Từ "cơn sốt" FacePlay nhìn lại loạt "phốt" clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân!

NAI, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:40 14/08/2021

Ứng dụng FacePlay xuất hiện đình đám trên Facebook có thể ẩn chứa rất nhiều rủi ro, một trong số đó chính là mặt trái của công nghệ Deepfake.

Những ngày gần đây, mạng xã hội đang truyền tay nhau một ứng dụng chỉnh sửa video theo phong cách hoá trang cực kỳ độc đáo có tên FacePlay. Với một vài thao tác đơn giản, cung cấp hình ảnh cá nhân để hệ thống sử dụng công nghệ ghép mặt người dùng vào những video có sẵn trên ứng dụng là chúng ta đã có những video "sống ảo" với nhiều phong cách từ cổ trang, hiện đại, gợi cảm...

Những video được chỉnh sửa bằng ứng dụng FacePlay gây sốt trên MXH

Thế nhưng, ứng dụng này cũng đặt ra những lo ngại về sự an toàn của thông tin cá nhân bị đánh cắp. Tệ hơn, là những hình ảnh do chính chúng ta cung cấp được sử dụng cho một công nghệ còn nhiều tranh cãi, chính là Deepfake.

Deepfake là thuật ngữ để chỉ những video giả mạo, bị chỉnh sửa, bóp méo khiến chúng trông như thật nhờ sự hỗ trợ của phần mềm trí tuệ nhân tạo. Phần mềm này được xây dựng để phô diễn sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, nhưng đang bị lợi dụng để tấn công người khác.

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 3.

Ứng dụng FacePlay cũng sử dụng công nghệ để quét và ghép mặt người dùng vào những video có sẵn trên nền tảng, bạn có thể tưởng tượng nếu các video có sẵn là video khiêu dâm thì tất nhiên kết quả trả về cũng khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc vì quá giống thật

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 4.

Sản phẩm hoàn hảo từ ứng dụng FacePlay, nhưng hiểm hoạ thì khó lường

Công nghệ này được xây dựng trên nền tảng machine learning mã nguồn mở của Google. Deepfake sẽ quét video và ảnh chân dung của một người sau đó hợp nhất với video riêng biệt nhờ AI và thay thế các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi với chuyển động gương mặt, giọng nói như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì AI càng có nhiều dữ liệu để học. Deepfake có thể gán khuôn mặt của người này sang người khác trong video với độ chân thực đến kinh ngạc.

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 5.

Cách Deepfake hoạt động

Phải nhấn mạnh lại Deepfake là một công nghệ cực nguy hiểm nếu bị sử dụng sai mục đích và có chủ ý tiêu cực. Trên thực tế, hình thức sử dụng Deepfake đã tồn tại từ rất lâu trên các web đen. 

Ở đó, các nội dung "người lớn" đã áp dụng công nghệ này để ghép mặt các ngôi sao nổi tiếng thế giới như Gal Gadot hay Emma Watson vào mặt những diễn viên nhằm mục đích thu hút người xem. Thậm chí tới các ngôi sao Hàn Quốc như Song Hye Kyo, Lisa (BLACKPINK) cũng từng bị Deepfake làm cho điêu đứng. Cho đến vụ việc Ninh Dương Lan Ngọc từng khốn đốn vì tin đồn bị phát tán clip 18+, nhiều nghi ngờ cũng đặt vào Deepfake.

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 6.

Lisa - thành viên BLACKPINK cũng là nạn nhân

Những hình ảnh bị lan truyền của Song Hye Kyo khiến người xem choáng váng

Vào tháng 6/2020, một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng 96% tổng số Deepfake trực tuyến đã được phát hành hiện nay chủ yếu là các video khiêu dâm với gần 100% trong số đó là của phụ nữ. Với một vài cú click chuột, các video khiêu dâm nhờ công nghệ này tiếp tục được phát tán trên Facebook, mạng xã hội với tốc độ đáng sợ và hệ luỵ là không hề nhỏ.

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 8.

Gal Gadot với rất nhiều video bị sử dụng công nghệ Deepfake sau đó rao bán trên các trang web đen với tiêu đề gây tò mò cho nhiều người

Từ cơn sốt FacePlay nhìn lại loạt phốt clip đen từ Deepfake, Song Hye Kyo hay Lisa (BLACKPINK) cũng từng là nạn nhân! - Ảnh 9.

Những video được rao bán - ai cũng có thể là nạn nhân

Với sự nguy hiểm và tinh vi thậm chí hơn cả fake news, công nghệ Deepfake với khả năng cắt ghép khuôn mặt có thể sẽ hủy hoại danh tiếng của bất kỳ một cá nhân, hoặc cả tập thể chỉ với vài nút bấm. Nhiều người dự đoán đây có thể sẽ là những cơn ác mộng cho Internet trong tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm