có thể bị phạt số tiền lên đến 10.000 yên.

Người Nhật thường vì lịch sự nên mới đồng ý chụp hình cùng người lạ nhưng chưa chắc trong lòng họ vui vẻ. Quyền riêng tư về hình ảnh của người Nhật được đặt ở vị trí cực kỳ cao. Đặc biệt, họ rất kị việc phải làm phiền một ai đó. Dù chưa có luật chính thức nào cấm việc quay phim, chụp ảnh nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu chưa có sự đồng ý của người khác mà quay hình và đăng lên mạng sẽ bị phạt tiền nếu người kia kiện. Trường hợp xấu nhất nếu bị bắt gặp, du khách phải thành thật xin lỗi và xóa ngay các dữ liệu có liên quan đến người khác.

Từ “phốt” cực căng của Khoa Pug: Ở Nhật Bản, tự ý chụp hình người khác đăng lên mạng có thể bị khởi kiện - Ảnh 10.

Nói tóm lại, sang Nhật đi du lịch nếu muốn chụp ảnh người khác thì nhớ mở lời xin phép một tiếng nếu không muốn rước họa vào người bạn nhé! - (Ảnh: @harukisnap)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14