Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 14:15 04/03/2020

Hầu hết các bạn nữ đều trải qua kỳ kinh nguyệt mà không mảy may chú ý gì đến biểu hiện đau bụng kinh dù cho nó có đau gấp đôi so với bình thường hay thậm chí bị chuột rút. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không ai nên làm lơ trước những hiện tượng bất thường này.

Đau bụng kinh có lẽ là chuyện “thường như cơm bữa” với bất kỳ bạn nữ nào, nó thường đi kèm với những cơn đau do chuột rút, chảy máu nhiều, đầy hơi, khó chịu và chướng bụng. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra đó là đau bụng kinh cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bên trong cơ thể bạn đang có vấn đề và cần được chữa trị kịp thời.

Dưới đây chúng ta hãy cùng nói về 5 vấn đề đứng đằng sau cơn đau trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe - Ảnh 1.

1. U xơ tử cung hoặc polyp

U xơ tử cung không phải là ung thư và nó có thể phát triển ở bất kỳ đâu trong tử cung. Triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào kích thước của khối u xơ, nó càng phát triển lớn hơn thì các triệu chứng càng tệ hơn.

Phần lớn phụ nữ phải trải qua sự chảy máu bất thường, kỳ kinh nguyệt trôi qua vô cùng chật vật, cảm giác đau và chuột rút ở vùng khung chậu rất rõ ràng.

Trong những trường hợp này, nếu bệnh không được chữa trị, nó có thể gây ra vô sinh.

2. Lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh cũng là một trong những biểu hiện chính của chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. 

Bệnh mãn tính này được gây ra khi mô từ lớp niêm mạc của tử cung ở bên ngoài tử cung - ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bụng hoặc bàng quang.

Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe - Ảnh 2.

Ở Anh, có tới 2 triệu phụ nữ mắc phải chứng bệnh này.

Với những người bị lạc nội mạc tử cung, tình trạng đau bụng kinh thường đau đớn hơn so với người bình thường bị đau bụng kinh, kéo dài khoảng một vài ngày trước khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Nhiều phụ nữ cũng bị đau bụng dưới và đau vùng chậu rất nghiêm trọng trước và trong một kỳ kinh nguyệt nhưng không phải là tất cả các kỳ kinh nguyệt.

3. Lạc nội mạc trong cơ tử cung

Cơn chuột rút và đau bụng kinh có thể là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang đối mặt với người “em họ xấu xí" của bệnh lạc nội mạc tử cung - bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung phát triển thành các lớp cơ của tử cung. Giống như lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), cứ 10 người phụ nữ có 1 người bị lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe - Ảnh 3.

Nó có thể gây ra cảm giác chướng hoặc đầy hơi, những người bị bệnh này thường bị chẩn đoán nhầm là bị hội chứng ruột kích thích (IBS).

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung vẫn chưa thực sự rõ ràng nên không có nhiều những biện pháp điều trị, hiện nay chỉ có phương pháp điều trị nội tiết và phẫu thuật xâm lấn nhiều.

4. U nang buồng trứng 

U nang buồng trứng có thể gây ra chuột rút hoặc chảy máu bất thường. Đa phần bệnh này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trừ khi u nang đã phát triển lớn.

Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe - Ảnh 4.

Bạn cũng có thể cảm thấy bụng nặng nề và nặng khi bị u nang buồng trứng. Để chữa trị cho bệnh này, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc hay phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng bệnh nhân.

5. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến 1/5 phụ nữ trên thế giới và gây ra nhiều vấn đề đối với khả năng hoạt động của buồng trứng ở nữ giới.

Nó xảy ra khi túi buồng trứng không thể hình thành trứng và sự rụng trứng không xảy ra.

Từ chuột rút đến đầy hơi trong kỳ đau bụng kinh đều có thể là dấu hiệu cho thấy 5 vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe - Ảnh 5.

Giới y học vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với nhiều người, biểu hiện dễ thấy nhất của PCOS là kinh nguyệt không đều, trong trường hợp nặng, người bệnh có thể bị mọc lông bất thường ở trên mặt, ngực, lưng và sau cổ.

Các buồng trứng đa nang cũng làm tăng nguy cơ khiến phụ nữ bị tiểu đường tuýp 2, trầm cảm, huyết áp cao, cholesterol cao và ngưng thở khi ngủ.

Nguồn: The Sun, Seventeen

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày