Đến lượt nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ về "biến" mới của Khoa Pug: "Cuối video không ai phục vụ Khoa, chỉ khi bạn thật sự tệ thì người Nhật mới làm vậy!"

Qin Lan, Theo Nhịp Sống Việt 13:20 06/11/2019

Sau khi đầu bếp Võ Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trên trang cá nhân về việc Khoa Pug giật title câu view, thể hiện thái độ coi thường phụ nữ thì mới đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã chia sẻ về vấn đề này.

Cụ thể, cách đây vài ngày, Khoa Pug - một Youtuber nổi tiếng với các clip review du lịch, ẩm thực độc, lạ, đắt đỏ... có đăng tải một clip với tiêu đề "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn" cùng hình ảnh thumbnail là một người phụ nữ Nhật quỳ gối. Đây được cho là giật title câu view, thể hiện thái độ coi thường phụ nữ. Trước việc này đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh clip của Khoa Pug. Trong đó, đầu bếp Võ Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ trên trang cá nhân, còn cho rằng như vậy là "vô văn hóa", "rẻ tiền" thì mới đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã chia sẻ về vấn đề này.

Bằng cách thể hiện có phần nhẹ nhàng hơn cùng với những hiểu biết về văn hoá Nhật Bản và phép lịch sự của người dân xứ sở mặt trời, Nguyễn Ngọc Thạch đã đưa ra cái nhìn của mình khi nói về vấn đề lùm xùm của Khoa Pug những ngày qua:

Đến lượt nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ về biến mới của Khoa Pug: Cuối video không ai phục vụ Khoa, chỉ khi bạn thật sự tệ thì người Nhật mới làm vậy! - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

"Về Khoa Pug

1. Lần đầu mình qua Nhật, thấy mấy đứa học sinh tiểu học mặc đồng phục, đeo cặp táp dễ thương quá nên xin chụp hình chung. Ba đứa nhỏ hơi rụt rè nhưng cũng đồng ý. Chỉ có lúc chụp là đưa hai tay lên tạo kiểu che nửa phần dưới của mặt. Nhận ra việc đó, mình đã cúi đầu xin lỗi và xóa hình. Người Nhật vì lẽ lịch sự có thể chụp hình cùng người lạ nhưng chưa chắc họ vui vẻ. Quyền riêng tư, đặc biệt là về hình ảnh của người Nhật được đặt ở vị trí cực kỳ cao.

2. Video trong nhà hàng Nhật có cô phục vụ quỳ dưới đất của Khoa, có hai điểm không đúng. Tiêu đề để là "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn". Điều này sai, vì từ đầu khi bước vào làm việc cô nhân viên đã quỳ để phục vụ, đó là nét văn hóa xưa của Nhật, không phải vì bạn quay phim không được ăn thì cô này mới quỳ xuống xin cho bạn kia ăn và khóc. Chưa kể, cách gọi là "Phụ nữ Nhật" cũng không hay.

3. Điểm sai thứ hai là trong phần nội dung của video. Cô nhân viên đã nhiều lần nói bằng tiếng Nhật rằng không được quay hình cô ấy mà hãy ăn đi. Đây không phải mang ý nghĩa là vì sợ bạn quay phim không được ăn, mà là cô ấy không đồng ý cho người khác quay mình liên tục như vậy. Có một câu cô nhân viên nói, rất quan trọng, rằng, "Tôi không phải đồ vật để nhìn ngắm, xin hãy dừng lại" chứng tỏ rằng cô không hề muốn bị ghi hình liên tục như vậy. Nhưng trong phần chèn thêm các text (được hiểu như vietsub) lại ghi rằng: "Chị thấy cameraman không đụng đũa tưởng tui cấm đoán, tự nhiên hôm nay đóng vai phản diện". Những thông tin này hoàn toàn sai.

4. Nhà hàng đồng ý cho quay hình, nên hiểu rằng là quay hình không gian quán, món ăn của quán... chứ quyền tự do và riêng tư, bảo mật hình ảnh cá nhân của nhân viên dĩ nhiên không được xâm phạm.

5. Không phải ngẫu nhiên mà ở Nhật hay Hàn Quốc, điện thoại, máy chụp hình của nước này sản xuất đều không thể tắt được tiếng khi chụp. Nguyên nhân chính là để hạn chế nạn chụp trộm dưới váy của phụ nữ nước này. Vì vậy, bảo mật hình ảnh ở các quốc gia này là rất quan trọng. Ở Nhật, luật pháp quy định nếu chưa có sự đồng ý của người khác mà quay hình và đăng lên mạng sẽ bị phạt tiền nếu người kia kiện, hành động của Khoa là vi phạm pháp luật Nhật.

6. Cuối video, không có nhân viên vào phục vụ cho Khoa tiếp, điều này chứng tỏ họ đã từ chối phục vụ bạn. Điều này rất hiếm khi xảy ra ở Nhật, chỉ khi bạn thật sự rất tệ thì nhân viên mới làm điều đó.

7. Khi trong tài khoản của mình có nhiều số không, thì chữ trong đầu mình cũng nên có nhiều bằng hoặc hơn để tương xứng.

Đến lượt nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ về biến mới của Khoa Pug: Cuối video không ai phục vụ Khoa, chỉ khi bạn thật sự tệ thì người Nhật mới làm vậy! - Ảnh 2.

Với phần giải thích của Nguyễn Ngọc Thạch, có thể thấy thêm một vấn đề mới trong clip trên của Khoa Pug: đó là người phụ nữ trong clip đã yêu cầu dừng quay, nói rằng mình "không phải đồ vật để ngắm" nhưng cả Khoa Pug và cameraman đều không hiểu và vẫn tiếp tục quay.

Cụ thể hơn, một cư dân mạng đã chỉ ra ở phần bình luận: "Không nghĩ Khoa Pug lại kém ngoại ngữ đến vậy. Xem có cảm giác như cô Nhật kia muốn nói rất nhiều mà cứ ok ok rồi mặc mình mình làm. Cô Nhật: 私は見せ物ではないので… (Tôi không phải là đồ để ngắm, để trưng bày) kèm "Stop Please" nhiều lần... nhưng Khoa và người quay: ok ok ok eat eat ok ok..." (bình luận của Ph.S).

Sau chia sẻ của Nguyễn Ngọc Thạch, cư dân mạng đều bày tỏ sự đồng tình. Hiện tại vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về video này của Khoa Pug nhưng anh chàng này vẫn không có phản hồi nào. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm