Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện!

Mai Hương, Theo Trí Thức Trẻ 00:20 24/11/2017

Những cuộc thi hoa hậu kỳ lạ từ những năm 30 với những danh hiệu chẳng giống ai đã làm nên những màu sắc mới mẻ, khác lạ cho đấu trường nhan sắc quốc tế!

Những cuộc thi sắc đẹp lạ lùng đưa người xem từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác, không chỉ bởi quy định mà còn bởi chính các thi sinh ứng tuyển.

    1. Hoa hậu Đôi mắt đẹp


Những năm 1930 là thập kỷ chứng kiến các cuộc thi kỳ dị và lạ lùng. Cuộc đại suy thoái tạo tác động vô cùng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ngay cả khi cả thế giới chìm trong khủng hoảng và nguy cơ chiến tranh, người ta vẫn nghĩ ra cách để làm giảm đi căng thẳng. Cuộc thi Hoa hậu Đôi mắt đẹp ra đời với mục đích như thế. Đúng như tên gọi, thi mắt đẹp nên chỉ chấm duy nhất đôi mắt mà thôi!

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 1.

Cuộc thi tổ chức ở Cliftonville, nước Anh năm 1936 với những chiếc mũ dài chỉ hở mắt và mũi (Ảnh: Internet).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 2.

Ở một vài vùng khác của nước Anh, các ứng viên chỉ cần che mặt bằng giấy là đủ (Ảnh: Internet).

Các thí sinh phải đeo mặt nạ, chỉ hở đúng mắt và… 2 lỗ mũi để đảm bảo tính công tâm của giám khảo. Chỉ có điều chúng hơi đáng sợ và xấu xí. Cuộc thi đời đầu giấu hết những nét đẹp của mái tóc, bờ môi, sống mũi hay gò má, cho dù chúng là thành phần bổ trợ sống còn tôn vinh lên vẻ đẹp của đôi mắt.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 3.

Ở Mỹ, những chiếc mặt nạ được tiết chế hơn. Ảnh chụp tại Florida năm 1929 (Ảnh: Internet).

Cho đến những năm 1958, hình thức che mặt vẫn được bảo tồn, có điều đã thay mặt nạ bằng một chiếc khăn mềm mại xinh xắn.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 4.

Giờ đây cuộc thi đã bớt ám ảnh hơn nhiều (Ảnh: Internet)

Từ sân khấu đến hình thức thể hiện đều đáng yêu và màu sắc hơn nhiều so với đời cũ. Đồng thời lôi kéo sự tham gia của cánh đàn ông chỉ với nhiệm vụ duy nhất là mở khăn che mặt và… hôn.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 5.

Sự tham gia có phần lời lãi của các đấng mày râu trong cuộc thi năm 1958 (Ảnh: Internet)

Cuộc thi đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh giúp mọi người tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi theo từng năm. Càng về sau, các cuộc thi càng quy mô hơn và mở rộng ra nhiều nước trong khu vực.

2. Hoa hậu Mắt cá chân 

20 năm đầy biến động của kinh tế thế giới cũng không làm giảm đi sự ổn định của các cuộc thi lạ đời. Hoa hậu Mắt cá chân tập trung vào vẻ đẹp và sự chắc khỏe của chiếc mắt cá.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 6.

Các cô gái trong trang phục bikini và nằm ở tư thế khá lạ lùng để được đám đông đánh giá (Ảnh: Fox Photos/Getty Images).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 7.

10/7/1930, 2 thành viên BGK đang chấm điểm các thí sinh tại Hounslow, London (Ảnh: Fox Photos/Getty Images).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 8.

5/1/1949, trong hình là George Wiltshire đang chạm vào mắt cá của thí sinh. Cuộc thi diễn ra tại Oxford do Ủy ban phụ nữ thuộc CLB Đường sắt Anh Quốc tổ chức. (Ảnh: Johnson/Fox Photos/Getty Images).

Tương quan tỷ lệ giữa xương đùi, xương ống chân và mắt cá sẽ cho thấy nó có phải là bộ phận hoàn hảo nhất hay không. Ai sở hữu tỷ lệ vàng sẽ là người thắng cuộc.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 9.

Các thí sinh được đánh số, toàn bộ thân trên giấu sau tấm rèm của BTC (Ảnh: Internet).

Giống như hoa hậu mắt đẹp, hoa hậu mắt cá chân cũng yêu cầu ứng viên giấu mặt một cách rất khắt khe. Tất cả sự ngặt nghèo đều để đáp ứng tiêu chí: công tâm – chính xác của BGK.

3. Hoa hậu Dáng đứng hoàn hảo 

Hoa hậu Dáng đứng hoàn hảo không đơn thuần là một cuộc thi sắc đẹp. Về cơ bản, nó được tổ chức bởi cộng đồng các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của cột sống khỏe mạnh. 

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 10.

Từ trái sang phải: Marianne Baba, Lois Conway, Ruth Swenson bên hình chụp X quang của mình (Ảnh: Wallace Kirkland/Time)

Chính vì xuất phát điểm hết sức y học như vậy, nên ảnh tuyển chọn của họ phải là một tấm phim X quang. Giám khảo không thực sự đánh giá cao ứng viên ở khoản nhan sắc, họ nhìn nhận sự đẹp qua tỷ lệ cân đối của khung xương, trọng lượng và vóc dáng.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 11.

Các bác sĩ chuyên khoa đang kiểm tra sinh trắc của Marianne Baba (Ảnh: Wallace Kirkland/Time)

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 12.

Bác sĩ dùng công cụ đặc biệt để kiểm tra độ thẳng của xương sống. 1 ứng viên khác đứng trên 2 chiếc cân để chuyên gia đo lường các chỉ số cơ thể (Ảnh: Wallace Kirkland/Time).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 13.

Lois Conway, người dành chiến thắng năm 1956 đang cùng bác sĩ trao đổi về xương sống của người trưởng thành, bên cạnh là phim X quang của chính cô (Ảnh: Wallace Kirkland/Time).

Không dừng lại ở cuộc thi cho phái đẹp, Ban tổ chức còn nuôi mộng mở rộng cho nam giới với tên Quý ông dáng chuẩn. Tuy nhiên ý tưởng này đã trở thành quả bom xịt và không có lần thứ 2.

4. Cuộc thi Ai giống Marilyn Monroe nhất

Không thể phủ nhận tượng đài sắc đẹp Marilyn Monroe vẫn là biểu trưng cho hình mẫu quyến rũ trên toàn thế giới. Do đó, khuôn mặt và hình thể của đại minh tinh này được đưa ra làm tiêu chuẩn sắc đẹp cũng không có gì xa lạ.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 14.

Dàn thí sinh tham dự cuộc thi Ai giống Marilyn Monroe nhất (Ảnh: Internet).

Ở vòng sơ khảo, ứng viên được lựa chọn theo sự tương đồng về thể chất, vóc dáng. Đến vòng chung kết, sự “chuẩn” được định hình rõ hơn thông qua 1 miếng cắt Monroe, người lệch số đo ít nhất sẽ làm chủ của vương miện.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 15.

Ứng viên trong các trang phục bó sát gợi cảm đo vóc dáng qua 1 tấm ván "cộp mác" Marilyn Monroe (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, cuộc thi chẳng hề tạo nên ấn tượng “quyến rũ” như tên gọi. Nó được đồng tổ chức bởi hãng sản xuất âm nhạc Sam Goody và hãng phim Twentieth Century Fox. Nghe thì hào nhoáng, nhưng địa điểm chỉ đơn giản là bãi đậu xe trước cửa hãng nhạc – một nơi khá “cây nhà lá vườn".

5. Hoa hậu Bom nguyên tử 

Đỉnh cao của sự kỳ lạ là cuộc thi Hoa hậu Bom nguyên tử. Năm 1950, tổng thống Mỹ Harry S. Truman cho thử nghiệm bom nguyên tử ở tiểu bang Neveda, biến thành phố Las Vegas thành địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút một lượng lớn du khách bởi cái mác “nguyên tử”.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 16.

Hình ảnh thử nghiệm bom nguyên tử trước mặt khán giả/du khách (Ảnh: Las Vegas News Bureau).

Năm 1953, người ta quyết định đưa 2 yếu tố hóa học và giải trí hợp làm 1, ra đời cuộc thi Hoa hậu Bom nguyên tử có một không hai ở Las Vegas. Tại đây, các ứng viên phải mặc những phụ kiện và quần áo ám chỉ bom trông khá dị hợm.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 17.

Nổi tiếng nhất trong các hoa hậu bom là Copa Showgirl Lee A. Merlin với tạo dáng trứ danh được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc (Ảnh: Las Vegas News Bureau).

Chỉ có vài khoảnh khắc cho 1 tấm hình đẹp bắt được cột khói từ vụ thử bom nguyên tử. Các ứng viên và nhiếp ảnh gia phải bắt hình cực chuẩn và tạo dáng xuất sắc.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 18.

Tạo dáng với cột khói là một thử thách khó nhằn của các ứng viên (Ảnh: Las Vegas News Bureau).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 19.

Các nhà khoa học chụp hình với Hoa hậu Bom nguyên tử, trên đầu cô đội chiếc vương miện hình cột khói (Ảnh: Las Vegas News Bureau).

Cuộc thi đã góp phần thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến với vùng Las Vegas. Quả nhiên là 1 chiến lược rất thông minh khi biến sự kiện về khoa học thành thỏi nam châm dưới hình thức một đấu trường sắc đẹp.

6. Hoa hậu Khỉ 

Cuộc thi quái dị nhất diễn ra trong ngày đầu tiên công chiếu bộ phim Sự nổi dậy của loài khỉ vào tháng 6 năm 1972 tại thành phố Century, Mỹ. Các ứng viên đều diện trang phục ngắn, mát mẻ và đeo mặt nạ vượn trình diễn trước đám đông.

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 20.

Người chiến thắng là Dominique Green SBD 2 (Ảnh: Larry Bessel).

Từ hoa hậu bom nguyên tử đến hoa khôi mắt cá chân: Phạm Hương, Kỳ Duyên có tham dự chưa chắc đã giành vương miện! - Ảnh 21.

Cận cảnh phần thi của Dominique Green - tạo dáng giống loài khỉ (Ảnh: Internet).

Hoa hậu Khỉ được truyền cảm hứng từ series đình đám The Apes và người thắng cuộc là Dominique Green. Phần thưởng cho cô là 1 vai diễn trong phần 2: Cuộc chiến của hành tinh khỉ. Được biết đây là vai diễn đầu tiên đồng thời cũng là vai diễn cuối cùng của cô.

Tạm kết

Các cuộc thi hoa hậu kỳ lạ tuy đã lùi vào quá khứ từ lâu nhưng sự độc đáo và khác biệt thì khỏi phải bàn. Nhìn lại những cuộc thi ở nước ta cứ na ná từ năm nay đến năm khác với hằng hà sa số các danh hiệu khiến người xem chóng mặt. Mỗi năm nêm nếm một chút gia vị không làm thỏa mãn khẩu vị của khán giả, BTC nước nhà nên tham khảo những ý tưởng độc lạ ngay và luôn thôi nhỉ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm để miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

    Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị dân mạng tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ cho bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm đã bị bắt năm 2013.
  • Đọc thêm