Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Khi "gánh nặng" nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi

Sa, Theo Trí Thức Trẻ 11:59 06/08/2017

Chưa cần biết thực hư câu chuyện ra sao, dư luận đã lôi Phương Mỹ Chi ra đứng mũi chịu sào để rồi nhận vô số lời chỉ trích và phán xét. Điều này liệu có đang quá đáng với một cô bé mới chỉ 14 tuổi?

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi Phương Quế Như – người cô luôn gắn bó, ở bên dìu dắt Phương Mỹ Chi từ những ngày đầu đi hát lên tiếng tố giọng ca nhí vô ơn. Ngay sau khi những chia sẻ này được đăng tải, một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong cộng đồng người hâm mộ mà ở đó, phần đông đều dành những lời phê phán gay gắt cho Phương Mỹ Chi. Sự chỉ trích này thậm tệ đến nỗi khiến nhiều khán giả không khỏi bất ngờ. Bởi showbiz Việt từ xưa đến nay, chuyện sao Việt tố người thân hay việc bị tố ngược cũng không phải là điều gì quá lạ lẫm. Thế nhưng đặt trong trường hợp của Phương Mỹ Chi, câu chuyện tưởng chừng đã cũ mèm này lại trở nên ồn ào hơn bao giờ hết.

Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Khi gánh nặng nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi - Ảnh 1.

Cô Út và Phương Mỹ Chi.

Lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường

Lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út bắt nguồn từ một bài phỏng vấn của chính giọng ca nhí. Trong đó, "chị Bảy" chia sẻ về việc bị gia đình nội ghét bỏ, tuy nhiên, đi đến đâu, họ cũng luôn tự hào nhận mình là "cô của Phương Mỹ Chi". Khi vụ việc đang nhận được rất nhiều sự chú ý thì cô út Phương Quế Như - người hướng dẫn Phương Mỹ Chi từ những ngày đầu ca hát bất ngờ tiết lộ về mối quan hệ không mấy hoà hợp với gia đình.

Cụ thể, xích mích xảy ra khi Phương Mỹ Chi nổi tiếng và gia đình dọn ra ở riêng. Thế nhưng dù mâu thuẫn đơn thuần chỉ giữa bố mẹ và cô Út nhưng thời gian qua, Phương Mỹ Chi chưa một lần thăm hay gọi điện cho cô Út. Không những thế, "chị Bảy" còn ngó lơ cô ruột khi cả hai đụng mặt tại các chương trình ca nhạc.

Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Khi gánh nặng nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi - Ảnh 2.

Phương Mỹ Chi đang nhận rất nhiều chỉ trích từ phía dư luận.

Trong khi những luồng thông tin trái ngược xoay quanh Phương Mỹ Chi và cô Út chỉ đơn thuần đến từ một phía do bố mẹ giọng ca nhí từ chối trả lời về sự việc thì mọi sự chú ý lập tức hướng về Phương Mỹ Chi. Đáp lại, giọng ca nhí vẫn lựa chọn cách im lặng giữa bao sóng gió và đồn đoán. Và thế là chưa cần biết đúng sai, thực hư thế nào, dư luận bàn tán, lôi cô bé từng được mệnh danh viên ngọc sáng của dòng nhạc trữ tình lên đứng mũi chịu sào để rồi tha hồ mổ xẻ, đả kích. Tất cả cũng chỉ vì Phương Mỹ Chi không đưa ra câu trả lời mà dư luận mong muốn.

Áp lực từ sự nổi tiếng: gánh nặng quá lớn đè lên vai cô bé 14 tuổi Phương Mỹ Chi

Trước hết không thể phủ nhận, việc Phương Mỹ Chi giữ thái độ im lặng sẽ đẩy hiểu lầm từ phía dư luận ngày càng lớn dần. Bằng chứng là khắp nơi trên mạng xã hội, không khó để bắt gặp những lời lẽ vô cùng gay gắt dành cho Á quân Giọng hát Việt nhí. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Phương Mỹ Chi, khán giả có lẽ nên nhìn nhận câu chuyện một cách kĩ lưỡng và tỉnh táo hơn trước khi kịp buông lời phán xét.

Trong chia sẻ của mình, cô Út trách cứ Phương Mỹ Chi chưa từng gọi điện hay sang nhà hỏi thăm. Thế nhưng cũng trong chia sẻ ấy, người hâm mộ dễ dàng nhận ra mâu thuẫn bắt nguồn từ bố mẹ giọng ca nhí và cô Út. Đặt mình vào vị trí Phương Mỹ Chi, một cô bé 14 tuổi đứng giữa xích mích của những người ruột thịt, thử hỏi có ai dám khẳng định bản thân sẽ không cảm thấy khó xử? Một bên là bố mẹ, một bên là người cô từng dạy dỗ, dìu dắt bước chân vào con đường nghệ thuật, Phương Mỹ Chi nên làm gì mới có thể khiến người còn lại cảm thấy thoả đáng?

Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Khi gánh nặng nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi - Ảnh 3.

Trong "trận chiến" nội bộ gia đình, Phương Mỹ Chi nên làm gì mới là đúng?

Khi những thông tin gây sốc hiện tại chỉ đang đến từ một phía cô Út, nhiều người mong nhận được hồi đáp của Phương Mỹ Chi. Anti fan chờ đợi cơ hội này để bắt bẻ "chị Bảy", fan chân chính thì hy vọng Phương Mỹ Chi sẽ xoá bỏ nghi ngờ bằng cách trực tiếp lên tiếng. Chính vì thế, dư luận không khỏi thất vọng khi giọng ca nhí nhất mực im lặng. Tuy nhiên suy cho cùng, liệu phản pháo có là cách hay đối với một cô bé 14 tuổi như Phương Mỹ Chi? Hay có chăng thời điểm "chị Bảy" quyết định chia sẻ cũng là lúc một làn sóng phản đối mới xuất hiện, thậm chí còn gay gắt hơn đợt đầu nhiều lần. Bởi thay vì chỉ trích do lời nói một phía không bằng chứng như hiện tại, Phương Mỹ Chi sẽ còn hứng chịu vô số gạch đá với lý do hỗn hào, vô lễ.

Trong công cuộc phê phán không khoan nhượng đang diễn ra, có lẽ vì quá mải mê nên nhiều khán giả đã quên Phương Mỹ Chi chỉ mới 14 tuổi, bỏ lơ sự thật rằng cô bé mà bản thân đang không tiếc lời nhiếc móc chỉ đáng bậc em, bậc con cháu trong gia đình. 14, độ tuổi chưa vị thành niên với nhận thức đúng sai còn chưa rõ ràng mà Phương Mỹ Chi đã bị lôi vào cuộc chiến của toàn người trưởng thành, những người đáng lẽ ra giờ đây nên bảo vệ em trước sóng gió đời thường. Một cuộc chiến mà ở đó, ai đúng ai sai không còn quan trọng vì tất cả búa rìu, vô vàn chỉ trích đều chỉ đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của Phương Mỹ Chi.

"Im lặng không đồng nghĩa với việc đã sai" - quan điểm này trở nên đúng hơn bao giờ hết trong trường hợp của Phương Mỹ Chi. Một cô bé non nớt, ăn chưa no, lo chưa tới sức đâu mà đấu tay đôi với dư luận - bộ phận nổi tiếng bởi sự hung hãn có thể nhấn chìm người khác chỉ bằng lời nói. Vậy nên, nếu Phương Mỹ Chi vẫn tiếp tục im lặng như em đã từng, có lẽ lại là điều dễ hiểu.

Phương Mỹ Chi - trường hợp kỳ lạ nhất của showbiz Việt?

Trong những bình luận chỉ trích Phương Mỹ Chi trên mạng xã hội, tôi đọc được ý kiến của một cư dân mạng rằng: "Không có lửa làm sao có khói". Người này cho rằng những chỉ trích Phương Mỹ Chi đang gặp phải đều thuộc một phần lỗi của giọng ca nhí. Quả thật từ khi được biết tới đến nay, Phương Mỹ Chi liên tục vướng phải những scandal lớn nhỏ. Trong đó, quá nửa đều là lùm xùm "từ trên trời rơi xuống". Có scandal chỉ vì em vô tư đúng với lứa tuổi nên… lỡ lời, lại cũng có scandal chẳng chút liên quan như "dám" làm giám khảo với bậc cha chú trong một chương trình truyền hình.

Nhìn vào Phương Mỹ Chi, có lẽ không ngoa khi ví em là trường hợp kỳ lạ nhất của showbiz Việt. Bởi khi tham gia "Giọng hát Việt nhí", Chi được yêu mến bao nhiêu thì bước ra khỏi chương trình, em lại bị soi xét và nhận chỉ trích nhiều tương tự. Người người, nhà nhà không ngần ngại dành cho em những lời lẽ đầy gay gắt như kẻ vô ơn, vong ơn bội nghĩa hay đồng tiền làm mờ con mắt,…

Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi - cô Út: Khi gánh nặng nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi - Ảnh 4.

"Cứ nghĩ đến cảm giác đứa con đứa cháu trong nhà mình mà đến lớp đến trường bị trêu chọc, xỉa xói đi, cứ nghĩ đến bản thân mình bị vậy đi, huống hồ gì báo chí truyền thông là con dao hai lưỡi, cứ nhắm đến lợi nhuận mà tung vẩy từa lưa rồi mặc cho dư luận ác mồm ác miệng dẫn đến ác tâm như vậy" - Thuý Uyên đau xót nói về Phương Mỹ Chi. Bởi hơn ai hết, là một người của công chúng, cô hiểu đối với những nghệ sĩ lớn cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, hứng chịu áp lực dư luận đã khó, thử hỏi một cô bé 14 tuổi như Phương Mỹ Chi, nỗi sợ hãi, đau đớn ấy còn tệ hại đến nhường nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi và cô Út vẫn chưa có hồi kết. Nhưng đã đến lúc, chúng ta - những con người trưởng thành nên hiểu rằng với một cô bé đang tuổi ăn tuổi lớn như Phương Mỹ Chi, việc dạy bảo cần được cân nhắc đến từng lời ăn tiếng nói. Để từ việc nhận ra cái sai, cái đúng, em có thể trưởng thành một cách trọn vẹn nhất cả về thể xác và tâm hồn, thay vì bước vào vết xe đổ trầm cảm của những sao Việt trước đó.

Bài viết xin được kết thúc bằng chia sẻ của Đan Trường trước áp lực từ sự nổi tiếng, người cũng giống như Phương Mỹ Chi khi nổi tiếng từ rất sớm và liên tiếp dính phải lùm xùm: "Tôi xuất thân gia đình lao động, lại nổi tiếng nhanh quá nên tôi không trang bị cho mình những kỹ năng ứng biến cần thiết và cả sự mạnh mẽ nữa. Có lúc, tôi đã nghĩ đến cái chết vì không chịu nổi sự soi mói thái quá của dư luận".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14